Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 104 năm ngày truyền thống

Thành Chung - Tất Ngọc

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 104 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2022), Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động hết sức có ý nghĩa, bao gồm: Đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật; thi đua rèn luyện sức khoẻ và hướng về bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiền thân là Bệnh viện Vinh, được thành lập vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau như: Bệnh viện Hồ Chí Minh, Bệnh viện I Nghệ Tĩnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan. Năm 1997, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An…

Năm 2022 này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã có 104 năm truyền thống (tính từ ngày 18/9/1918 - Theo Công báo số 7A,B của Phủ toàn quyền Đông Dương năm 1923).

Nhà thương Vinh năm 1925. Tác giả: Trần Đình Quán

Nhà thương Vinh năm 1925. Tác giả: Trần Đình Quán

Trong các thời kỳ lịch sử, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã luôn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà và khu vực. Ở thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là Bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung bộ; với quy mô 1.800 giường giường bệnh được giao; 1.723 cán bộ, công nhân viên với trình độ chuyên môn cao; nhiều phương tiện, kỹ thuật hiện đại. Bệnh viện đã và đang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong tỉnh, khu vực và nước bạn Lào… Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt tiêu chí Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung

Kỷ niệm 104 năm ngày truyền thống, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tăng cường hoạt động tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, công nhân viên về quá trình hình thành xây dựng và phát triển bệnh viện thông qua nhiều hình thức. Cùng với đó, Bệnh viện cũng đã đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích trong công tác khám chữa bệnh; tích cực học tập, đào tạo, chuyển giao, triển khai các kỹ thuật mới. Các khoa, phòng, trung tâm đẩy mạnh xây dựng phong cách, thái độ phục vụ nhân dân.

Trong phong trào thi đua học, đào tạo, chuyển giao, triển khai các kỹ thuật mới, hoạt động tiên tiến kỹ thuật cao mà Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai là tổ chức chương trình nghiệm thu gói chuyển giao kỹ thuật ghép thận giai đoạn 1 và triển khai kỹ thuật ghép tạng giai đoạn 2 - kỹ thuật ghép gan, ghép tim từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ký kết biên bản khảo sát điều kiện chuyển giao kỹ thuật ghép gan, ghép tim. Ảnh: Thành Chung
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ký kết biên bản khảo sát điều kiện chuyển giao kỹ thuật ghép gan, ghép tim. Ảnh: Thành Chung

Từ tháng 10/2020 đến nay, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện thành công tuyệt đối 6 ca ghép thận. Việc triển khai thành công kỹ thuật ghép thận đã đánh dấu một bước ngoặt lớn về phát triển chuyên môn kỹ thuật trong y tế nói chung cũng như trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng; tạo ra tiền đề và triển vọng mới cho chuyên ngành ghép tạng tại Nghệ An.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho hay: Tiếp nối thành công này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã và đang chuẩn bị tốt nguồn lực để mua sắm trang thiết bị; chuẩn bị nhân lực để thực hiện việc đào tạo tiếp nhận kỹ thuật ghép gan, ghép tim. Dự kiến đến giữa năm 2025, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có thể thực hiện được kỹ thuật ghép gan.

Lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tặng hoa, quà cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: Tất Ngọc

Lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tặng hoa, quà cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: Tất Ngọc

Các hoạt động hướng về người bệnh cũng đã được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp tục tăng cường trong dịp này. Cụ thể, Bệnh viện tổ chức đêm diễn văn nghệ thiện nguyện “Tiếng hát đến với người bệnh”; tổ chức cắt tóc, gội đầu miễn phí cho người bệnh.

Tại đêm diễn vào ngày 17/9, các cán bộ, công nhân viên bệnh viện đã mang lời ca, tiếng hát gửi đến các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện và người nhà bệnh nhân, tiếp thêm động lực giúp bệnh nhân vượt qua những đớn đau của bệnh tật, thêm lạc quan, vui vẻ, yên tâm điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phát động phong trào cán bộ, công nhân viên bệnh viện, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân hảo tâm ủng hộ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được hơn 300 triệu đồng.

Các cán bộ, nhân viên Y tế cắt tóc, gội đầu miễn phí cho bệnh nhân. Ảnh: Tất Ngọc
Các cán bộ, nhân viên Y tế cắt tóc, gội đầu miễn phí cho bệnh nhân. Ảnh: Tất Ngọc

Tại thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hàng ngày đang điều trị trên 2.000 bệnh nhân nội trú. Trong đó, có nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ rất cần sự chung tay, tiếp sức, giúp đỡ, chia sẻ của các nhà hảo tâm và cộng đồng để vượt qua những lúc “thập tử nhất sinh”, sớm trở về với cuộc sống.

Chương trình cắt tóc gội đầu miễn phí cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mang thông điệp "Sạch thơm mái tóc - ấm tình yêu thương" - "Tất cả vì người bệnh thân yêu". Trong chương trình, hơn 500 bệnh nhân được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cắt tóc, gội đầu miễn phí.

Được biết, chương trình này được bệnh viện triển khai thường xuyên nhiều năm nay, mỗi quý tổ chức một lần. Đây là chương trình nối dài cho các hoạt động cải tiến chất lượng, phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh của bệnh viện. Chương trình lần này diễn ra trong không khí vui tươi, háo hức, ấm áp.

Bệnh viện tổ chức giải thể thao nhân kỷ niệm 104 năm ngày truyền thống. Ảnh: Tất Ngọc

Bệnh viện tổ chức giải thể thao nhân kỷ niệm 104 năm ngày truyền thống. Ảnh: Tất Ngọc

Cũng trong dịp này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã tổ chức giải thể thao chào mừng ngày truyền thống. Giải có 3 bộ môn thi đấu gồm bóng đá, bóng bàn và bóng chuyền hơi; với sự tham gia của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Sản Nhi, Văn phòng Sở Y tế.

Giải thể thao nhằm tạo sự thi đua, duy trì phong trào tập luyện thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường đoàn kết, giao lưu, học tập giữa cán bộ, viên chức người lao động ngành y tế… Cùng với đó, Bệnh viện cũng thực hiện tặng quà tri ân các thế hệ nguyên lãnh đạo bệnh viện và nguyên lãnh đạo các khoa, phòng đã nghỉ hưu./.

tin mới

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.