Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai chạy thận nhân tạo

(Baonghean.vn) - Đơn nguyên Thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã triển khai kỹ thuật "chạy thận nhân tạo" cho bệnh nhân suy thận mãn từ ngày 18/1/2021.

“Chạy thận nhân tạo” là một kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi thiết bị tốt và quy trình kỹ thuật chặt chẽ. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Chạy thận
Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo đầu tiên ở Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Ảnh: PV

Sau một thời gian dài chuẩn bị, mua sắm máy móc, gửi cán bộ đi đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai, lắp đặt hệ thống nước… với sự hỗ trợ kỹ thuật của Công ty thận nhân tạo và lọc máu Việt Nam, ca bệnh sáng 18/1 đã được tiến hành chạy thận an toàn và đạt chất lượng tốt.

Ông Lê Viết Ch. 52 tuổi, thường trú tại khối 11, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh nhận xét, so với các bệnh viện mà ông đã chạy thận trước đây, máy ở đây lọc êm hơn, không có cảm giác đau đầu, tức ngực hay khó thở trong suốt quá trình lọc như một số nơi ông đã gặp.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Thận nhân tạo nhận định, do máy tốt và mới, quy trình lọc đảm bảo đúng chuẩn, nên suốt quá trình lọc máu, huyết áp tối đa, tối thiểu bệnh nhân được giữ ổn định, lượng chất thải ứ đọng trong máu do suy thận, được máy lọc tách loại nhanh. Các xét nghiệm kiểm tra sau lọc máu, như: ure, creatinin, điện giải... đều đạt chuẩn.

PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh trực tiếp
PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh trực tiếp kiểm tra tình hình sức khỏe các bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh: PV

Hơn nữa, các bệnh nhân khi lọc máu chu kỳ tại đây, được bệnh viện ưu tiên sử dụng các thuốc bổ máu, truyền đạm… mà không thu thêm tiền ngoài Bảo hiểm y tế.

PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh  cho biết: “Đơn nguyên Thận nhân tạo có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi ngày có thể chạy thận cho khoảng 30 bệnh nhân, tức là có thể tiếp nhận điều trị liên tục cho khoảng 100 người bệnh suy thận mãn”.

Theo quy định của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tất cả bệnh nhân suy thận mãn trên toàn quốc, khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đều được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm y tế, mà không cần giấy giới thiệu chuyển tuyến.

Sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên y tế tại khu lọc thận nhân tạo đã tạo được niềm tin và đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.
Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại, các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên kỹ thuật được đi học tập, bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật trong chạy thận tại các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh sẽ tạo được niềm tin và đáp ứng được sự hài lòng để trở thành địa chỉ tin cậy cho người bệnh. Ảnh: P.V

Việc đưa vào sử dụng đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã giúp bệnh nhân bị suy thận cấp và suy thận mãn tính được điều trị ngay tại bệnh viện, thay vì phải đến các bệnh viện tuyến trên để chạy thận như trước đây.

Qua đó hạn chế việc chuyển tuyến, giảm áp lực đối với bệnh viện tuyến trên, giúp cho các bệnh nhân được điều trị kịp thời, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đồng thời từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Địa điểm tại: Khoa Hồi sức cấp cứu & Thận nhân tạo (Tầng 2 - Nhà 9 tầng), Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

Địa chỉ: 161 - Nguyễn Phong Sắc - TP.Vinh - Nghệ An (Đối diện Bệnh viện Ba Lan cũ)

Điện thoại liên hệ: BS Toàn, Trưởng khoa khoa Hồi sức cấp cứu - Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Điện thoại: 0965.393.688

tin mới

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

20h Bác sĩ đây rồi

Chương trình livestream mới '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An phối hợp Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bệnh lý của người dân...

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Viettel Nghệ An trao thưởng Iphone 15 promax, TV 65 inch cho khách hàng trước thềm Xuân Giáp Thìn

Viettel Nghệ An trao thưởng Iphone 15 promax, Ti vi 65 inch cho khách hàng trước thềm Xuân Giáp Thìn

(Baonghean.vn) - Viettel Nghệ An tổ chức quay số đợt cuối cho các khách hàng tham gia chương trình “Chuyển dịch 4G – Quà tặng bất ngờ” và “Wifi mượt mà – Nhận quà Tết khủng”, trong đó có 2 giải thưởng giá trị cao là 1 điện thoại Iphone 15 Promax 256GB và Ti vi Samsung 4K 65 inch, ngày 2/2/2024.

Lễ thượng cờ do Bệnh viện Đa khoa Nghệ An tổ chức đã diễn ra trang trọng, trang nghiêm. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tổ chức Lễ thượng cờ và mít tinh kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Lễ thượng cờ do Bệnh viện Đa khoa Nghệ An tổ chức đã diễn ra trang trọng, trang nghiêm. Tại buổi lễ, cán bộ, đảng viên, người lao động bệnh viện đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang 94 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam; chặng đường 106 năm phát triển Bệnh viện.

Thiết kế biệt thự - Thế mạnh khác biệt tạo dựng thành công thương hiệu Kiến trúc Hago

Thiết kế biệt thự - Thế mạnh khác biệt tạo dựng thành công thương hiệu Kiến trúc Hago

(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhu cầu sở hữu một ngôi biệt thự đẹp, hiện đại và đầy đủ tiện nghi ngày càng gia tăng. Một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế biệt thự Nghệ An chuyên nghiệp, uy tín được khách hàng tin tưởng và trao trọn niềm tin là Kiến trúc và Nội thất Hago.