Bế mạc Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Việt Nam- Campuchia- Lào

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc, chiều 3/8, Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Việt Nam – Campuchia – Lào về vai trò của Quốc hội trong việc hỗ trợ khu vực tam giác phát triển đã tiến hành ký kết vào Tuyên bố chung và bế mạc. Các đồng chí: Trần Văn Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Koukeo Akhamonty - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; Cheang Vun – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại - Hợp tác quốc tế - truyền thông và Thông tin Quốc hội Vương quốc Campuchia chủ trì hội nghị.

                         Toàn cảnh hội nghị

Sau các phiên họp và thảo luận, hội nghị đã thông qua và ký Tuyên bố chung lần thứ tư. Nội dung thống nhất là, kiến nghị 3 nước đẩy nhanh việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh, các chính sách liên quan đến thuế, hải quan, lao động; các thủ tục hành chính liên quan đến các hoạt động cấp phép đầu tư, kinh doanh cần được đẩy mạnh, bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và thống nhất từ Trung ương đến địa phương nhằm giảm thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư, nâng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Nâng cấp và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, điện, nước, hệ thống thủy nông, thủy lợi cần được Chính phủ các bên ưu tiên đầu tư; có chính sách đặc biệt ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Có cơ chế phối hợp và hợp tác giữa các cơ quan của Chính phủ 3 nước cũng như cơ chế phối hợp giữa các địa phương trong Khu vực tam giác cùng phát triển, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đi lại của người dân trong khu vực. Hội nghị cũng nhất trí việc xây dựng môi trường trong sạch, không ma túy tại khu vực Tam giác phát triển và ủng hộ việc chữa trị cho các đối tượng nghiện ma túy bằng thuốc truyền thống của Việt Nam, trong đó có thuốc Cedemex. Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 3 nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp và hợp tác trong các hoạt động song phương, đa phương và trong lĩnh vực lập pháp, giám sát nhằm hỗ trợ và thúc đẩy khu vực Tam giác phát triển….Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước ký kết Tuyên bố chungChủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước trao ký kết Tuyên bố chung vì sự hợp tác, đoàn kết, phát triển

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Trần Văn Hằng khẳng định: Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Việt Nam – Campuchia – Lào về vai trò của Quốc hội trong việc hỗ trợ khu vực tam giác phát triển đã thành công tốt đẹp. Tuyên bố chung được ký kết tại Hội nghị sẽ góp phần thiết thực vào việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 3 nước, qua đó góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Campuchia – Lào – Việt Nam.Đồng chí Trần Văn Hằng phát biểu bế mạc hội nghị

Theo định kỳ, hội nghị lần thứ 5 Ủy ban Đối ngoại của 3 nước Việt Nam – Lào  - Campuchia sẽ được tổ chức tại Vương quốc Campuchia vào năm 2013.

Trong khuôn khổ chương trình, ngày mai (4/8), các đại biểu sẽ đi tham quan thực tế tại Công ty cổ phần Thực phẩm Sữa TH True Milk tại huyện Nghĩa Đàn.


Mai Hoa