Bầu cử Mỹ: Khi nào biết kết quả?

Cuộc bầu cử Mỹ chính thức diễn ra vào ngày 8-11 (giờ địa phương), với các điểm bỏ phiếu đồng loạt mở cửa tại 50 bang và thủ đô Washington.

Sau cuộc bầu cử, người ta sẽ biết được giữa bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, hoặc ông Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, ai sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Dĩ nhiên, đây mới là tạm thời, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 6-1, theo quy định của hiến pháp Mỹ.

Thời gian bỏ phiếu

Thời điểm bỏ phiếu tùy thuộc vào từng bang. Thường thì các phòng phiếu mở cửa từ 6-7 giờ ngày 8-11 và đóng cửa lúc 19 hoặc 20 giờ cùng ngày (giờ địa phương). Riêng phòng phiếu tại các bang Iowa, Bắc Dakota đóng cửa lúc 21 giờ.

Hơn 120 triệu cử tri Mỹ dự kiến tham gia bỏ phiếu.

Thăm dò ngoài phòng phiếu

Ngay khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, sẽ có dự đoán cho từng bang dựa trên các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu. Kết quả này có thể giúp người ta phần nào biết được ứng viên nào chiến thắng bang đó dù không có gì bảo đảm chúng lúc nào cũng chính xác.

Các bang bờ Đông sẽ có kết quả dự đoán đầu tiên. Dù vậy, một số bang có thể chứng kiến cuộc đua quá sít sao đến nỗi kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cũng giúp ích gì. Điều có thể làm khi đó là chờ kết quả chính thức được công bố.

Hai ứng viên tổng thống hàng đầu Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Reuters
Hai ứng viên tổng thống hàng đầu Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Kết quả đầu tiên có khi nào?

Làng Dixville Notch ở bang New Hampshire được biết đến là một trong những nơi đầu tiên công bố kết quả - thường sớm hơn 24 giờ so với phần còn lại của đất nước.

Ngôi làng nhỏ ít dân này có truyền thống lâu đời là bỏ phiếu vào nửa đêm ngày 7-11 (giờ địa phương, tức 12 giờ ngày 8-11, giờ việt Nam), vài giờ trước khi các phòng phiếu chính thức mở cửa. Thường thì khoảng 1 phút sau khi bỏ phiếu, kết quả sẽ được công bố.

Một số thị trấn, làng khác cũng đang tranh đua với Dixville Notch cho danh hiệu địa phương đầu tiên công bố kết quả bầu cử ở Mỹ, trong đó có thị trấn Hart's Location ở bang New Hampshire.

Những bang chiến trường

Nhiều bang ở Mỹ có sự ủng hộ rõ ràng dành cho hai đảng lớn là Dân chủ và Cộng hòa nên kết quả có thể được dự báo trước.

Vì thế, sự quan tâm được dành nhiều cho những bang có cử tri chưa nghiêng hẳn về phía nào, như Nevada (6 phiếu đại cử tri), Arizona (11 phiếu), Colorado (9 phiếu), Iowa (6 phiếu), Ohio (18 phiếu), Florida (29 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Virginia (13 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), New Hampshire (4 phiếu).

Cử tri bỏ phiếu sớm tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina, hôm 20-10. Ảnh: Reuters
Cử tri bỏ phiếu sớm tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina, hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Khi nào biết kết quả?

Thường thì đến 23 giờ ngày 8-11 ở bờ Đông (11 giờ ngày 9-11, giờ Việt Nam), người ta sẽ biết rõ phe nào đang thắng thế và chinh phục cột mốc 270 phiếu đại cử tri.

Một khi kết quả thắng thua trở nên rõ ràng, ứng viên thất bại sẽ gọi điện cho người chiến thắng để nhận thua. Cả hai ứng viên Clinton và Trump đều đọc diễn văn - một tuyên bố chiến thắng và một thừa nhận thất bại.

Dù vậy, vẫn có trường hợp như hồi năm 2000, chuyện thắng thua giữa 2 ứng viên Al Gore và George W. Bush vẫn chưa ngã ngũ vào cuối ngày bầu cử. Ngoài ra, không loại trừ khả năng ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả nếu bị thua - điều ông từng đe dọa khi vận động tranh cử.

Theo Người lao động

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.