Bệnh viện quân y 4 hướng tới mô hình khách sạn bệnh viện

(Baonghean) - Bệnh viện Quân y 4 cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao của bệnh viện hạng I, nhờ đó nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị, góp phần giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên; cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo.  

Bệnh viện Quân y 4 là Bệnh viện tuyến cuối Quân khu, tương đương tuyến tỉnh. Ngoài chức năng tiếp nhận, điều trị và đảm bảo sức khỏe cho quân nhân trong toàn Quân khu, bệnh viện còn khám chữa bệnh (KCB) cho các đối tượng bảo hiểm y tế đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện và tiếp nhận tất cả các đối tượng bảo hiểm y tế chuyển đến từ các cơ sở khám chữa bệnh đa khoa, chuyên khoa trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khi có nhu cầu.  

Máy cộng hưởng từ (MRI).
Bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại như: Máy cộng hưởng từ (MRI) phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Ảnh: Thu Hương

Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bệnh viện quân y 4 luôn nỗ lực hết sức mình để không ngừng nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện y đức. Đặc biệt, bệnh viện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, khuôn viên sạch đẹp và mua sắm hệ thống máy móc hiện đại, phục vụ khám chữa bệnh.

Hiện nay, bệnh viện có đội ngũ nhân viên trình độ cao, được đào tạo cơ bản và chuyên sâu, tỷ lệ đào tạo trên đại học chiếm hơn 67%. Bệnh viện cũng nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh, hướng đến trở thành bệnh viện công viên, khách sạn đầu tiên.

Từ năm 2013, Bệnh viện đã được trang bị máy CT- Scanner 128 dãy, là một trong những loại máy có công nghệ tiên tiến nhất, có thể chụp CT toàn thân. Máy có cấu tạo nhiều dãy đầu dò, thời gian quay một vòng nhanh nhất 0,3 giây trên bề dày lát cắt chỉ 0,6mm nên có thể thu đồng thời 128 lát cắt. Ngoài ra, độ phân giải của máy có thể đạt 0,24mm, cho phép phát hiện những tổn thương có kích thước rất nhỏ. Máy cắt lớp CT Scanner 128 còn có khả năng tái tạo hình ảnh có giá trị chẩn đoán cao như nhau trên nhiều mặt cắt ở các hướng khác nhau nên cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với các ứng dụng lâm sàng thường quy trên máy CT trước đây.

Ngoài khả năng chẩn đoán các bệnh lý thông thường, máy cắt lớp CT Scanner 128 dãy còn có khả năng phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch… Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các công nghệ cao khác, máy cắt lớp CT Scanner 128 dãy có thể tạo hình mạch máu nhất là động mạch vành một cách chi tiết và rõ nét giúp cho vấn đề can thiệp điều trị các bệnh lý về tim mạch kịp thời. Nhằm tạo điều kiện cho bệnh nhân được hưởng quyền lợi cao nhất trong chế độ BHYT, bệnh viện đã trang bị thêm máy CT- Scanner xoắn ốc đa dãy đầu dò 16 lát cắt hiện đại.

Bệnh viện Quân y 4
Người bệnh đến với bệnh viện đã được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao của bệnh viện hạng I. Ảnh: PV

Tại bệnh viện có 02 máy chụp Cộng hưởng từ (MRI) 0.3 và 1.5 Tesla. Trong đó, máy MRI 1.5 Tesla là máy tiên tiến trên thế giới. Hiện nay, MRI được sử dụng để kiểm tra hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc thần kinh cột sống.

Chụp MRI cho hình ảnh chất lượng cao, có độ phân giải và độ tương phản tốt, giúp thầy thuốc đánh giá chi tiết các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác, trong nhiều trường hợp, tốt hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, X- quang và chụp cắt lớp CT.

Kỹ thuật này không độc hại, không gây nhiễm xạ như các thăm khám khác như X-quang, cắt lớp vi tính, hay PET/CT. Đặc biệt, với giá thành chụp thăm khám hợp lý, chỉ bằng 1/3 so với khi thực hiện kỹ thuật PET/CT, Cộng hưởng từ MRI toàn thân là một lựa chọn tốt nhất hiện nay để phát hiện bệnh lý ung thư sớm.

Ngoài ra Bệnh viện còn trang bị rất nhiều máy móc hiện đại khác như: Các máy nội soi thế hệ mới; máy đo độ loãng xương hiện đại; các máy xét nghiệm tự động hiện đại đa thông số; máy siêu âm màu 3D và 4D; Buồng điều trị oxy cao cấp; máy chạy thận nhân tạo và lọc máu; máy X-quang kỹ thuật số; X-quang C- arm....

Nhờ đội ngũ nhân lực cao và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Quân y 4 đã nhận được sự tin tưởng cao của người bệnh. Trung bình hằng năm Bệnh viện khám cho hơn 60.000 lượt người, nhận vào điều trị gần 20.000 lượt bệnh nhân, cấp cứu trên 2000 ca, phẫu thuật cho gần 2.500 trường hợp.

Trung bình hằng năm Bệnh viện khám cho hơn 60.000 lượt người, nhận vào điều trị gần 20.000 lượt bệnh nhân
Trung bình hằng năm Bệnh viện Quân y 4 khám cho hơn 60.000 lượt người, nhận vào điều trị gần 20.000 lượt bệnh nhân. Ảnh: PV

Người bệnh đến với bệnh viện đã được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao của bệnh viện hạng I, nhờ đó công tác chẩn đoán và điều trị ngày càng đạt hiệu quả cao, góp phần giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Đồng thời, bệnh viện đã cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo và giảm chi phí cho người bệnh. 

Có thể khẳng định rằng, trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện đã khắc phục mọi khó khăn, rèn luyện y đức, nâng cao y thuật, hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu chữa, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân; là điểm sáng của nghành Quân y trong toàn quân, là địa chỉ tin cậy trong KCB của Quân đội và nhân dân; xứng đáng là đơn vị được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND.

Đại tá, TS. BSCC. Nguyễn Trung Kiên

(Giám đốc Bệnh viện)

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!