Bỉ: Hoàng hậu Fabiola từ trần

(Baonghean.vn) - Thứ sáu ngày 5/12, cả nước Bỉ dường như chìm vào trong nỗi buồn không nguôi khi nghe tin Hoàng hậu Fabiola từ trần ở tuổi 86. 
 
Cung điện Hoàng gia Bỉ cho biết, Hoàng hậu Fabiola đã qua đời vào tối ngày thứ sáu tại Lâu đài Stuyvenberg ở Brussels, hưởng thọ 86 tuổi. Kể từ khi Đức vua Baudouin, chồng của Hoàng hậu Fabiola từ trần vào năm 1993, Bà vẫn sống ở Lâu đài Stuyvenberg cho tới khi qua đời. Trong vòng một năm trở lại đây, sau khi giao lại quyền lực cho Vua Albert II, người ta không còn thấy Hoàng hậu Fabiola xuất hiện ở những nơi công cộng.
Hoàng hậu Fabiola hồi tháng 5 năm 2013. Ảnh: AFP/Benon Doppagne
Hoàng hậu Fabiola có tên đầy đủ là Maria Fernanda Fabiola Las Victorias Antonia Adelaide sinh năm 1928 tại Madrid, trong một gia đình quý tộc Tây Ban Nha. Năm 1960, Fabiola đã gặp và kết hôn với Đức vua Baudouin của Bỉ. Tuy nhiên, cặp vợ chồng hoàng gia này không có con do Hoàng hậu Fabiola bị sảy thai nhiều lần. Dù không có con nhưng vợ chồng Đức vua Baudouin vẫn hạnh phúc và họ luôn dành nhiều tình yêu cho thần dân của mình mà nhất là đối với trẻ nhỏ. 
Hoàng hậu Fabiola và Đức vua Baudouin năm 1990. Ảnh: AFP
Hoàng hậu Fabiola là một người rất thích làm từ thiện. Bà đặc biệt quan tâm đến số phận của trẻ em, phụ nữ và người nghèo. Hoàng hậu thường xuyên đứng ra tổ chức các cuộc đấu tranh chống tệ nạn mại dâm cũng như đòi quyền lợi cho người phụ nữ ở các nước đang phát triển.
Hoàng hậu Fabiola thực sự gây ấn tượng với thế giới khi tới lễ tang của chồng mình – Đức vua Baudouin với trang phục màu trắng, màu của sự phục sinh và niềm hi vọng. Trong 33 năm trị vì, Hoàng hậu Fabiola được đánh giá là một trong những người có tầm ảnh hưởng đến người dân Bỉ cũng như vị thế của nước Bỉ trên trường quốc tế. Didier Reynders, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ đánh giá “Hoàng hậu Fabiola là một người có ảnh hưởng tới nhiều thế hệ. Bà đã đưa đất nước chúng ta sang một trang lịch sử mới”.
 
Chu Thanh – theo LeMonde, LeFigaro 5/12