Bầu Uỷ viên Bộ Chính trị hay nông dân là quyền của cử tri

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia nói điều này và nhấn mạnh việc ai trúng cử đại biểu Quốc hội là quyền quyết định của cử tri.

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, số người ứng cử do Trung ương giới thiệu là 197; địa phương giới thiệu là 673, đạt tỉ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu (trong đó có 11 người tự ứng cử).

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc
Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc

PV: Có đơn vị bầu cử như ở Yên Bái gồm 5 ứng cử viên nhưng sắp xếp 1 Uỷ viên Bộ Chính trị, 1 Uỷ viên BCH Tỉnh uỷ và 3 nông dân, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Cũng bình thường thôi, mỗi địa phương chỉ có 1 Uỷ viên Bộ Chính trị được giới thiệu về. Tôi nhớ Yên Bái chỉ có 2 đơn vị bầu cử thì không xếp ở đơn vị này cũng ở đơn vị kia.

Các ứng cử viên đã đủ tiêu chuẩn rồi thì việc được bầu trúng hay không là quyền của cử tri. Nếu trường hợp 3 người nông dân trúng cử ĐBQH mà không phải là Uỷ viên Bộ Chính trị giới thiệu về thì cũng là bình thường, vì bầu ai là quyền của cử tri, không có sự phân biệt nào.

PV: Các ứng viên ĐBQH sẽ phải xây dựng chương trình hành động khi vận động bầu cử. Nếu sau khi trúng cử, họ không thực hiện đúng “lời hứa” của mình thì sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đây là bản hành động của ứng cử ĐBQH thì cử tri sẽ xem xét, đánh giá. Tại hội nghị tiếp xúc cử tri hàng năm, ĐBQH sẽ phải báo cáo cử tri về hoạt động của mình trong năm đó để cử tri đánh giá xem đại biểu mình bầu có thực hiện đầy đủ “lời hứa” hay chưa.

PV: Nhưng nếu có chuyện ứng cử viên ĐBQH bỏ tiền ra mua chuộc lá phiếu thì có chế tài xử lý thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đương nhiên, việc vận động trái luật thì tuỳ theo mức độ vi phạm để xử lý.

Nếu phát hiện bất cứ hành vi trái pháp luật, như bỏ tiền mua phiếu bầu, vận động không đúng luật trong thời gian từ khi công bố danh sách tới trước khi bầu cử 10 ngày thì sẽ bị xử lý. Còn việc giám sát thuộc quyền của cử tri, người dân.

PV: Khoá này có tới 2/3 ứng viên ĐBQH là mới, vậy việc hướng dẫn hay xây dựng chương trình, quy trình vận động bầu cử cho số ứng cử viên này như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có tổ chức các lớp tập huấn cho người mới ứng cử lần đầu; Liên hiệp Hội Phụ nữ cũng tổ chức các lớp tập huấn cho ứng cử viên là nữ để họ có phương pháp khi trình bày chương trình hành động của mình một cách thuyết phục.

Mặt trận Tổ quốc cũng là đơn vị sẽ giám sát, tổ chức cho các ứng cử viên đi vận động bầu cử tại các địa phương.

PV: Có ý kiến cho rằng người tự ứng cử “lép vế” hơn người được giới thiệu?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Nói lép vế thì không hẳn vì công tác tuyên truyền vận động đều đảm bảo sự công bằng, bình đẳng.

Tôi khẳng định không có sự phân biệt nào. Người tự ứng cử và người được giới thiệu đều cùng đoàn, thời lượng giới thiệu chương trình hành động như nhau. Các phương tiện truyền thông đăng bài không phân biệt ai ít hơn, nhiều hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo VOV

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.