Bí thư Tỉnh ủy: Đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để phát triển sản xuất

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh các cấp, các ngành phải vào cuộc, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các dự án triển khai nhanh, sớm đi vào sản xuất để thúc đẩy chỉ tiêu tăng trưởng không chỉ năm 2017 mà các năm còn lại của cả nhiệm kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2017, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 6,9%, cao hơn cùng kỳ so với 3 năm gần đây.

Trong đó, khu vực nông lâm ngư nghiệp tăng 4,64%, đáng chú ý là sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt hơn 87.143 tấn, tăng 12,08% so với cùng kỳ.

Sáng 30/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy: Lê Quang Huy, Nguyễn Văn Thông. 

Cùng dự có đại diện các ban Đảng của Trung ương: Dân vận, Tổ chức, Tuyên giáo Trung ương, Kinh tế và Ủy ban Kiểm tra.

Tính đến tháng 6/2017, Nghệ An có 73 tàu gồm 9 tàu vỏ thép, 4 tàu composite, 60 tàu vỏ gỗ đã ký hợp đồng tính dụng vay vốn theo Nghị định 67; trong đó hiện có 69 tàu đã hoàn thành đi vào hoạt động khai thác thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh có 152 xã đạt 19/19 tiêu chí, 92 xã đạt từ 15 -18 tiêu chí, 93 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí, không còn xã dưới 5 tiêu chí, 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

“Dự kiến cuối năm nay thực hiện vượt chỉ tiêu 20 xã về đích nông thôn mới đặt ra từ đầu năm” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Hoạt động du lịch cũng chứng kiến sự phục hồi với sự gia tăng về lượng khách và cơ sở vật chất, dịch vụ. Lượng khách tham quan du lịch đến Nghệ An trong 6 tháng ước đạt 3,4 triệu lượt, tăng 54% so với cùng kỳ, trong đó khách lưu trú ước đạt 2,1 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 1.446 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 15/6/2017, về thu hút đầu tư, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 81 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10.100 tỷ đồng; điều chỉnh cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng hơn 287 tỷ đồng. 

Với những nét chuyển biến nổi bật đó, thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 5.634 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 4.964 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 670 tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến tập trung thảo luận nhằm đề ra các giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra trong năm nay là 8 -9% khi 6 tháng qua mới chỉ tăng trưởng 6,9%.

Thu mua hải sản ở Cửa Lò. Ảnh: tư liệu
Thu mua hải sản ở Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Khắc Thư cho biết, qua khảo sát 6 tháng doanh nghiệp đón trung bình 2 -3 đoàn đến làm việc, có doanh nghiệp đón nhiều hơn nhưng nội dung làm việc còn chồng chéo nhau.

“Tỉnh ta không xử lý việc này để tạo chuyển biến tích cực thì sự phát triển doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ” - đồng chí Thái Khắc Thư đề nghị.

Trước đó, báo cáo đánh giá của UBND tỉnh cho thấy, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tiếp tục tăng, song ở chiều ngược lại trong 6 tháng toàn tỉnh có 370 doanh nghiệp phải đóng mã số thuế và 320 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Sau khi phân tích những khó khăn, thuận lợi của 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính. “Đó là nhiệm vụ của các cơ quan, ban ngành, địa phương và của cả mỗi cán bộ công chức, viên chức” - Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh. “Cần nêu gương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu”.

Nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND, UBND các cấp để đánh giá các chỉ tiêu cụ thể, nhằm có giải pháp thực hiện các mục tiêu đặt ra.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông sau khi nhấn mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cũng chia sẻ quan điểm cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành Y tế, đặc biệt là ứng dụng KH&CN để chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, Phó Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự lo ngại về vấn đề bội chi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) khi so với cùng kỳ, số lần bệnh nhân đi khám vẫn tăng 19%, kinh phí tăng 40%. Quỹ BHYT vượt cũng hơn 570 tỷ.

Trong việc bội chi này có nguyên nhân của việc lạm dụng quỹ song theo đánh giá của Phó Bí thư Tỉnh ủy cách làm của ngành BHXH chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề. Do đó, cần có giải pháp quyết liệt, chủ động hơn của nhiều ngành, nhiều cấp, đặc biệt là vai trò quản lý Nhà nước của ngành Y tế rất quan trọng.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá mức tăng trưởng của 6 tháng đầu năm cao hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 8 - 9% năm nay, Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với giải pháp của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra là các ngành, địa phương tiến hành rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu để có giải pháp thực hiện, đặc biệt là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư và tạo điều kiện cho các dự án sớm đi vào hoạt động.

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nhận định, việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả nhiệm kỳ bình quân là 10%/năm và thu ngân sách đạt 25.000 -30.000 tỷ đồng vào năm 2020 còn xuất hiện những yếu tố hết sức khó khăn, trong khi dư địa để tạo nên tăng trưởng đột biến chủ yếu nhìn vào lĩnh vực công nghiệp.

Do đó bên cạnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp, các ngành phải vào cuộc, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các dự án triển khai nhanh, sớm đi vào sản xuất.

“Các đoàn công tác của tỉnh làm việc với các nhà máy lớn để nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất. Một số dự án quan trọng như Đại lộ Vinh - Cửa Lò, cầu Cửa Hội, dự án Tiểu đô thị Vinh do WB tài trợ cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đảm bảo tiến độ, khai thác sớm” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Mặt khác, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý các cấp, các ngành liên quan cần có giải pháp hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, nhất là cho ngành mía đường và chế biến gỗ; quyết liệt trong trả đất nông lâm, trường cho nhân dân; giải quyết vấn đề bội chi quỹ BHYT một cách đồng bộ, tiếp tục vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành Giáo dục thông tin rõ về mô hình VNEN trước năm học mới cho phụ huynh được biết; xây dựng chuẩn giáo viên, giải quyết giáo viên dôi dư hiệu quả để có điều kiện bổ sung giáo viên ở bậc mầm non vốn đang bị thiếu ở nhiều địa phương.

Tàu 62 nghìn tấn trên vùng biển Nghệ An. Ảnh tư liệu
Tàu 62 nghìn tấn trên vùng biển Nghệ An. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, ngành LĐ -TB&XH thực hiện tốt chăm lo cho người có công, nhất là dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ sắp tới; chú ý xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt là ngành này cần quan tâm giải quyết nạn thương binh giả. “Làm được trường hợp nào thì đưa ra truyền thông nói cho rõ. Chuyện làm giả giấy tờ thương binh về mặt đạo đức xã hội rất đáng lên án” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Khép lại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tất cả cấp ủy thực hiện tốt Đề án số 01 - ĐA/TU, ngày 10/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVIII) về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 -2020”; đồng thời mở rộng ra quan tâm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị cơ sở ở xã phường, thị trấn.

Cũng trong sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Thành Duy

tin mới

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.