Quốc tế

'Bất kỳ sự mở rộng nào của NATO sang châu Á sẽ kết thúc trong thất bại'

Hoàng Bách 10/07/2024 18:30

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Liên minh Bắc Đại Tây Dương là một công cụ mà Mỹ đang hướng tới sử dụng không chỉ để kiềm chế Trung Quốc mà còn để kiểm soát toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Screenshot 2024-07-10 at 16.53.11
Các nhà lãnh đạo các thành viên NATO tại sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh, ở Washington, Mỹ hôm 9/7. Ảnh: Reuters

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc viết rằng, phần lớn các nước châu Á phản đối các động thái của Liên minh Bắc Đại Tây Dương nhằm vươn dài các “xúc tu” của họ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cảnh báo rằng, những kế hoạch như vậy của NATO sẽ chỉ kết thúc trong thất bại.

Các tác giả cho biết trong một bài bình luận: “Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không hoan nghênh sự can thiệp của NATO vào khu vực này”.

Họ viết thêm: “Việc can thiệp bằng vũ lực vào các vấn đề khu vực chắc chắn sẽ gây ra sự phản đối mạnh mẽ hơn đối với khối quân sự xuyên Đại Tây Dương”.

Theo tờ báo, liên minh này đã mang lại sự bất ổn cho châu Âu và có thể gây bất ổn ở châu Á. Global Times nhấn mạnh: "Đại đa số các nước trong khu vực mong muốn NATO do Mỹ dẫn đầu ngừng tạo ra căng thẳng, khơi dậy tâm lý Chiến tranh Lạnh và kích động đối đầu giữa các khối trong khu vực".

Theo các tác giả, Liên minh Bắc Đại Tây Dương là một công cụ mà Mỹ đang hướng tới sử dụng không chỉ để kiềm chế Trung Quốc mà còn để kiểm soát toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Để đạt mục đích này, phương Tây đang tìm cách tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực, cụ thể là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, trong lĩnh vực an ninh mạng, tin giả và các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, một chuyên gia Trung Quốc nói với tờ báo rằng, NATO không thể thành lập một liên minh tương tự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi mà ông cho rằng "về cơ bản khác biệt với châu Âu về hệ tư tưởng, giá trị và địa lý". Tờ báo kết luận: “Việc NATO mở rộng ảnh hưởng sâu hơn vào châu Á-Thái Bình Dương sẽ chỉ kết thúc trong thất bại”.

Washington đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO trong các ngày 9-11/7. Các nhà lãnh đạo khối dự kiến ​​sẽ tập trung vào cuộc đối đầu với Nga và hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.

Theo TASS
Copy Link
'Bất kỳ sự mở rộng nào của NATO sang châu Á sẽ kết thúc trong thất bại'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO