Bệnh nhân sẽ được “chấm điểm” bác sĩ

Bộ Y tế đang soạn thảo Đề án xây dựng phương pháp đánh giá hài lòng của người bệnh để chấn chỉnh vấn đề y đức trong khám chữa bệnh.

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội ngày 18/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đang soạn thảo Đề án xây dựng phương pháp đánh giá hài lòng người bệnh và thời gian tới sẽ đưa môn Y đức vào chương trình giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học của ngành.

Sau phiên giải trình tại phiên họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Các vấn đề xã hội, chiều 18/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục báo cáo tại Ủy ban về kết quả thực hiện lời hứa chất vấn tại kỳ họp.

Liên quan đến vấn đề y đức đã nhận được nhiều chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp 4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, vừa qua Bộ đã ban hành nhiều văn bản, quy định, chỉ thị về y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), trong đó yêu cầu sở y tế các tỉnh thành phố, y tế các bộ ngành, giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh… trong phạm vi chức năng của mình tăng cường các biện pháp để thực hiện tốt Quy tắc ứng xử.

Trong năm 2013 sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy tắc ứng xử, quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, trách nhiệm của Giám đốc các sở y tế, lãnh đạo Bộ y tế, ngành, trách nhiệm của giám đốc các bệnh viện, lãnh đạo khoa, phòng bệnh viện… trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử.

Giải pháp khác, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tại các trường ĐH, CĐ y tế sẽ thành lập bộ môn Y đức để giảng dạy, hướng dẫn sinh viên các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp.

“Sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ y, ngoài việc nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ còn phải nắm thành thạo các tiêu chí đạo đức của người làm y tế”, Bộ trưởng quả quyết.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đang soạn thảo Đề án xây dựng phương pháp đánh giá hài lòng của người bệnh để quyết liệt chấn chỉnh vấn đề y đức trong khám chữa bệnh.

“Hiện chúng tôi đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp chấn chỉnh tiêu cực nhũng nhiễu trong KCB, một số bệnh viện như Việt Đức trường hợp bị phát hiện tiêu cực sẽ bị đuổi việc; Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cùng nhiều bệnh viện khác tuyên bố giảm lương, thưởng với trường hợp bị phát hiện có hành vi tiêu cực; Bệnh viện Hà Nam ký cam kết với người nhà bệnh nhân khi vào viện để ngăn chặn tiêu cực…”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn chứng./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.