Bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ tướng Erdogan giành chiến thắng

Với 70% số phiếu được kiểm, ông Erdogan giành được 53% số phiếu, vượt xa hai ứng cử viên là ông Selahattin Demirtas và ông Ekmeleddin Ihsanoglu.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Thủ tướng đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống thứ 12 của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 10/8 vừa qua.

Với 70% số phiếu được kiểm, ông Erdogan giành được 53% số phiếu, vượt xa hai ứng cử viên là ông Selahattin Demirtas, đảng Dân chủ Nhân dân (đại điện cho cộng đồng người Cuốc ở Thổ Nhĩ Kỳ),với 8,4% số phiếu bầu và ông Ekmeleddin Ihsanoglu - ứng cử viên của 2 đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội (đảng Cộng hòa nhân dân - CHP và đảng Phong trào dân tộc - MHP), với 38,5% số phiếu bầu. Theo luật bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, bất cứ ứng cử viên nào giành chiến thắng, cũng phải nhận được hơn 50% số phiếu bầu.

Thủ tướng Erdogan đang đi vận động
Thủ tướng Erdogan đang đi vận động

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ông Erdogan cam kết tăng cường vai trò của Tổng thống, từ một chức vụ mang tính nghi thức thành một vị trí quyền lực hơn. Nhà lãnh đạo 60 tuổi này cũng khẳng định nếu đắc cử, ông sẽ sử dụng quyền lực lớn hơn của Tổng thống để thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng cơ sở của Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ việc phát triển kinh tế đất nước.

Theo giới quan sát, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần này dường như đã được dự báo từ trước. Bất chấp những tai tiếng liên quan đến một loạt cuộc điều tra tham nhũng, vẫn có 55% cử tri tuyên bố ủng hộ ông Erdogan trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử.

Ngày 10/8, sau khi biết tin ông giành chiến thắng, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ ra đường để bày tỏ sự ủng hộ: “Chúng tôi rất hạnh phúc. Đây là kết quả mà chúng tôi kỳ vọng. Chúng tôi rất vui vì người mà chúng tôi muốn trở thành Tổng thống đã chiến thắng. Chúng tôi tới đây để chia sẻ sự ủng hộ đối với ông ấy.”

Trước đó, ngày 10/8, lần đầu tiên trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc bầu cử Tổng thống được tiến hành theo hình thức phổ thông đầu phiếu, cử tri trực tiếp bầu người đứng đầu nhà nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mời đoàn quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng châu Âu tới giám sát cuộc bầu cử này. Kết quả sơ bộ đầu tiên sẽ được công bố trong ngày hôm nay (11/8) và kết quả bầu cử chính thức cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/8./.

Theo VOV

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.