BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Năm 2020, cùng với việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tăng cường công tác thu, giảm nợ; BHXH Nghệ An đã chú trọng, nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của người dân.

Cải tiến quy trình thủ tục, tăng cường ứng dụng CNTT

Năm 2020, với sự quyết tâm cao độ của toàn hệ thống, tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp, ngành BHXH đã rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đối với 8 quy trình giải quyết TTHC thuộc 4 TTHC; đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho người dân doanh nghiệp (qua bộ phận “Một cửa”, dịch vụ Bưu chính công ích, Trung tâm Phục vụ hành chính công, Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công của ngành BHXH)… đảm bảo trên 99,6% hồ sơ trả kết quả trước hạn, đúng hạn.

Đặc biệt, BHXH tỉnh đã tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin vào giải quyết các TTHC, nâng cao năng suất lao động và hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đăng ký và giao dịch hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT qua mạng internet (giao dịch hồ sơ điện tử với tỷ lệ 94,96); triển khai giao dịch điện tử, giao dịch qua mạng trong giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn, đạt tỷ lệ trên 90%.

Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh tư liệu Thành Chung
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh tư liệu Thành Chung
Cùng với đó, đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM). Liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi (rút ngắn thời gian cấp thẻ từ 5 ngày xuống còn 3 ngày); tiếp tục sử dụng, vận hành Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành; triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT với mục tiêu kết nối liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT để cung cấp, tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và giám định chi phí KCB BHYT góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Quỹ KCB BHYT; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT là nền tảng để hình thành Cơ sở dữ liệu Quốc gia về BHXH, BHYT và quản lý cấp số định danh duy nhất cho từng cá nhân, tạo thuận lợi cho người dân giao dịch với bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH.
Triển khai ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động "VSSID - Bảo hiểm xã hội số", cung cấp các thông tin thiết yếu liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng, chống dịch Covid-19
 Năm 2020, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn trong triển khai nhiệm vụ, BHXH Nghệ An đã kịp thời có các giải pháp chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã thực hiện các biện pháp vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh như: Tăng cường xử lý các hồ sơ trực tuyến hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh việc tích hợp thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; đẩy mạnh giao dịch điện tử, truyền thông về sử dụng dịch vụ công trực tuyến...
Có thể khẳng định, nhờ cải cách trong thủ tục hành chính mà quyền lợi của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không bị ảnh hưởng.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An phối hợp Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu tại gia đình cho ông Tình ở phường Hà Huy Tập (TP, Vinh) dịp có dịch Covid - 19. Ảnh tư liệu Đức Anh
Bảo hiểm xã hội Nghệ An phối hợp Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu tại gia đình cho ông Tình ở phường Hà Huy Tập (TP, Vinh) dịp có dịch Covid - 19. Ảnh tư liệu Đức Anh

Năm 2020, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện Nghệ An thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5 năm 2020 cho trên 162.000 người hưởng qua tài khoản cá nhân (ATM) và ngay tại nhà đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời, an toàn.

Thực hiện cấp, gia hạn thẻ BHYT cho người dân đảm bảo kịp thời, an toàn trong thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp Đại lý thu chưa nộp được tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết đã thu tiền của người tham gia, đồng thời gửi kèm bản chụp các hồ sơ liên quan để cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT cho đối tượng kịp thời...

Đặc biệt, BHXH tỉnh đã thực hiện tiếp nhận thông tin qua Zalo để cấp lại thẻ hiểm y tế (BHYT) không thay đổi thông tin (do mất, hỏng) cho người tham gia trong thời gian thực hiện quy định giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Thời gian qua, BHXH Nghệ An đã tập trung thực hiện tốt kế hoạch của BHXH Việt Nam, của tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính; trong đó, tiếp tục rà soát cắt giảm thời gian giải quyết TTHC; tăng cường chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân.

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đẩy mạnh giao dịch điện tử, nhất là giao dịch điện tử với cá nhân; tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt sử dụng ứng dụng VSSID - BHXH số.

Tăng cường chỉ đạo công tác kết nối thông tin, liên thông dữ liệu giữa các cấp, các ngành ở địa phương trong việc quản lý đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động, thành lập mới.

Tích cực điều tra, khảo sát để xác minh số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT; từ đó có biện pháp đôn đốc, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động.

Giải quyết chế độ cho người dân tại BHXH Nghệ An. Ảnh tư liệu Mỹ Hà
Giải quyết chế độ cho người dân tại BHXH Nghệ An. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Đặc biệt, BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản, quy định của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của ngành về kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của công chức, viên chức, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín của ngành BHXH đối với nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật. Tiếp tục xây dựng người cán bộ BHXH tỉnh Nghệ An “Thân thiện, trách nhiệm”, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức, doanh nghiệp với những thông điệp cụ thể: Công chức, viên chức, người lao động “thân thiện” theo phương châm “5 luôn”: Luôn mỉm cười, luôn nhiệt tình, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ. Công chức, viên chức, người lao động trách nhiệm theo phương châm “5 biết”: Biết lắng nghe, biết giải thích, biết hướng dẫn, biết cảm ơn, biết xin lỗi.

tin mới

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.