BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp

P.V

(Baonghean.vn) - Năm 2020, cùng với việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tăng cường công tác thu, giảm nợ; BHXH Nghệ An đã chú trọng, nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của người dân.

Cải tiến quy trình thủ tục, tăng cường ứng dụng CNTT

Năm 2020, với sự quyết tâm cao độ của toàn hệ thống, tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp, ngành BHXH đã rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đối với 8 quy trình giải quyết TTHC thuộc 4 TTHC; đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho người dân doanh nghiệp (qua bộ phận “Một cửa”, dịch vụ Bưu chính công ích, Trung tâm Phục vụ hành chính công, Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công của ngành BHXH)… đảm bảo trên 99,6% hồ sơ trả kết quả trước hạn, đúng hạn.

Đặc biệt, BHXH tỉnh đã tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin vào giải quyết các TTHC, nâng cao năng suất lao động và hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đăng ký và giao dịch hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT qua mạng internet (giao dịch hồ sơ điện tử với tỷ lệ 94,96); triển khai giao dịch điện tử, giao dịch qua mạng trong giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn, đạt tỷ lệ trên 90%.

BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp ảnh 1
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh tư liệu Thành Chung

Cùng với đó, đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM). Liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi (rút ngắn thời gian cấp thẻ từ 5 ngày xuống còn 3 ngày); tiếp tục sử dụng, vận hành Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành; triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT với mục tiêu kết nối liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT để cung cấp, tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và giám định chi phí KCB BHYT góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Quỹ KCB BHYT; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT là nền tảng để hình thành Cơ sở dữ liệu Quốc gia về BHXH, BHYT và quản lý cấp số định danh duy nhất cho từng cá nhân, tạo thuận lợi cho người dân giao dịch với bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH.

Triển khai ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động "VSSID - Bảo hiểm xã hội số", cung cấp các thông tin thiết yếu liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng, chống dịch Covid-19

 Năm 2020, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn trong triển khai nhiệm vụ, BHXH Nghệ An đã kịp thời có các giải pháp chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã thực hiện các biện pháp vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh như: Tăng cường xử lý các hồ sơ trực tuyến hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh việc tích hợp thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; đẩy mạnh giao dịch điện tử, truyền thông về sử dụng dịch vụ công trực tuyến...

Có thể khẳng định, nhờ cải cách trong thủ tục hành chính mà quyền lợi của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không bị ảnh hưởng.

BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp ảnh 2
Bảo hiểm xã hội Nghệ An phối hợp Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu tại gia đình cho ông Tình ở phường Hà Huy Tập (TP, Vinh) dịp có dịch Covid - 19. Ảnh tư liệu Đức Anh

Năm 2020, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện Nghệ An thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5 năm 2020 cho trên 162.000 người hưởng qua tài khoản cá nhân (ATM) và ngay tại nhà đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời, an toàn.

Thực hiện cấp, gia hạn thẻ BHYT cho người dân đảm bảo kịp thời, an toàn trong thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp Đại lý thu chưa nộp được tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết đã thu tiền của người tham gia, đồng thời gửi kèm bản chụp các hồ sơ liên quan để cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT cho đối tượng kịp thời...

Đặc biệt, BHXH tỉnh đã thực hiện tiếp nhận thông tin qua Zalo để cấp lại thẻ hiểm y tế (BHYT) không thay đổi thông tin (do mất, hỏng) cho người tham gia trong thời gian thực hiện quy định giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Thời gian qua, BHXH Nghệ An đã tập trung thực hiện tốt kế hoạch của BHXH Việt Nam, của tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính; trong đó, tiếp tục rà soát cắt giảm thời gian giải quyết TTHC; tăng cường chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân.

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đẩy mạnh giao dịch điện tử, nhất là giao dịch điện tử với cá nhân; tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt sử dụng ứng dụng VSSID - BHXH số.

Tăng cường chỉ đạo công tác kết nối thông tin, liên thông dữ liệu giữa các cấp, các ngành ở địa phương trong việc quản lý đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động, thành lập mới.

Tích cực điều tra, khảo sát để xác minh số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT; từ đó có biện pháp đôn đốc, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động.

BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp ảnh 3
Giải quyết chế độ cho người dân tại BHXH Nghệ An. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Đặc biệt, BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản, quy định của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của ngành về kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của công chức, viên chức, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín của ngành BHXH đối với nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật. Tiếp tục xây dựng người cán bộ BHXH tỉnh Nghệ An “Thân thiện, trách nhiệm”, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức, doanh nghiệp với những thông điệp cụ thể: Công chức, viên chức, người lao động “thân thiện” theo phương châm “5 luôn”: Luôn mỉm cười, luôn nhiệt tình, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ. Công chức, viên chức, người lao động trách nhiệm theo phương châm “5 biết”: Biết lắng nghe, biết giải thích, biết hướng dẫn, biết cảm ơn, biết xin lỗi.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.