Bảo vệ vùng nguyên liệu nứa, lùng tại Quế Phong

(Baonghean) - Gần đây, trên địa bàn huyện Quế Phong xảy ra tình trạng tranh giành mua bán nguyên liệu giữa các doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của rừng. Sự việc này cần được các cấp chính quyền, tổ chức phối hợp để giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Thời gian qua, việc khai thác nứa, lùng tại huyện Quế Phong trở nên phức tạp khi nhiều doanh nghiệp không được cấp giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên vào rừng khai thác. Gần đây, một số đối tượng buôn bán ngoài địa phương vào khai thác lùng, nứa, gom hàng và vận chuyển ra ngoài địa phương. Trước thực trạng trên, Sở NN & PTNT đã có nhiều công văn chỉ đạo như Văn bản 2350/NN-LN ngày 12/11/2012 và Công văn số 401/NN-LN ngày 6/3/2013 nhằm chấn chỉnh tình trạng trên. Cùng với đó, UBND huyện Quế Phong cũng đã có Công văn 15/UBND - NN ngày 7/1/2013 và Công văn 42/UBND - NN ngày 15/1/2013 về việc kiểm tra các phương tiện vận chuyển lâm sản (lùng, nứa) trái phép, không có giấy tờ kèm theo, tịch thu và tạm giữ. 

Trước tình hình trên, UBND xã Đồng Văn đã thành lập ban truy quét do phó chủ tịch xã làm trưởng ban, phối hợp với công ty tiến hành tịch thu các dụng cụ của các đối tượng ngoài vào khai thác nứa lùng trong khu vực. Gần đây nhất,  ngày 23/8/2013, hai chiếc xe ô tô BKS 37C-03817 và xe 37C - 07271 vận chuyển lùng ra khỏi địa phương, theo các lái xe, số lượng lùng trên hai xe khoảng gần 80 tấn. Nhận được tin báo, công an xã yêu cầu kiểm tra các giấy tờ hợp lệ về việc thu mua và vận chuyển lùng, nứa ra khỏi địa phương, các lái xe và chủ hàng không xuất trình được giấy tờ và bỏ đi. Sau đó, UBND xã Đồng Văn đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện cùng toàn bộ số lùng trên. 

Để đảm bảo việc khai thác gắn với quy hoạch ổn định vùng nguyên liệu, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp Giấy phép số 8916/UBND - ĐT ngày 13/12/2012 cho cơ sở sản xuất tăm hương của Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) được phép xây dựng tại xã Đồng Văn, Quế Phong. Tại công văn nêu rõ đồng ý cho phép Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo (có địa chỉ ở bản Lốc, Thông Thụ, Quế Phong) chủ trì phối hợp với BQL rừng phòng hộ huyện Quế Phong và UBND huyện Quế Phong lập phương án quản lý khai thác, tiêu thụ nguyên liệu (lùng, nứa) tại địa bàn các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong của huyện Quế Phong để phục vụ lâu dài cho cơ sở sản xuất tăm hương tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong của công ty… Ngày 8/3/2013, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 776/QĐ-UBND.CN về việc cho phép công ty phối hợp bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và khai thác 34 tiểu khu trên địa bàn 3 xã nói trên theo tính chất bền vững lâu dài.

Sản xuất tăm hương từ nứa, lùng tại Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo.
Sản xuất tăm hương từ nứa, lùng tại Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo.

Sau khi có quyết định, công ty đã tiến hành xây dựng cơ sở sản xuất tăm hương tại bản Tục, xã Đồng Văn, đồng thời thu mua nguyên liệu của người dân trong vùng để sản xuất. Sau khi được thành lập, Công ty Gia Bảo đã tạo điều kiện cho những hộ dân tái định cư (TĐC) trong khu vực lòng hồ Thủy điện Hủa Na có việc làm từ thu mua nguyên liệu, nhận một số người làm công nhân. Dân bản TĐC và con em của những gia đình khiếm thị, khuyết tật có việc làm ổn định. “Gia đình đã thế chấp toàn bộ tài sản để vay vốn ngân hàng để xây dựng cơ sở vật chất như trạm điện, máy móc, lò sấy…  Đến cuối tháng 8/2013, cơ sở đã sản xuất ổn định được hơn 7 tháng, tạo việc làm cho 60 lao động với thu nhập ổn định từ 2.700.000 - 3.000.000 đồng/tháng”, anh Hoàng Đình Sơn - Giám đốc công ty cho biết.

Tuy nhiên, việc khai thác nứa, lùng bừa bãi đã ảnh hưởng đến sản xuất của công ty và đời sống của người dân trên địa bàn. Ông Lô Đình Thi – Trưởng bản TĐC Piềng Văn cho biết: “Người dân trong bản mới được chuyển từ lòng hồ thủy điện ra vùng TĐC. Do rừng chưa được bàn giao cụ thể cho từng hộ để quản lý, khai thác nên khi những người ngoài địa phương đến khai thác nứa, lùng trong rừng nhưng không biết là rừng của ai mà bảo vệ. Chúng tôi rất muốn được Nhà nước sớm giao đất rừng để quản lý, bảo vệ và khai thác, hiện người dân cũng chưa có đất để sản xuất nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Danh Hùng -quyền Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong (được thành lập tháng 6/2013) cho biết, “Đơn vị chúng tôi  mới được thành lập, khi tiếp quản địa bàn cũng được nghe về vụ việc tranh chấp thu mua lùng, nứa tại địa bàn các xã trên. Theo quyết định của UBND tỉnh, chỉ công ty Hoàng Gia Bảo có đủ tư cách pháp nhân được UBND tỉnh cho phép khai thác và tiêu thụ lùng, nứa…”.

Thực trạng khai thác bừa bãi nứa, lùng trên địa bàn huyện Quế Phong cần được các cơ quan chức năng phối hợp xử lý dứt điểm, tránh tình trạng khai thác ồ ạt, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến việc tái sinh rừng. Những đối tượng thu gom nguyên liệu không có giấy phép, không nạp thuế cho địa phương, không tạo được việc làm cho người dân TĐC… phải đẩy khỏi địa bàn, tránh tình trạng mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ngoài ra, việc kiểm soát  hộ khẩu tạm trú tạm vắng trên địa bàn cũng chưa được chú trọng, điều này rất quan trọng đối với địa bàn xã giáp biên giới như Đồng Văn. Cùng với đó, địa phương cần tiến hành giao đất rừng cụ thể cho những hộ dân TĐC để người dân có đất sản xuất, cũng như gắn trách nhiện khoanh nuôi, khai thác và bảo vệ rừng đối với từng hộ dân.

Toàn Phạm

Tin mới

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.