Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh chống chủ nghĩa đế quốc

Hội nghị thượng đỉnh chống chủ nghĩa đế quốc lần thứ nhất đã kết thúc ngày 2/8 tại thành phố Cochabamba của Bolivia sau khi ra tuyên bố kêu gọi đấu tranh chống thực dân và vì chủ quyền và phẩm giá của các dân tộc.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu của các tổ chức xã hội, côngđoàn, thổ dân, nông dân và các lực lượng cánh tả đến từ khoảng 20 nước, chủ yếu là các nước Mỹ Latinh.Quang cảnh cuộc míttinh bế mạc hội nghị. (Nguồn: ABI)

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị cũng kêu gọi tăng cường đấu tranh chống các“công cụ đô hộ của đế quốc,” như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết ngăn chặn sự phục hồi của chủ nghĩa tự do mới và ýđồ thiết lập Khu vực tự do mậu dịch châu Mỹ (FTAA).

Phát biểu tại cuộc míttinh bế mạc hội nghị, với sự tham gia của khoảng một triệu người, Tổng thống Bolivia, Evo Morales, kêu gọi các tổ chức xã hội và các chính phủ cánh tả tăng cường hơn nữa cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, coi đó là luồng tư tưởng và hành động để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Hội nghị này kéo dài 3 ngày và do các phong trào xã hội của Bolivia triệu tập sau vụ chuyên cơ của Tổng thống Morales bị một số quốc gia châu Âu chặn hôm 2/7 vừa qua vì nghi ngờ trên máy bay có cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người bị Washington truy bắt vì tiết lộ các hoạt động tình báo trái phép của chính phủ Mỹ.

Hội nghị quyết định lấy ngày 2/7 hàng năm là “Ngày chống chủ nghĩa đế quốc,” và chọn Venezuela làm địa điểm tổ chức hội nghị lần thứ hai.

Hội nghị chống chủ nghĩa đế quốc lần thứ 2 sẽ diễn ra ngày 5/3/2014, đúng vào ngày kỷ niệm một năm Tổng thống Hugo Chávez qua đời, để ghi nhận những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy thành lập các tổ chức liên kết tại châu Mỹ mà không có sự có mặt của Mỹ, như Liên minh Bolívar cho các dân tộc châu Mỹ (Alba) và Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (Celac)./.

Theo (Vietnam+) - ĐT