Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp - rò động mạch chủ đường tiêu hoá tiên phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Rò động mạch chủ - đường tiêu hóa tiên phát là thương tổn xuất hiện đường thông trực tiếp giữa động mạch chủ và ống tiêu hóa, gây xuất huyết tiêu hóa rất nặng. Bệnh rất hiếm gặp, với tỉ lệ tử vong 100% nếu không được điều trị kịp thời.

Ngày 22/8/2022, bệnh nhân P.T.H (giới tính nam, 61 tuổi, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) nhập viện vào khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trong tình trạng đau bụng thượng vị, đi ngoài phân đen nhiều lần. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa cao mức độ trung bình.

Ca phẫu thuật rò động mạch chủ - đường tiêu hóa vô cùng hiếm gặp. Ảnh: BVCC ảnh 1

Ca phẫu thuật rò động mạch chủ - đường tiêu hóa vô cùng hiếm gặp. Ảnh: BVCC

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân đã nhiều lần bị xuất huyết tiêu hóa, khám và điều trị nhiều nơi không tìm được nguyên nhân và vị trí chảy máu. Tháng 7/2022, bệnh nhân đã từng nhập viện vì sốc mất máu, bệnh nhân được chẩn đoán rách tâm vị, nghi ngờ chảy máu bất thường dưới niêm mạc (bệnh Dieulafoy), được can thiệp kẹp clip, tình trạng ổn định.

Giả phình động mạch chủ bụng thâm nhiễm mỡ xung quanh, theo dõi thông vào D3 tá tràng. Ảnh: BVCC ảnh 2

Giả phình động mạch chủ bụng thâm nhiễm mỡ xung quanh, theo dõi thông vào D3 tá tràng. Ảnh: BVCC

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân P.T.H được chỉ định truyền máu và tiến hành hội chẩn, toàn khoa thống nhất chẩn đoán xuất huyết tiêu hoá - theo dõi do chảy máu đường tiêu hóa giữa. Sau khi chụp cắt lớp vi tính 64 dãy có dựng mạch, phát hiện tổn thương là một khối giả phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận có thâm nhiễm xung quanh nhiều, nghi ngờ có thông vào D3 tá tràng.

Ngày 29/8/2022, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật song song bởi 2 ê kíp. Ê kíp ngoại tiêu hóa do thạc sĩ Tăng Huy Cường thực hiện. Bệnh nhân được cắt mỏm rò D3 tá tràng và khâu phục hồi lại đường tiêu hóa. Đồng thời, ê kíp phẫu thuật mạch máu do thạc sĩ Phạm Văn Chung thực hiện thắt động mạch chủ bụng trên và dưới khối giả phình, bắc cầu động mạch ngoài giải phẫu (nách - đùi, đùi - đùi).

Sau 5 ngày, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống sinh hoạt, không còn tình trạng xuất huyết tiêu hóa, hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Bệnh nhân hồi phục và được xuất viện sau 2 tuần hậu phẫu.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sau mổ cầu nối nách - đùi, đùi - đùi lưu thông tốt. Ảnh: BVCC ảnh 3
Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sau mổ cầu nối nách - đùi, đùi - đùi lưu thông tốt. Ảnh: BVCC

Theo thạc sĩ Phạm Văn Chung: “Rò động mạch chủ - đường tiêu hóa là bệnh rất nặng, cần được chẩn đoán sớm và xử trí cấp cứu đa chuyên khoa, chụp cắt lớp vi tính có giá trị cao phát hiện tổn thương. Phẫu thuật thắt động mạch chủ bụng, bắc cầu mạch máu ngoài giải phẫu phối hợp xử lý tổn thương đường tiêu hóa là giải pháp mang lại thành công cao”.

Rò động mạch chủ - đường tiêu hóa được chia thành 2 nhóm: Nhóm thương tổn thứ phát được coi là biến chứng sau phẫu thuật hoặc can thiệp động mạch chủ bụng hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa, xảy ra với tỉ lệ khoảng 0,7 - 1,7% các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa; còn nhóm thương tổn nguyên phát cực kỳ hiếm gặp tỉ lệ cực hiếm, chỉ chiếm 0,04 - 0,07% .

Bệnh nhân hồi phục và được xuất viện sau 2 tuần hậu phẫu. Ảnh: BVCC ảnh 4

Bệnh nhân hồi phục và được xuất viện sau 2 tuần hậu phẫu. Ảnh: BVCC

Lần đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thực hiện ca phẫu thuật Rò động mạch chủ - đường tiêu hóa vô cùng hiếm gặp, dưới sự phối hợp đa chuyên khoa và sự nỗ lực của ê-kíp mổ cũng như nhân viên của các khoa Ngoại Tiêu hóa, Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Hồi sức đã mang kết quả thành công tuyệt đối. Đây là bước tiến lớn trong chặng đường xây dựng và phát triển chuyên môn kỹ thuật tại bệnh viện./.

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.