Bí thư Tỉnh ủy: Làm sao cho công nhân, người lao động thấy được cấp ủy, chính quyền luôn là chỗ dựa

(Baonghean.vn) - Để người công nhân thấy được cấp ủy, chính quyền, tổ chức công đoàn luôn là chỗ dựa của họ, thì công đoàn các cấp cần tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân, người lao động - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh gợi mở.
Sáng 22/7, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2019 và định hướng một số nội dung nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Chăm lo cho người lao động

Thời gian qua, công đoàn các cấp tập trung các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách; tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, người lao động.

Tổ chức công đoàn cũng thực hiện các chương trình quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là trong các doanh nghiệp FDI…

Trong đó, công đoàn các cấp đã phối hợp với ngành Lao động, Bảo hiểm xã hội kiểm tra các chế độ chính sách liên quan đối với người lao động. Ngành đã tổ chức giám sát bữa ăn ca cho công nhân, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thực hiện việc công đoàn khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội; tham gia giải quyết thành công 2 vụ đình công trong 6 tháng đầu năm;...
Đồng chí Nguyễn Tử Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

LĐLĐ tỉnh đã phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả như: Phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Tham gia cải cách thủ tục hành chính”.

Đặc biệt là đợt thi đua kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) với chủ đề: “Mỗi Công đoàn một việc làm thiết thực, mỗi đoàn viên một việc làm tốt”.

Hiện nay, Liên đoàn LĐLĐ tỉnh có 29 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 4 đơn vị trực thuộc và 3.022 công đoàn cơ sở (khối doanh nghiệp có 506 công đoàn cơ sở, doanh nghiệp FDI có 22 công đoàn cơ sở). Tổng số đoàn viên công đoàn là 144.784 người, trong đó đoàn viên khối doanh nghiệp có 54.044 người. 

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị cần chú trọng công tác tổ chức đối thoại với người lao động nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, chủ sử dụng lao động để chủ động vào cuộc, có giải pháp giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người lao động và những vấn đề phát sinh.

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị nên tiếp tục thành lập những câu lạc bộ công nhân để giúp đỡ, nắm bắt “tâm tư tình cảm, khó khăn trong cuộc sống”, truyền thông, trang bị các kỹ năng sống, nhất là với các công nhân trong các khu công nghiệp…  

Bên cạnh đó, một số ý kiến tại cuộc làm việc cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục có các giải pháp để thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp; nâng cao hơn chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp;...

Phong trào phải sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, lan tỏa, bền vững, sáng tạo

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của LĐLĐ tỉnh và công đoàn các cấp trong thời gian qua. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh và công đoàn các cấp cần phải theo sát sự phát triển của các loại hình doanh nghiệp để có các giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở kịp thời, nhất là trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang ngày càng phát triển và có số lượng lao động ngày càng lớn. 

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh cần ký kết phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh để cập nhật kịp thời các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp được cấp phép đầu tư nhằm tiếp cận phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn. Đồng thời trong quá trình đó, bên cạnh vận động chủ doanh nghiệp, công đoàn các cấp cần triển khai vận động trực tiếp công nhân.

LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn cần xây dựng và thực hiện các phong trào phải sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, lan tỏa, bền vững, sáng tạo.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị công đoàn các cấp trong tỉnh tích cực thực hiện các hoạt động Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, trong đó tập trung các giải pháp để phát huy quyền và chăm lo đời sống cho người lao động như Người đã căn dặn là tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân hơn nữa và chăm lo đời sống của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm hỏi công nhân Công ty cổ phần may Minh Anh - Kim Liên tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh. Ảnh: Thành Duy

Một nhiệm vụ hết sức quan trọng là công đoàn các cấp cần tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân, người lao động; qua đó không chỉ đơn thuần là tuyên truyền, giải quyết chính sách cụ thể; mà điều quan trọng còn là tạo được sự gắn bó, gần gũi, để người công nhân thấy được cấp ủy, chính quyền, tổ chức công đoàn luôn là chỗ dựa của họ. Bên cạnh đó, trong đối thoại cũng cần hỗ trợ công nhân đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị LĐLĐ tỉnh và công đoàn các cấp tiếp tục chăm lo đời sống công nhân, người lao động, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, phấn đấu hoàn thành các nghị quyết của Đảng và tổ chức công đoàn.

Tin liên quan

Các tin khác