Bế tắc trong phân chia ghế lãnh đạo, EU phá vỡ kỷ lục về các cuộc đàm phán marathon

Để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán và thỏa hiệp, EU quyết định dời các phiên họp sang ngày 2/7 để chốt phương án cuối cùng. Tổng thời gian mà 28 nguyên thủ thành viên EU dành để đàm phán là 19 tiếng, vượt kỷ lục cũ 2 tiếng.

Sau phiên họp kéo dài đến tận 3h30 sáng ngày 1/7 mà vẫn không thể thống nhất các phương án lựa chọn các lãnh đạo cho Liên minh châu Âu, nguyên thủ 28 nước thành viên của khối quyết định tiến hành tiếp một cuộc họp kéo dài, bắt đầu từ 7h30 sáng ngày 1/7 theo giờ Brussels thay vì tổ chức một cuộc Thượng đỉnh bất thường khác vào ngày 15/7.

Kết quả, sau gần 4 tiếng họp buổi sáng, tổng cộng là 19 tiếng kể từ khi các cuộc đàm phán và họp bàn bắt đầu từ chiều ngày 30/6, các nước EU đã gần như đạt được một thỏa hiệp về việc phân chia các ghế lãnh đạo của khối.

Bế tắc trong phân chia ghế lãnh đạo, EU phá vỡ kỷ lục về các cuộc đàm phán marathon ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker. Ảnh: politico

Theo thỏa hiệp này, ứng cử viên Frans Timmermans, đương kim Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, người Hà Lan và là đại diện cho nhóm đảng Dân chủ-xã hội (SD) châu Âu, sẽ là người thay Jean-Claude Juncker hết nhiệm kỳ vào tháng 10/2019 để trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Đổi lại, hai ứng cử viên khác của nhóm đảng EPP là bà Kristalina Georgieva người Bulgaria, hiện là Tổng giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) được cho là sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu thay ông Donald Tusk còn ông Manfred Weber, người đã thất bại trong tham vọng trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu, sẽ được giao chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

Hai chức danh quan trọng khác là Cao ủy EU phụ trách an ninh và đối ngoại có thể được giao cho Thủ tướng Bỉ, Charles Michel còn bà Margrethe Vestager người Đan Mạch có thể giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Thỏa hiệp này đã gần như được thông qua vào trưa qua theo giờ Brussels nhưng đến phút cuối, sự phản đối lại xuất hiện ở một số lãnh đạo trong nhóm đảng EPP và nhóm các nước Đông Âu, khiến các lãnh đạo châu Âu lo ngại thỏa thuận sẽ không được thông qua khi bỏ phiếu bởi theo quy định Chủ tịch Ủy ban châu Âu phải nhận được sự ủng hộ của 72% số nước thành viên EU, đại diện cho 65% dân số EU.)

Để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán và thỏa hiệp, EU quyết định dời các phiên họp sang ngày 2/7 để ra chốt phương án cuối cùng, chỉ 1 ngày trước khi Nghị viện châu Âu khóa mới họp phiên đầu tiên và bắt buộc phải bầu ra Chủ tịch mới của Nghị viện châu Âu.

Với thế bế tắc này, EU cũng đã phá kỷ lục về các cuộc đàm phán marathon, với kỷ lục trước là phiên họp kéo dài 17 tiếng về vấn đề nợ công Hy Lạp năm 2015.

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.