Bảo tàng Dân tộc học: Phấn đấu đạt chuẩn quốc tế

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn trung thành với định hướng hoạt động là đề cao chất lượng từ trưng bày, trình diễn, in ấn đến công tác truyền thông, phấn đấu đạt những tiêu chuẩn của các bảo tàng tiên tiến trên thế giới.

 

          
Bảo tàng Dân tộc học: Phấn đấu đạt chuẩn quốc tế ảnh 1

 

     Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, điểm đến du lịch hấp dẫn. Ảnh: VGP/Mai Hồng


Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vừa được Tripadvisor, một website đánh giá chất lượng điểm đến du lịch có uy tín lớn trên thế giới trao chứng chỉ "Xuất sắc" (Excellence) năm 2012. Đây là kết quả cuộc khảo sát của trang web này cuối tháng 9 vừa qua.


Theo quy định, để được đánh giá là “Xuất sắc”, các điểm du lịch cần đạt được chỉ số đánh giá từ 4 sao trở lên (cao nhất là 5 sao), dựa trên nhận xét cũng như số lượng bình luận của khách tham quan được phản ánh qua trang web của Tripadvisor trong vòng 12 tháng.


Với 232 phiếu đánh giá xuất sắc và 188 phiếu bầu chất lượng rất tốt, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được đánh giá 4,5 sao và được xếp là một trong số điểm đến hấp dẫn du khách nhất tại Hà Nội.


Tới đây, du khách có thể tìm hiểu được rất nhiều điều về lịch sử và di sản của Việt Nam. Các hiện vật với những chỉ dẫn cụ thể cùng sự độc đáo của khu trưng bày ngoài trời đã tái hiện được khá đầy đủ bản sắc và phong tục của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam.

   

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hiện lưu trữ 27.000 hiện vật, trong đó 23.000 hiện vật về cộng đồng các dân tộc VN, còn lại là các hiện vật về các dân tộc ở Đông Nam Á và các các nước khác. Khối lượng tư liệu nghe nhìn gồm 11.000 kiểu ảnh tư liệu (phim và kỹ thuật số) về các mảng đề tài khác nhau. Bảo tàng hiện cũng lưu giữ trên 3.000 băng, đĩa, tài liệu nghe nhìn.


Bảo tàng đã tổ chức khoảng 100 cuộc trưng bày, trong đó có những cuộc trưng bày để lại ấn tượng khó quên đối với công chúng như: cuộc trưng bày về thời bao cấp, trưng bày 100 năm đám cưới Việt Nam, trưng bày về cuộc sống của những người nhiễm HIV/AIDS.


Từ ngày khánh thành (ngày 12/11/1997) đến nay, Bảo tàng Dân tộc học đã thu hút 3,2 triệu lượt khách trong nước và nước ngoài.


Nơi đây trở thành điểm đến quen thuộc của đông đảo người Hà Nội trong các dịp Tết Trung thu, 1/6 và đầu Xuân mới, đồng thời cũng là địa chỉ được nhiều sinh viên thuộc nhiều ngành học của các trường đại học, cao đẳng lựa chọn để thực tập và làm tình nguyện viên.


Theo TS Lưu Hùng, Phó GĐ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, sự đánh giá cao của các du khách trên trang Web Tripadvisor là kết quả hoạt động của Bảo tàng Dân tộc học trong 15 năm qua. Bảo tàng luôn luôn trung thành với định hướng hoạt động là đề cao chất lượng từ hoạt động trưng bày, trình diễn, in ấn đến công tác truyền thông. Bảo tàng Dân tộc học phấn đấu đạt những tiêu chuẩn của các bảo tàng tiên tiến trên thế giới, trong đó, giữ vững định hướng, chú trọng phát triển các hoạt động phục vụ công chúng theo phương thức đa dạng hóa các hoạt động để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người xem.


Hiện Bảo tàng đã hoàn thành nâng cấp trong tòa nhà trống đồng để trưng bày về các tộc người Việt Nam và đang tiến hành nâng cấp khu trưng bày ngoài trời, phấn đấu để có khu trưng bày về các tộc người ở Đông Nam Á.

(Theo chinhphu.vn) - HL

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.