Bệnh viện Đa khoa Yên Thành: Ô nhiễm do thiếu nước

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Đa khoa Yên Thành được xây dựng từ năm 1977. Từ đó đến nay sử dụng nhiều nguồn nước không những không đảm bảo vệ sinh mà còn không đáp ứng đủ nước phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, y, bác sỹ và bệnh nhân, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Đến Bệnh viện Đa khoa Yên Thành dù bất cứ thời gian nào, vấn đề dễ nhận thấy nhất là các tại các công trình vệ sinh, hoặc tại các bồn rửa ở mỗi khoa đều không có giọt nước nào. Điều đó đồng nghĩa với việc vệ sinh môi trường ở đây không đảm bảo, khiến bệnh nhân không hài lòng. Ông Nguyễn Hữu Chúc, 67 tuổi, bệnh nhân tại khoa cấp cứu, nói: Các phòng điều trị ở đây đều có chậu rửa, không vòi nào có nước, nếu có cũng rất yếu và nước đục. Mỗi khi cần nước là phải ra giếng múc từng gàu, vất vả mà nguy hiểm. Đáng ngại nhất là các công trình vệ sinh ở đây do không có nước nên bị tắc, mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân không dám vào đó đi vệ sinh.

Đem vấn đề này trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Yên Thành, ông Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện hiện có 215 giường bệnh, mỗi ngày tiếp nhận từ 450 – 500 bệnh nhân đến khám và điều trị, do đó lượng nước sinh hoạt cần đủ là từ 100 – 120 m3. Thế nhưng, từ khi thành lập bệnh viện đến nay đã 36 năm nhưng chưa có hệ thống cung cấp nước sạch. Do vậy nước sinh hoạt tại bệnh viện trước đây bơm từ khe Vằng chảy qua xã Tăng Thành, nhưng mới đây địa phương đắp ngang dòng khe để xây dựng đập nước. Hơn nữa hệ thống đường ống dẫn nước đã hư hỏng do người dân phá dỡ để làm nhà ở, nên nguồn nước đó mất hẵn. Khắc phục tình trạng thiếu nước, bệnh viện quay trở lại sử dụng nguồn nước của 9 cái giếng của bệnh viên đào từ năm 1977 và khôi phục giếng Chùa Thông trước cổng bệnh viện để lấy nước. Tuy nhiên lượng nước đó không thể cung cấp đủ hàng ngày cho bệnh viện. Và hệ lụy là các công trình vệ sinh mất vệ sinh do không đủ nước xả. Đó là chưa kể nước để xử lý chất thải lỏng hàng ngày tại bệnh viện. Nhiều khi giếng cạn nước, lãnh đạo bệnh viện phải vác cuốc tháo nước từ các ao hồ vào để bơm, nước bẩn, không thể nấu nước uống được.

Những cái giếng được đào từ năm 1977 trong khuôn viên bệnh viện Đa khoa Yên Thành là nguồn nước phục vụ sinh hoạt chính cho bệnh viện.

Đã nhiều lần Bệnh viện đề xuất với huyện thực trạng này, nhưng đến nay công trình nước sạch ở đây vẫn đang nằm trên giấy. Mới rồi UBND huyện đã lập dự án xây dựng công trình nước sinh hoạt tại Bệnh biện Đa khoa Yên Thành, là nối đường ống từ Nhà máy nước Yên Thành lên bệnh viện, với chiều dài gần 3 km và một số hạng mục tại bệnh viện. Dự án phê duyệt với tổng số tiền gần 1,1 tỷ đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại là bệnh viện đầu tư. Thế nhưng trước khó khăn về nguồn vốn nên Bệnh viện Đa khoa Yên Thành chưa thể thực hiện được.

Nước sinh hoạt tại bệnh viện là rất cần thiết, một trong yếu tố quyết định để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường tại bệnh viện. Do vậy chính quyền địa phương cần quan tâm để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân./.

Xuân Hoàng

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).