'Bí quyết' làm giàu từ nguồn hỗ trợ 30A

(Baonghean.vn) - Từ nguồn hỗ trợ của Nghị quyết 30 a, nhiều hộ dân ở Tương Dương không những thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ xã đề ra. Tấm gương làm giàu của anh Lương Văn Thắng ở bản Lở- xã Xá Lượng – Tương Dương là điển hình trong việc phát huy tối đa nguồn vốn này.

Anh Lương Văn Thắng bên đàn của mình gây dựng từ nguồn vốn 30 a

Anh Thắng cho hay: Khi mới lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng anh rất khó khăn vì không có việc làm ổn định. Anh phải thường xuyên xuôi ngược để kiếm tiền nuôi vợ con. Năm 2010, được nhà nước hỗ trợ lợn giống từ nguồn vốn 30 a của Chính phủ, anh đã cùng với gia đình thành lập gia trại chăn nuôi. Cùng với đó anh đến gặp gỡ và học hỏi các hộ đã thành công trong chăn nuôi lợn ở các bản, làng trong và ngoài xã, sau đó về áp dụng đúng kỹ thuật nên đàn lợn phát triển khá nhanh. Với giá đầu ra ổn định nên mỗi năm, từ chăn nuôi lợn đã đem về cho gia đình anh Thắng nguồn thu trên 30 triệu đồng. Từ một hộ khó khăn trong bản Lở, nay gia đình anh Lương Văn Thắng đã vươn lên thoát nghèo.

Tận dụng thức ăn tại chỗ do anh trồng trong vườn đã tạo hiểu quả trong chăn nuôi

Khi đã có cuộc sống ổn định, anh Thắng mới nghĩ đến việc làm giàu. Với khả năng nhạy bén với thị trường, anh đã quyết định  đầu tư vào chăn nuôi dê hàng hóa. Ban đầu anh nuôi thử nghiệm vài con, sau thấy khả năng có thể phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của gia trại mình nên anh tiếp tục phát triển đàn. Đến nay, tổng đàn dê của gia đình đã lên đến trên 40 con, mỗi năm mang lại thu nhập từ 50- 60 triệu đồng. Không chỉ là tấm gương vượt khó thoát nghèo giờ đây gia đình anh Lương Văn Thắng còn là hộ điển hình trong phát triển kinh tế của bản và của xã.

Đồng chí Kha Văn Lợi – Bí thư bản Lở,  xã Xá Lượng tự hào khi nói về đảng viên chi bộ mình: Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Thắng chúng tôi thấy rất phù hợp với điều kiện của bản đất sản xuất ít như bản Lở, chỉ có chăn nuôi, trồng rừng mới có thể làm kinh tế bền vững được. Học từ mô hình này của anh Thắng trong bản giờ đã có vài hộ thực hiện theo và mang lại hiểu quả kinh tế rất cao.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa sản xuất, vừa đầu tư, anh Thắng tiếp tục đầu tư đào ao thả cá, nuôi thêm ngan, gà, vịt. Đến nay 2 ao cá đàn gia cầm, thủy cầm của gia đình anh không chỉ cải thiện bữa ăn hàng ngày mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Kết hợp phát triển chăn nuôi đại gia súc và gia cầm dưới tán rừng đang là hướng đi hiệu quả của đồng bào huyện miền núi Tương Dương

Đồng chí Lô Thị Trà My – phó chủ tịch UBND xã Xá Lượng, cho biết: Từ nguồn hỗ trợ 30a, Đảng ủy, chính quyền xã đã triển khai lập kế hoạch rà soát từng hộ nghèo, khó khăn, nhưng lại có ý chí vươn lên để hỗ trợ sản xuất. Trong thời gian qua xã đã hỗ trợ hơn 40 con lợn giống, 10 con bê cho các hộ nghèo, khó khăn, và nhiều hộ đã vận dụng rất tốt nguồn này để xây dựng các mô hình kinh tế bán hoang dã, mang lại thu nhập cao, không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, như gia đình anh Lương Văn Thắng../.

May Huyền – Đình Tỷ

Đài Tương Dương