Bí thư Tỉnh ủy: 'Cần có phương pháp tiếp cận phù hợp với từng vụ việc cụ thể'

(Baonghean.vn) - "Phải xem xét động cơ của các vụ việc, nếu có yếu tố cố ý làm trái cần kiên quyết xử lý. Khi phát hiện vấn đề cần xem xét chặt chẽ toàn diện; phân tích sâu sắc nguyên nhân để giải quyết triệt để kịp thời" - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy trong buổi làm việc với UBKT Tỉnh ủy.

Sáng 22/8, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với UBKT Tỉnh ủy để nghe tình hình thực hiện nhiệm vụ và định hướng một số nội dung, nhiệm vụ trong thời gian tới. Tham dự  buổi làm việc có đại diện các Ban: Xây dựng đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

7 tháng đầu năm, cơ quan UBKT Tỉnh ủy đã tập trung kiểm tra, giám sát việc quán triệt, triển khai nghị quyết, việc xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020 và kiểm tra giám sát, giải quyết đơn thư liên quan đến nhân sự bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Với sự lãnh đạo tập trung sâu sát của BTV Tỉnh  ủy, sự phối hợp tích cực và có hiệu quả của các cấp, các ngành trong tỉnh, công tác kiểm tra giám sát đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Điển hình như Ủy ban kiểm tra đã chủ trì tham mưu BTV Tỉnh ủy tiến hành 5 đoàn kiểm tra tại 5 đơn vị việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, thanh tra; Việc thực hành chống lãng phí trong điều hành quản lý và sử dụng ngân sách; Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới.

Đồng chí Lê Hồng Vinh ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ nhiệm UBKT báo cáo tình hình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong 7 tháng qua
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT báo cáo tình hình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong 7 tháng

Đã kiểm tra 01 tổ chức đảng; 01 đồng chí UV BTV Huyện ủy, 02 đồng chí đảng ủy viên, đảng ủy cơ sở. Qua kiểm tra kết luận có khuyết điểm, vi phạm và dự kiến phải xử lý kỷ luật 01 đồng chí. UBKT Tỉnh ủy đã yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên liên quan nghiêm túc kiểm điểm đối với những sai phạm đã được kết luận.

Tham mưu BTV Tỉnh ủy quy trình xem xét xử lý kỷ luật 02 đảng viên là cán bộ diện Tỉnh ủy quản lý. Chỉ đạo hướng dẫn cấp ủy, UBKT các cấp thi hành kỷ luật 275 đảng viên (Khiển trách 200; cảnh cáo 58; cách chức 12; khai trừ 07).

Cũng trong 7 tháng qua, UBKT đã thực hiện hiệu quả xử lý đơn thư phục vụ bầu cử Quốc hội HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tham gia thẩm định cán bộ, thẩm định khen thưởng.

Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Ban Tổ chức tỉnh ủy trao đổi về cơ chế phối hợp giữa các ban.
Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao đổi về cơ chế phối hợp giữa các ban.

Tuy nhiên, qua thực hiện công tác kiểm tra giám sát nhận thấy việc phát hiện tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là tổ chức đảng cấp dưới trực tiếp, đảng viên là cấp ủy viên cùng cấp, là cán bộ thuộc diện cấp ủy còn hạn chế; Hiệu quả giám sát thường xuyên của cán bộ theo dõi địa bàn, lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu; chưa phát hiện được vụ việc phát sinh trong địa bàn, lĩnh vực để tổ chức kiểm tra dấu hiệu vi phạm; tham mưu chương trình kiểm tra, giám sát chưa tập trung lĩnh vực nhạy cảm, xã hội quan tâm, dễ phát sinh sai phạm.

Kiểm tra việc chặt phá rừng tại rừng quốc gia Pù Huống - Hạnh Dịch - Quế Phong.
 Đoàn liên ngành kiểm tra việc chặt phá rừng tại rừng quốc gia Pù Huống - Hạnh Dịch - Quế Phong.

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí trong UBKT cho biết trong công tác kiểm tra giám sát việc phát hiện những yếu tố tiêu cực thời gian qua vẫn còn ít, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn tình trạng nể nang, ngại va chạm...

Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra giám sát vẫn thấy có nhiều vụ việc, nhiều nơi việc thực hiện chế tài chung nhưng áp dụng cho từng địa phương lại khác nhau nên phát sinh đơn ở cơ sở; việc thực hiện kết luận sau thanh tra kiểm tra  có nơi còn chưa nghiêm.

Kiểm tra chất lượng ATVSTP tại chợ hải sản Cửa Lò.
Kiểm tra chất lượng ATVSTP tại chợ hải sản Cửa Lò.

Trao đổi với các đồng chí trong UBKT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đồng chí trong UBKT phải phát huy hết quyền hạn trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Đồng chí cũng bày tỏ, quan điểm của Đảng "phòng" là chính, sau mới tới "chống", nhưng chống phải kiên quyết; trong quá trình xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm cần phải lưu ý đến những nơi có thể tiềm ẩn xảy ra tiêu cực để kịp thời giám sát, xử lí triệt để.  

Đồng chí cũng lưu ý có kế hoạch kiểm tra, giám sát các tổ chức cơ sở đảng thực hiện Nghị quyết TƯ 4, Nghị quyết TƯ 3; yêu cầu Ban Tổ chức cần phối hợp với UBKT trong công tác thẩm định chất lượng cán bộ và tham gia chặt chẽ vào các quy trình về công tác cán bộ.

Bí thư Tỉnh ủy: 'Cần có phương pháp tiếp cận phù hợp với từng vụ việc cụ thể' ảnh 6
 

Đồng chí cũng mong muốn UBKT tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong công tác kiểm tra giám sát trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu một số vấn đề sau: Đội ngũ kiểm tra phải thực sự trong sáng, nghiêm túc, bản lĩnh chính trị vững vàng giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu sâu rộng các vấn đề thực tiễn; cần giữ nguyên tắc trong thực thi nhiệm vụ công tác kiểm tra đảng. 

Đặc biệt, về phương pháp công tác cần bám sát cương lĩnh, điều lệ, quy chế, hiến pháp, pháp luật, có phương pháp tiếp cận phù hợp với từng vụ việc cụ thể; UBKT cấp tỉnh cần phân công cán bộ giúp đỡ UBKT các cấp giải quyết hiệu quả các vấn đề ở cơ sở; phải phân tích động cơ của các vụ việc, nếu có yếu tố cố ý làm trái cần kiên quyết xử lý. Khi phát hiện vấn đề cần xem xét toàn diện nguyên nhân để có giải pháp giải quyết triệt để, kịp thời. Trong quá trình tham gia cần lắng nghe ý kiến các cấp ngành, địa phương đơn vị có liên quan để đạt được sự đồng thuận; trong công tác giám sát nên mở rộng phạm vi, giúp cấp ủy phát hiện vấn đề một cách sâu sắc. 

Thanh Nga

Kỹ thuật: Hữu Quân 

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.