Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa làng

(Baonghean)  - Văn hóa làng có vị trí quan trọng trong đời sống của người Việt. PV Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với PGS Ninh Viết Giao xung quanh vấn đề này để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa làng.

 

Ông có thể khái quát về "làng" ở Việt Nam nói chung, xứ Nghệ nói riêng?

 

PGS Ninh Viết Giao: Người Việt Nam chúng ta đi từ làng đến nước. Nhìn chung, làng xã ở Nghệ An hình thành rất lâu đời, có làng ở ven sông, làng ven biển, có làng trung du, làng ven đô thị, có làng nghề, làng học... Trừ các bản, làng của bà con dân tộc thiểu số ở phía Tây, còn các làng của người Việt, nhất là những làng cổ, dù vị trí ở đâu, cấu trúc như thế nào, làng thuần nông hay làng có nghề thủ công..., hầu như làng nào cũng có một tính cách riêng, một sắc thái riêng. Có thể nói làng ở xứ Nghệ gần như một con người, một cơ thể trọn vẹn nên nó ẩn dấu một linh hồn, một tâm lý cộng đồng. Làng là tổ chức cơ sở hành chính của quốc gia. Làng là mô hình để người xưa theo đó mà mở rộng ra xây dựng tổ chức quốc gia, đô thị.

Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa làng ảnh 1

                                           Phó Giáo sư Ninh Viết Giao

Làng còn là pháo đài để chống giặc ngoại xâm cùng mọi yếu tố ngoại lai, bảo vệ sự bình yên cho dân tộc, cho đất nước. Nước có luật, làng có lệ. Làng cụ thể hóa một số luật nước. Từ thời xa xưa, làng xã là tổ chức cộng đồng khép kín. Đình làng thờ Thành Hoàng, tổ chức lễ hội. Lũy tre và cổng làng là điển hình của biên giới và cửa khẩu của "làng gia" với những luật lệ riêng. Làng, xã là cơ sở vững chắc, là đơn vị hành chính vô cùng quan trọng của nhà nước phong kiến và ngay cả thời gian nước ta bị thực dân Pháp cai trị.


Văn hóa làng đi vào ký ức người Việt Nam bằng hàng loạt những giá trị vật chất và tinh thần rất gần gũi và thân thương. Làng là nơi bảo tồn tất cả những phong tục tập quán, những văn hóa vật thể và phi vật thể, mọi lễ tục, lễ hội cho nên muốn nghiên cứu văn hóa cổ truyền của quốc gia thì phải đi từ văn hóa làng hay nói cách khác phải lấy văn hóa làng làm gốc.


PV: Nét đặc trưng của văn hóa làng xưa và văn hóa làng nay có sự thay đổi như thế nào, thưa ông?


PGS Ninh Viết Giao: Trải qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc, văn hóa làng Việt đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình. Tình làng, nghĩa xóm, quan hệ láng giềng ràng buộc con người trong nếp sống làng. Mặc dù văn hóa làng đã trở thành bản sắc, thành một hằng số của văn hóa Việt Nam , nhưng theo thời gian, không có cái gì là không biến đổi. Nhiều làng quê ở Việt Nam hiện nay không còn tên làng, đơn vị hành chính là từ xã đến xóm, đội. Với cuộc sống đang hiện đại hóa, với xã hội đang công nghiệp hóa và đô thị hóa, với thế giới đang toàn cầu hóa và hội nhập, đã mất dần đi hình ảnh làng, cùng nhiều tệ nạn xã hội khác đang thâm nhập vào từng thôn, xóm, làng, bản. Văn hóa làng trong đời sống nông thôn Việt Nam hôm nay đang biến đổi rất nhanh chóng, mạnh mẽ và sâu sắc. Cái tốt hiển hiện, cái xấu cũng bộc lộ rõ nét hơn.


PV: Vậy theo ông, cần lưu giữ những nét đẹp truyền thống gì của văn hóa làng?


PGS Ninh Viết Giao: Trong bản sắc văn hóa làng, cũng là bản sắc của văn hóa Việt Nam , những gì đến bây giờ vẫn còn giá trị thì vẫn cần phải giữ lại. Có cần bỏ là bỏ cái xấu. Người Việt cần gìn giữ những nét bản sắc tốt đẹp của văn hóa làng, nhưng đồng thời cần phát huy ý thức xã hội, tinh thần trách nhiệm, tạo điều kiện đểcá nhân phát triển, hướng đến một xã hội dân chủ hài hòa, sống tôn trọng pháp luật kỷ cương. Chỉ có như vậy mới thoát ra khỏi tầm nhìn hạn hẹp của văn hóa làng, xã tiểu nông, để trên cơ sở đó gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của văn hóa làng, xây dựng văn hóa đô thị Việt Nam và không để xảy ra tình trạng văn hóa đô thị bị nông thôn hóa trở lại. Đã đến lúc cần đặt ra vấn đề bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc làng quê Việt và có định hướng cụ thể cho kiến trúc nông thôn và quan trọng nhất là ý thức trách nhiệm, tinh thần cộng đồng của mỗi người dân.


PV: Xin cảm ơn ông!

Lê Thanh (Thực hiện)

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.