Bảo vệ vùng nguyên liệu nứa, lùng tại Quế Phong

(Baonghean) - Gần đây, trên địa bàn huyện Quế Phong xảy ra tình trạng tranh giành mua bán nguyên liệu giữa các doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của rừng. Sự việc này cần được các cấp chính quyền, tổ chức phối hợp để giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Thời gian qua, việc khai thác nứa, lùng tại huyện Quế Phong trở nên phức tạp khi nhiều doanh nghiệp không được cấp giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên vào rừng khai thác. Gần đây, một số đối tượng buôn bán ngoài địa phương vào khai thác lùng, nứa, gom hàng và vận chuyển ra ngoài địa phương. Trước thực trạng trên, Sở NN & PTNT đã có nhiều công văn chỉ đạo như Văn bản 2350/NN-LN ngày 12/11/2012 và Công văn số 401/NN-LN ngày 6/3/2013 nhằm chấn chỉnh tình trạng trên. Cùng với đó, UBND huyện Quế Phong cũng đã có Công văn 15/UBND - NN ngày 7/1/2013 và Công văn 42/UBND - NN ngày 15/1/2013 về việc kiểm tra các phương tiện vận chuyển lâm sản (lùng, nứa) trái phép, không có giấy tờ kèm theo, tịch thu và tạm giữ. 

Trước tình hình trên, UBND xã Đồng Văn đã thành lập ban truy quét do phó chủ tịch xã làm trưởng ban, phối hợp với công ty tiến hành tịch thu các dụng cụ của các đối tượng ngoài vào khai thác nứa lùng trong khu vực. Gần đây nhất,  ngày 23/8/2013, hai chiếc xe ô tô BKS 37C-03817 và xe 37C - 07271 vận chuyển lùng ra khỏi địa phương, theo các lái xe, số lượng lùng trên hai xe khoảng gần 80 tấn. Nhận được tin báo, công an xã yêu cầu kiểm tra các giấy tờ hợp lệ về việc thu mua và vận chuyển lùng, nứa ra khỏi địa phương, các lái xe và chủ hàng không xuất trình được giấy tờ và bỏ đi. Sau đó, UBND xã Đồng Văn đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện cùng toàn bộ số lùng trên. 

Để đảm bảo việc khai thác gắn với quy hoạch ổn định vùng nguyên liệu, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp Giấy phép số 8916/UBND - ĐT ngày 13/12/2012 cho cơ sở sản xuất tăm hương của Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) được phép xây dựng tại xã Đồng Văn, Quế Phong. Tại công văn nêu rõ đồng ý cho phép Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo (có địa chỉ ở bản Lốc, Thông Thụ, Quế Phong) chủ trì phối hợp với BQL rừng phòng hộ huyện Quế Phong và UBND huyện Quế Phong lập phương án quản lý khai thác, tiêu thụ nguyên liệu (lùng, nứa) tại địa bàn các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong của huyện Quế Phong để phục vụ lâu dài cho cơ sở sản xuất tăm hương tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong của công ty… Ngày 8/3/2013, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 776/QĐ-UBND.CN về việc cho phép công ty phối hợp bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và khai thác 34 tiểu khu trên địa bàn 3 xã nói trên theo tính chất bền vững lâu dài.

Sản xuất tăm hương từ nứa, lùng tại Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo.
Sản xuất tăm hương từ nứa, lùng tại Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo.

Sau khi có quyết định, công ty đã tiến hành xây dựng cơ sở sản xuất tăm hương tại bản Tục, xã Đồng Văn, đồng thời thu mua nguyên liệu của người dân trong vùng để sản xuất. Sau khi được thành lập, Công ty Gia Bảo đã tạo điều kiện cho những hộ dân tái định cư (TĐC) trong khu vực lòng hồ Thủy điện Hủa Na có việc làm từ thu mua nguyên liệu, nhận một số người làm công nhân. Dân bản TĐC và con em của những gia đình khiếm thị, khuyết tật có việc làm ổn định. “Gia đình đã thế chấp toàn bộ tài sản để vay vốn ngân hàng để xây dựng cơ sở vật chất như trạm điện, máy móc, lò sấy…  Đến cuối tháng 8/2013, cơ sở đã sản xuất ổn định được hơn 7 tháng, tạo việc làm cho 60 lao động với thu nhập ổn định từ 2.700.000 - 3.000.000 đồng/tháng”, anh Hoàng Đình Sơn - Giám đốc công ty cho biết.

Tuy nhiên, việc khai thác nứa, lùng bừa bãi đã ảnh hưởng đến sản xuất của công ty và đời sống của người dân trên địa bàn. Ông Lô Đình Thi – Trưởng bản TĐC Piềng Văn cho biết: “Người dân trong bản mới được chuyển từ lòng hồ thủy điện ra vùng TĐC. Do rừng chưa được bàn giao cụ thể cho từng hộ để quản lý, khai thác nên khi những người ngoài địa phương đến khai thác nứa, lùng trong rừng nhưng không biết là rừng của ai mà bảo vệ. Chúng tôi rất muốn được Nhà nước sớm giao đất rừng để quản lý, bảo vệ và khai thác, hiện người dân cũng chưa có đất để sản xuất nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Danh Hùng -quyền Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong (được thành lập tháng 6/2013) cho biết, “Đơn vị chúng tôi  mới được thành lập, khi tiếp quản địa bàn cũng được nghe về vụ việc tranh chấp thu mua lùng, nứa tại địa bàn các xã trên. Theo quyết định của UBND tỉnh, chỉ công ty Hoàng Gia Bảo có đủ tư cách pháp nhân được UBND tỉnh cho phép khai thác và tiêu thụ lùng, nứa…”.

Thực trạng khai thác bừa bãi nứa, lùng trên địa bàn huyện Quế Phong cần được các cơ quan chức năng phối hợp xử lý dứt điểm, tránh tình trạng khai thác ồ ạt, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến việc tái sinh rừng. Những đối tượng thu gom nguyên liệu không có giấy phép, không nạp thuế cho địa phương, không tạo được việc làm cho người dân TĐC… phải đẩy khỏi địa bàn, tránh tình trạng mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ngoài ra, việc kiểm soát  hộ khẩu tạm trú tạm vắng trên địa bàn cũng chưa được chú trọng, điều này rất quan trọng đối với địa bàn xã giáp biên giới như Đồng Văn. Cùng với đó, địa phương cần tiến hành giao đất rừng cụ thể cho những hộ dân TĐC để người dân có đất sản xuất, cũng như gắn trách nhiện khoanh nuôi, khai thác và bảo vệ rừng đối với từng hộ dân.

Toàn Phạm

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.