Báo Tuổi trẻ đề nghị xem lại quyết định xử phạt phóng viên

Trong công văn gửi Bộ trưởng Công an, Bí thư và Chủ tịch Hà Nội, báo Tuổi trẻ đề nghị xem xét lại quyết định phạt hành chính phóng viên Quang Thế, người tố công an hành hung, cản trở tác nghiệp.

Ngày 3/10, báo Tuổi trẻ TP HCM cho biết đã gửi công văn đến Thượng tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo công an TP Hà Nội và công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính phóng viên Quang Thế.

Ghi nhận tinh thần vào cuộc nhanh chóng để điều tra, xác minh vụ việc của công an TP Hà Nội, tuy nhiên Ban biên tập báo cho rằng "câu trả lời công an gạt tay trúng má phóng viên" và quyết định xử phạt hành chính với phóng viên Quang Thế là "không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật". 

Công an Hà Nội cho rằng cảnh sát hình sự Đông Anh đã "gạt tay" trúng má phóng viên. Ảnh: MC.

Theo Ban biên tập Tuổi trẻ, việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính với phóng viên Quang Thế nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, bên cạnh đó "nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo".

Cùng ngày, phóng viên Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi giám đốc Công an TP Hà Nội, trưởng công an quận Tây Hồ. Trong đơn, anh này trình bày quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Anh Thế phủ nhận toàn bộ nội dung quyết định xử phạt hành chính và cho hay không cơ quan nào lập biên bản trong quá trình làm việc với anh. "Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành", đơn viết.

Sáng 23/9, phóng viên Quang Thế tác nghiệp tìm hiểu vụ việc tài xế taxi tử vong dưới chân cầu Nhật Tân (Đông Anh, Hà Nội) thì bị một người mặc trang phục cảnh sát ngăn cản. Khi đã đi xa khoảng 30m, anh Thế tiếp tục chụp ảnh thì bị một nhóm người ngăn cản, trong đó một cảnh sát hình sự huyện Đông Anh mặc thường phục đã hành hung phóng viên này.

"Tôi bị đánh chảy máu mồm, bị đấm vào đầu", anh Thế khẳng định và cho biết chiếc camera cầm trên tay cũng bị giật, không cho tác nghiệp. Chiều 23/9, thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đã đến Văn phòng đại diện của báo tại Hà Nội xin lỗi anh Quang Thế, thừa nhận "thái độ không đúng" của chiến sĩ dưới quyền.

Theo kết luận của Công an Hà Nội, cảnh sát Hưng có đá nhưng không trúng.

Ngày 29/9, trả lời báo giới, đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Phó giám đốc Công an Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra) thừa nhận đã xảy ra xô xát giữa cảnh sát hình sự huyện Đông Anh và phóng viên Quang Thế. Tuy nhiên ông Ngọc nói trong quá trình làm nhiệm vụ, cảnh sát tên Hưng "có dùng tay gạt nhà báo Quang Thế trúng vào má, có giơ chân đá, mặc dù không trúng". Một cảnh sát tên Thuyên "đưa tay gạt vào một máy quay".

Chiều tối 29/9, Công an quận Tây Hồ đã gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính với phóng viên Quang Thế mức tiền gần 14,5 triệu đồng, với các lỗi vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép với mức phạt 2 triệu đồng; chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2 triệu đồng; có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2,5 triệu đồng; lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7,5 triệu đồng; đỗ xe môtô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.

Theo VNE