Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 5/8, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân Hoàng Thị Hương, trú tại khối Điện Biên, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò trong phiên định kỳ tháng 8/2022.
Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Lê Hồng Vinh- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ; cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương liên quan.
Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Bà Hoàng Thị Hương nguyên là giáo viên mầm non, công tác từ tháng 9/1985 đến ngày 1/10/2020 thì nghỉ hưu với tổng thời gian công tác là 35 năm 1 tháng. Trong thời gian trên, bà làm giáo viên Trường mầm non Nghi Hương trong các giai đoạn từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1999 và từ tháng 10/2004 - 9/2020. Còn giai đoạn từ tháng 9/1999 - 9/2004, bà làm giáo viên Trường mầm non Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò.

Trước đây, Trường Mầm non Nghi Hương nơi bà công tác thuộc xã Nghi Hương, huyện Nghi Lộc. Tuy nhiên, từ ngày 29/8/1994 lại được chia tách để cùng với một số địa phương khác thành lập thị xã Cửa Lò, tức là thay đổi từ địa bàn nông thôn lên đô thị.

Trong khi đó, theo các quy định của nhà nước thì việc tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội đối với giáo viên mầm non dạy học ở thành phố, thị xã sau đó được tuyển vào biên chế nhà nước thì thời gian công tác được hưởng bảo hiểm xã hội từ khi làm giáo viên mầm non.

Bà Hoàng Thị Hương, khối Điện Biên, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò trình bày kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Bà Hoàng Thị Hương, khối Điện Biên, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò trình bày kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Còn trong trường hợp là giáo viên mầm non ở nông thôn, thị trấn thì thời gian công tác được tính hưởng bảo hiểm xã hội kể từ ngày được tuyển dụng vào biên chế chính thức. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Hương được UBND thị xã Cửa Lò tuyển dụng vào biên chế nhà nước từ 1/9/1997.

Cùng với đó, căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 09 năm 1977 của Bộ Giáo dục - Tài chính - Nông nghiệp hướng dẫn thực hiện Quyết định số 152 ngày 8/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung chế độ chính sách đối với giáo viên mẫu giáo thì giai đoạn từ tháng 9/1985 đến tháng 9/1994, bà Hoàng Thị Hương là giáo viên mầm non Trường mầm non xã Nghi Hương, lúc này vẫn đang thuộc huyện Nghi Lộc là địa bàn nông thôn, được trả thù lao bằng tiền hoặc công điểm. Vì vậy thời gian này không được tính là thời gian công tác có tính hưởng bảo hiểm xã hội. Đây cũng chính là vấn đề bà tiến hành khiếu nại.

Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Ngoài vấn đề trên, trong quá trình giải quyết chế độ cho bà Hoàng Thị Hương, cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò cũng đã để xảy ra sai sót dẫn đến phải tiến hành điều chỉnh nhiều lần thời gian đóng bảo hiểm để tính chế độ hưu trí.

Theo đó, ngày 14/9/2020, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò đã ban hành Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng đối với bà Hoàng Thị Hương, với tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 35 năm 1 tháng (tức là tính toàn bộ thời gian công tác cả khi xã Nghi Hương vẫn thuộc huyện Nghi Lộc là khu vực nông thôn), mức lương hàng tháng hơn 6,3 triệu đồng và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu hơn 23,4 triệu đồng.

Đến tháng 12/2020, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò lại ban hành Quyết định điều chỉnh chế độ hưu trí của bà Hương do xác định sai thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội. Lúc này, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bà được xác định tính từ tháng 1/1995, nghĩa là tổng thời gian đóng bảo hiểm được xác định chỉ còn 25 năm 9 tháng. Mức lương hưu hàng tháng của bà giảm xuống còn hơn 5,8 triệu đồng và trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu cũng không còn.

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, đến tháng 4/2021, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò lại tiếp tục ban hành Quyết định điều chỉnh chế độ hưu trí của bà Hoàng Thị Hương với lý do tính bổ sung thời gian bà làm giáo viên mầm non từ khi thành lập thị xã Cửa Lò tháng 9/1994 đến tháng 12/1994 vào quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Lúc này, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bà Hương được xác định là 26 năm 1 tháng, mức lương hưu hàng tháng là hơn 5,2 triệu đồng, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cũng không còn.

Không đồng ý với các quyết định điều chỉnh chế độ hưu trí trên, đặc biệt là thời gian công tác từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1994 tại Trường Mầm non Nghi Hương, huyện Nghi Lộc không được tính là thời gian có tính hưởng bảo hiểm xã hội, bà Hoàng Thị Hương lần lượt tiến hành khiếu nại lên cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và UBND tỉnh cũng đã vào cuộc giải quyết khiếu nại đảm bảo đúng quy định, trong đó chỉ rõ khiếu nại thời gian có tính hưởng bảo hiểm xã hội cho bà từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1994 là khiếu nại sai.

Công dân Hoàng Thị Hương không đồng tình với các kết luận trên và tiếp tục kiến nghị. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò, UBND thị xã Cửa Lò, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã phát biểu trao đổi, phân tích làm rõ về các nội dung liên quan mà bà Hoàng Thị Hương kiến nghị.

Đặc biệt, với trách nhiệm là người đứng đầu ngành Bảo Hiểm xã hội tỉnh, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã trực tiếp xin lỗi bà Hoàng Thị Hương do Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò là đơn vị được phân cấp trực tiếp giải quyết chế độ cho bà và các phòng nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện không đúng các văn bản quy định dẫn đến sai sót, để vụ việc kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Được biết, liên quan đến vụ việc của bà Hoàng Thị Hương, do các sai sót trong quá trình giải quyết dẫn đến điều chỉnh nhiều lần, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã tiến hành xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc, Phó Giám đốc của cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò và 3 cán bộ liên quan; đặc biệt đối với Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò trực tiếp giải quyết vụ việc của bà Hương đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác. Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, 5 cán bộ có liên quan cũng đã bị xử lý trách nhiệm.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, ghi nhận cao những đóng góp, cống hiến, sự tâm huyết của bà Hoàng Thị Hương đối với ngành Giáo dục và quê hương.

Với trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý đã trực tiếp xin lỗi công dân Hoàng Thị Hương trước cách làm việc ở các cấp, trong đó có Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò đã không tập trung, không nghiêm, không nghiên cứu kỹ lưỡng dẫn đến có những sai sót phải tiến hành điều chỉnh nhiều lần; đồng thời khi có sai sót lại không trực tiếp tiến hành trao đổi, giải thích đầy đủ, thông tin kịp thời cho công dân.

Qua sự việc của công dân Hoàng Thị Hương, người đứng đầu Tỉnh uỷ Nghệ An lưu ý không chỉ đối với ngành Bảo hiểm xã hội mà cả với các cấp, các ngành, đây là bài học lớn khi thực hiện chế độ chính sách cho người dân; qua đó yêu cầu tinh thần, quan điểm làm việc là phải quán xuyến, rà soát kỹ lưỡng; chỉ đạo, đôn đốc cán bộ, chuyên viên phải nắm chắc, vững chuyên môn, không để tái diễn những thiếu sót như trong quá trình xử lý chế độ, chính sách cho bà Hoàng Thị Hương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý tất cả các cấp, ngành trong quá trình thực thi công vụ, nhất là cách thức tiếp xúc, trao đổi với công dân phải xuất phát từ sự thấu hiểu, có trách nhiệm, trăn trở và phương pháp làm việc đúng đắn.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Riêng đối với quan điểm của công dân về việc cần bổ sung thời gian công tác khoảng 9 năm từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1994 vào thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đề nghị công dân thống nhất với kết luận giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh khi đã căn cứ chặt chẽ theo đúng các quy định của nhà nước.

Cùng với đó, cho rằng có thể giữa quy định pháp luật và thực tiễn vẫn còn những khoảng trống, bất cập nên Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, với tư cách là một đại biểu Quốc hội, đồng chí sẽ tiếp thu nội dung công dân kiến nghị để tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn; đồng thời hẹn 10 ngày tới sẽ mời công dân Hoàng Thị Hương trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thêm để có sự thống nhất chung về nhận thức đối với các quy định pháp luật có liên quan đối với kiến nghị của bà; sau đó có thể xem xét kiến nghị với các bộ, ngành có thẩm quyền liên quan đến chế độ cho giáo viên mầm non ở nông thôn trước năm 1995 nhằm nghiên cứu giải quyết đồng bộ trong cả nước.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

(Baonghean.vn) - Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'; Tổ công tác 373 của Công an Nghệ An đã tạo sức mạnh tổng hợp răn đe, trấn áp tội phạm; Dịch vụ chăm sóc cây cảnh sau Tết 'vào mùa'... là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp chuyên đề; Ngư dân huyện Diễn Châu được mùa cá cơm đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 19/2.

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 8,3394ha rừng để thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ đoạn Quảng Trạch đến Phố Nối trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

20h Bác sĩ đây rồi

Chương trình livestream mới '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An phối hợp Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bệnh lý của người dân...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án; Hơn 800 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon 'Ky Son Win Vietnam Moutain 2024'; Thị trường vàng nhộn nhịp những ngày đầu năm... là những nội dung đăng tải trong ngày.

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

(Baonghean.vn) - Nội dung này đã được UBND tỉnh Nghệ An trình Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 18, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 xem xét, quyết định (dự kiến kỳ họp tổ chức vào ngày 19/02/2024).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có chuyến kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia tại Nghệ An. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhằm đốc thúc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng.

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu, do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lập quy hoạch, có tổng hơn 686 ha; niên độ thực hiện từ năm 2023 đến năm 2040.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay ngày 16/2 tức mùng Bảy tháng Giêng, theo phong tục cổ truyền là ngày khai hạ. Sau ngày khai hạ, mọi sinh hoạt của người dân trở lại bình thường sau dịp Tết. Đối với các cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, công việc đã bắt nhịp từ vài ngày trước.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 16/2, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy nghe kết quả tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ; Kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Trang trọng Lễ khai bút đầu Xuân tại chùa Đại Tuệ; Sôi động trồng rừng vụ xuân ở Nghệ An… là những thông tin nổi bật ngày 14/2

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, thúc đẩy tiến độ 2 dự án cao tốc trọng điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, thúc đẩy tiến độ 2 dự án cao tốc trọng điểm

Chiều 13/2 (tức mùng 4 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công trường dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; làm việc với các cơ quan liên quan về dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và phương án đầu tư mở rộng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/2

(Baonghean.vn) - Thị trường hàng hóa trên địa bàn Nghệ An sôi động, đa dạng trong những ngày đầu năm mới; Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ, Chàng trai Nghệ nổi bật nhất tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6... là những thông tin đăng tải trong ngày.