Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8

Thành Duy

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 5/8, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân Hoàng Thị Hương, trú tại khối Điện Biên, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò trong phiên định kỳ tháng 8/2022.
Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Lê Hồng Vinh- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ; cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương liên quan.
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Bà Hoàng Thị Hương nguyên là giáo viên mầm non, công tác từ tháng 9/1985 đến ngày 1/10/2020 thì nghỉ hưu với tổng thời gian công tác là 35 năm 1 tháng. Trong thời gian trên, bà làm giáo viên Trường mầm non Nghi Hương trong các giai đoạn từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1999 và từ tháng 10/2004 - 9/2020. Còn giai đoạn từ tháng 9/1999 - 9/2004, bà làm giáo viên Trường mầm non Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò.

Trước đây, Trường Mầm non Nghi Hương nơi bà công tác thuộc xã Nghi Hương, huyện Nghi Lộc. Tuy nhiên, từ ngày 29/8/1994 lại được chia tách để cùng với một số địa phương khác thành lập thị xã Cửa Lò, tức là thay đổi từ địa bàn nông thôn lên đô thị.

Trong khi đó, theo các quy định của nhà nước thì việc tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội đối với giáo viên mầm non dạy học ở thành phố, thị xã sau đó được tuyển vào biên chế nhà nước thì thời gian công tác được hưởng bảo hiểm xã hội từ khi làm giáo viên mầm non.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 2

Bà Hoàng Thị Hương, khối Điện Biên, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò trình bày kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Còn trong trường hợp là giáo viên mầm non ở nông thôn, thị trấn thì thời gian công tác được tính hưởng bảo hiểm xã hội kể từ ngày được tuyển dụng vào biên chế chính thức. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Hương được UBND thị xã Cửa Lò tuyển dụng vào biên chế nhà nước từ 1/9/1997.

Cùng với đó, căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 09 năm 1977 của Bộ Giáo dục - Tài chính - Nông nghiệp hướng dẫn thực hiện Quyết định số 152 ngày 8/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung chế độ chính sách đối với giáo viên mẫu giáo thì giai đoạn từ tháng 9/1985 đến tháng 9/1994, bà Hoàng Thị Hương là giáo viên mầm non Trường mầm non xã Nghi Hương, lúc này vẫn đang thuộc huyện Nghi Lộc là địa bàn nông thôn, được trả thù lao bằng tiền hoặc công điểm. Vì vậy thời gian này không được tính là thời gian công tác có tính hưởng bảo hiểm xã hội. Đây cũng chính là vấn đề bà tiến hành khiếu nại.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 3

Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Ngoài vấn đề trên, trong quá trình giải quyết chế độ cho bà Hoàng Thị Hương, cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò cũng đã để xảy ra sai sót dẫn đến phải tiến hành điều chỉnh nhiều lần thời gian đóng bảo hiểm để tính chế độ hưu trí.

Theo đó, ngày 14/9/2020, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò đã ban hành Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng đối với bà Hoàng Thị Hương, với tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 35 năm 1 tháng (tức là tính toàn bộ thời gian công tác cả khi xã Nghi Hương vẫn thuộc huyện Nghi Lộc là khu vực nông thôn), mức lương hàng tháng hơn 6,3 triệu đồng và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu hơn 23,4 triệu đồng.

Đến tháng 12/2020, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò lại ban hành Quyết định điều chỉnh chế độ hưu trí của bà Hương do xác định sai thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội. Lúc này, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bà được xác định tính từ tháng 1/1995, nghĩa là tổng thời gian đóng bảo hiểm được xác định chỉ còn 25 năm 9 tháng. Mức lương hưu hàng tháng của bà giảm xuống còn hơn 5,8 triệu đồng và trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu cũng không còn.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 4

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, đến tháng 4/2021, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò lại tiếp tục ban hành Quyết định điều chỉnh chế độ hưu trí của bà Hoàng Thị Hương với lý do tính bổ sung thời gian bà làm giáo viên mầm non từ khi thành lập thị xã Cửa Lò tháng 9/1994 đến tháng 12/1994 vào quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Lúc này, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bà Hương được xác định là 26 năm 1 tháng, mức lương hưu hàng tháng là hơn 5,2 triệu đồng, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cũng không còn.

Không đồng ý với các quyết định điều chỉnh chế độ hưu trí trên, đặc biệt là thời gian công tác từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1994 tại Trường Mầm non Nghi Hương, huyện Nghi Lộc không được tính là thời gian có tính hưởng bảo hiểm xã hội, bà Hoàng Thị Hương lần lượt tiến hành khiếu nại lên cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 5

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và UBND tỉnh cũng đã vào cuộc giải quyết khiếu nại đảm bảo đúng quy định, trong đó chỉ rõ khiếu nại thời gian có tính hưởng bảo hiểm xã hội cho bà từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1994 là khiếu nại sai.

Công dân Hoàng Thị Hương không đồng tình với các kết luận trên và tiếp tục kiến nghị. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò, UBND thị xã Cửa Lò, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã phát biểu trao đổi, phân tích làm rõ về các nội dung liên quan mà bà Hoàng Thị Hương kiến nghị.

Đặc biệt, với trách nhiệm là người đứng đầu ngành Bảo Hiểm xã hội tỉnh, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã trực tiếp xin lỗi bà Hoàng Thị Hương do Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò là đơn vị được phân cấp trực tiếp giải quyết chế độ cho bà và các phòng nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện không đúng các văn bản quy định dẫn đến sai sót, để vụ việc kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Được biết, liên quan đến vụ việc của bà Hoàng Thị Hương, do các sai sót trong quá trình giải quyết dẫn đến điều chỉnh nhiều lần, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã tiến hành xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc, Phó Giám đốc của cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò và 3 cán bộ liên quan; đặc biệt đối với Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò trực tiếp giải quyết vụ việc của bà Hương đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác. Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, 5 cán bộ có liên quan cũng đã bị xử lý trách nhiệm.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 6

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, ghi nhận cao những đóng góp, cống hiến, sự tâm huyết của bà Hoàng Thị Hương đối với ngành Giáo dục và quê hương.

Với trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý đã trực tiếp xin lỗi công dân Hoàng Thị Hương trước cách làm việc ở các cấp, trong đó có Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò đã không tập trung, không nghiêm, không nghiên cứu kỹ lưỡng dẫn đến có những sai sót phải tiến hành điều chỉnh nhiều lần; đồng thời khi có sai sót lại không trực tiếp tiến hành trao đổi, giải thích đầy đủ, thông tin kịp thời cho công dân.

Qua sự việc của công dân Hoàng Thị Hương, người đứng đầu Tỉnh uỷ Nghệ An lưu ý không chỉ đối với ngành Bảo hiểm xã hội mà cả với các cấp, các ngành, đây là bài học lớn khi thực hiện chế độ chính sách cho người dân; qua đó yêu cầu tinh thần, quan điểm làm việc là phải quán xuyến, rà soát kỹ lưỡng; chỉ đạo, đôn đốc cán bộ, chuyên viên phải nắm chắc, vững chuyên môn, không để tái diễn những thiếu sót như trong quá trình xử lý chế độ, chính sách cho bà Hoàng Thị Hương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý tất cả các cấp, ngành trong quá trình thực thi công vụ, nhất là cách thức tiếp xúc, trao đổi với công dân phải xuất phát từ sự thấu hiểu, có trách nhiệm, trăn trở và phương pháp làm việc đúng đắn.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8 ảnh 7

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Riêng đối với quan điểm của công dân về việc cần bổ sung thời gian công tác khoảng 9 năm từ tháng 9/1985 đến tháng 8/1994 vào thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đề nghị công dân thống nhất với kết luận giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh khi đã căn cứ chặt chẽ theo đúng các quy định của nhà nước.

Cùng với đó, cho rằng có thể giữa quy định pháp luật và thực tiễn vẫn còn những khoảng trống, bất cập nên Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, với tư cách là một đại biểu Quốc hội, đồng chí sẽ tiếp thu nội dung công dân kiến nghị để tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn; đồng thời hẹn 10 ngày tới sẽ mời công dân Hoàng Thị Hương trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thêm để có sự thống nhất chung về nhận thức đối với các quy định pháp luật có liên quan đối với kiến nghị của bà; sau đó có thể xem xét kiến nghị với các bộ, ngành có thẩm quyền liên quan đến chế độ cho giáo viên mầm non ở nông thôn trước năm 1995 nhằm nghiên cứu giải quyết đồng bộ trong cả nước.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.