Báo Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật về chủ đề nông dân

Thanh Lê

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 73 tác giả với 343 tác phẩm dự thi; trong đó, có 7 phóng sự, 53 chùm ảnh, 283 ảnh đơn.

Sáng 23/5, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Khôi – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Minh Ngọc – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An; Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Về phía Hội Nông dân tỉnh có đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo các ban của Hội Nông dân tỉnh và đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành, thị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh Lễ tổng kết, trao giải. Ảnh: Thanh Lê

Để ghi nhận, động viên những thành quả lao động, những đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân; khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể nòng cốt của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn".

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi, nhìn chung, mặc dù phát động và triển khai trong bối cảnh cả tỉnh thực hiện nghiêm việc giãn cách, cách ly phòng, chống dịch Covid-19, nhưng cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 73 tác giả với 343 tác phẩm dự thi; trong đó, có 7 phóng sự, 53 chùm ảnh, 283 ảnh đơn.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh những tác phẩm phản ánh được những khoảnh khắc quý giá, giàu tính thời sự báo chí và chất nghệ thuật của những nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên báo chí, còn có một số lượng không nhỏ tác phẩm dự thi của cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh – những tác giả không chuyên, nhưng sản phẩm của họ gửi đến cuộc thi đã thể hiện sự tâm huyết với phong trào nông dân mà họ là chủ thể, với những khuôn hình dung dị, mộc mạc, khắc họa hình ảnh người nông dân một nắng, hai sương trên đồng ruộng, gắn bó với công việc nhà nông, với phong trào thi đua của hội.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Nhìn chung, các tác phẩm bám sát điều lệ giải, phản ánh phong phú và toàn diện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; những công trình, thành quả xây dựng do các cấp hội phát động, chỉ đạo, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện.

Một số tác phẩm đã phản ánh được các mô hình mới, ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, hợp tác, liên kết sản xuất; mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; những khoảnh khắc độc đáo trong cuộc sống, trong lao động, trong sinh hoạt thường ngày cũng được các tác giả quan tâm phản ánh.

Báo Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật về chủ đề nông dân ảnh 4
Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Hải phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”. Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời, trong các tác phẩm có sự hiện diện đồng hành của cấp ủy, chính quyền và Hội Nông dân các cấp trong triển khai các mô hình, hoạt động.

Qua các vòng sơ loại, chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong đó, có một số tác giả có nhiều tác phẩm xuất sắc như: Chu Trọng Tuấn (TP.Vinh); Hồ Văn Các (Yên Thành); Nguyễn Duy Sơn (TP. Vinh); Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An); Trần Cảnh Yên (Diễn Châu)…

Trao giải Nhất cho tác giả Hà Nguyên Sơn - Báo Nghệ An
Trao giải Nhất cho tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An). Ảnh: Thanh Lê

Một số phóng sự, chùm ảnh thể hiện sự đầu tư công phu của tác giả, mong muốn chuyển tải đến người xem những câu chuyện sinh động bằng hình ảnh về hoạt động lao động, sản xuất của nhà nông như: Phóng sự ảnh “Trốn nắng” của tác giả Thái Duy Hồng (Yên Thành); Ngày mùa trên cung ruộng bậc thang” của tác giả Đào Thọ (Kỳ Sơn); “Dẫn nước về bản” của tác giả Võ Đình Tuân (Tương Dương); “Dung dị làng nồi xứ Lường” của tác giả Nguyễn Đạo (Đô Lương).

Một số tác phẩm toát lên bức tranh đẹp về nông thôn như: “Bờ rào xanh nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh), “Vườn chuẩn nông thôn mới ở Nghĩa Đàn” của tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An),…

Chùm ảnh
Chùm ảnh "Cây mắc ca ở miền Tây Nghệ An" của tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An) đạt giải Nhất. 

Một số đề tài mới về thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh, của ngành Nông nghiệp, thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất... cũng được các tác giả trăn trở, thể hiện một cách sinh động và hiệu quả, như tác phẩm “Cây mắc ca ở miền Tây Nghệ An” của tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An);  “Nuôi tằm thông minh” của tác giả Trần Cảnh Yên (Diễn Châu), “Nông dân thu hoạch lúa vụ hè thu trong thời điểm dịch Covid-19” của tác giả Lê Hào (Quỳnh Lưu).

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An – đồng chí Nguyễn Thị Hải đánh giá: Các tác giả đã mang đến cho cuộc thi những hình ảnh có chất lượng, phản ánh được những nét nổi bật trong phong trào nông dân tỉnh nhà; thể hiện sự tâm huyết với phong trào nông dân.

Trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Lê
Trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Thanh Lê
Các tác phẩm dự thi là một kho tư liệu quý bằng hình ảnh, thể hiện hành động, việc làm của tổ chức hội và giai cấp nông dân tỉnh nhà. Giá trị to lớn nhất mà cuộc thi mang lại là đã cho thấy sự quan tâm của các phóng viên báo chí, nghệ sỹ nhiếp ảnh đối với cuộc thi, mà lớn hơn là đối với hoạt động hội và phong trào nông dân.
Trao Giải Ba cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Lê
Trao giải Ba cho các tác giả. Ảnh: Thanh Lê

“Có thể nói, cuộc thi là nhịp cầu để nhiều phóng viên báo chí, nghệ sỹ nhiếp ảnh biết đến, thâm nhập sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn hoạt động của Hội Nông dân các cấp; hiểu rõ hơn về những chuyển biến trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà.

Trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Lê
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả. Ảnh: Thanh Lê

Từ những nhóm nội dung, hình ảnh mà các tác giả mang đến cho cuộc thi, giúp Hội Nông dân khái quát cụ thể hơn, sắc nét hơn muôn mặt đời sống người nông dân khắp mọi miền trong tỉnh, qua đó, chúng ta thấy rõ hơn sự lao động, sáng tạo của bà con nông dân, rõ xu hướng phát triển của nền nông nghiệp, nông thôn hiện nay” – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Hải chia sẻ.

Tin mới

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.