Bầu Uỷ viên Bộ Chính trị hay nông dân là quyền của cử tri

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia nói điều này và nhấn mạnh việc ai trúng cử đại biểu Quốc hội là quyền quyết định của cử tri.

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, số người ứng cử do Trung ương giới thiệu là 197; địa phương giới thiệu là 673, đạt tỉ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu (trong đó có 11 người tự ứng cử).

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc
Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc

PV: Có đơn vị bầu cử như ở Yên Bái gồm 5 ứng cử viên nhưng sắp xếp 1 Uỷ viên Bộ Chính trị, 1 Uỷ viên BCH Tỉnh uỷ và 3 nông dân, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Cũng bình thường thôi, mỗi địa phương chỉ có 1 Uỷ viên Bộ Chính trị được giới thiệu về. Tôi nhớ Yên Bái chỉ có 2 đơn vị bầu cử thì không xếp ở đơn vị này cũng ở đơn vị kia.

Các ứng cử viên đã đủ tiêu chuẩn rồi thì việc được bầu trúng hay không là quyền của cử tri. Nếu trường hợp 3 người nông dân trúng cử ĐBQH mà không phải là Uỷ viên Bộ Chính trị giới thiệu về thì cũng là bình thường, vì bầu ai là quyền của cử tri, không có sự phân biệt nào.

PV: Các ứng viên ĐBQH sẽ phải xây dựng chương trình hành động khi vận động bầu cử. Nếu sau khi trúng cử, họ không thực hiện đúng “lời hứa” của mình thì sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đây là bản hành động của ứng cử ĐBQH thì cử tri sẽ xem xét, đánh giá. Tại hội nghị tiếp xúc cử tri hàng năm, ĐBQH sẽ phải báo cáo cử tri về hoạt động của mình trong năm đó để cử tri đánh giá xem đại biểu mình bầu có thực hiện đầy đủ “lời hứa” hay chưa.

PV: Nhưng nếu có chuyện ứng cử viên ĐBQH bỏ tiền ra mua chuộc lá phiếu thì có chế tài xử lý thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đương nhiên, việc vận động trái luật thì tuỳ theo mức độ vi phạm để xử lý.

Nếu phát hiện bất cứ hành vi trái pháp luật, như bỏ tiền mua phiếu bầu, vận động không đúng luật trong thời gian từ khi công bố danh sách tới trước khi bầu cử 10 ngày thì sẽ bị xử lý. Còn việc giám sát thuộc quyền của cử tri, người dân.

PV: Khoá này có tới 2/3 ứng viên ĐBQH là mới, vậy việc hướng dẫn hay xây dựng chương trình, quy trình vận động bầu cử cho số ứng cử viên này như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có tổ chức các lớp tập huấn cho người mới ứng cử lần đầu; Liên hiệp Hội Phụ nữ cũng tổ chức các lớp tập huấn cho ứng cử viên là nữ để họ có phương pháp khi trình bày chương trình hành động của mình một cách thuyết phục.

Mặt trận Tổ quốc cũng là đơn vị sẽ giám sát, tổ chức cho các ứng cử viên đi vận động bầu cử tại các địa phương.

PV: Có ý kiến cho rằng người tự ứng cử “lép vế” hơn người được giới thiệu?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Nói lép vế thì không hẳn vì công tác tuyên truyền vận động đều đảm bảo sự công bằng, bình đẳng.

Tôi khẳng định không có sự phân biệt nào. Người tự ứng cử và người được giới thiệu đều cùng đoàn, thời lượng giới thiệu chương trình hành động như nhau. Các phương tiện truyền thông đăng bài không phân biệt ai ít hơn, nhiều hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo VOV

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.