Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu tăng cường kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ tăng cường kiểm tra việc chấp hành đạo đức công vụ và kỷ luật, kỷ cương hành chính; đồng thời nhấn mạnh đội ngũ lãnh đạo các cấp phải 'rất gương mẫu, rất nghiêm túc để làm gương để đội ngũ cán bộ, nhân viên'.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thu ngân sách sẽ cán mốc 11.500 tỷ đồng

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, tổng thu ngân sách 9 tháng ước đạt gần 8.552 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải cho biết, tính hết năm nay thu ngân sách của tỉnh có thể đạt trên 11.590 tỷ đồng.

Thu ngân sách tăng với nhịp độ 2 con số cũng phản ánh với nhiều nét khởi sắc trong kinh tế của tỉnh 9 tháng qua. Đây cũng là điều được các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất và đồng tình cao tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017. 

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, năm nay tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các năm gần đây, trong 9 tháng, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7,61%.

Sáng 29/9, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVIII tổ chức hội nghị nghe báo cáo tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác đối ngoại 9 tháng đầu năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Thái Thanh Quý – Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ.


Ngành nông nghiệp dẫu gặp không ít khó khăn song đã có một năm tăng trưởng ấn tượng. Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, 9 tháng qua, ngành nay tăng trưởng 4,46%, gấp 1,5 lần mức tăng bình quân ngành này của cả nước và cao hơn so với năm ngoái. Đặc biệt, sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản tăng 11,1%.

Toàn tỉnh đã có 157 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có 152 xã đã có quyết định công nhận và 5 xã đang hoàn thiện hồ sơ để thẩm định ban hành quyết định công nhận.

Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư tiếp tục được đổi mới, tính đến ngày 16/9, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 116 dự án, với tổng mức vốn đăng ký gần 12.676 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 14 dự án với hơn 303 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Văn hoá – xã hội cũng có nhiều nét khởi sắc, quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội bảo đảm.

Nêu cao trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá tốc độ tăng trưởng 9 tháng đầu năm nay là khá nhất trong những năm gần đây và nhận định với đà này, mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 8% trở lên trong năm nay sẽ đạt được.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, các địa phương, ngành phải chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chọn vấn đề khó khăn vướng mắc để tháo gỡ hiệu quả.

“Phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu của từng huyện, từng ngành, từng đoàn thể, từng đơn vị; việc đánh giá cuối năm dựa trên cơ sở đơn vị đồng chí đó lãnh đạo thực hiện các chỉ tiêu như thế nào. Tại các đơn vị cũng đánh giá chuyên viên theo tinh thần này” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bí thư Huyện uỷ Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với những kết quả trên cũng như 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 3 tháng cuối năm mà UBND tỉnh trình Ban Chấp hành Đảng bộ, tuy nhiên để hoàn thành được mục tiêu đặt ra Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh tinh thần chung là không được chủ quan.

Nhìn lại các khu vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị phải phân tích, đánh giá về khu vực dịch vụ vì năm nay mặc du du dịch tăng trưởng cao song cả khu vực kinh tế này chỉ tăng trưởng 6,59% trong 9 tháng và dự ước cả năm khó đạt mục tiêu đề ra. Một số sản phẩm công nghiệp tăng trưởng không đạt mục tiêu cũng cần xem lại nguyên nhân.

Người đứng đầu Tỉnh uỷ cũng yêu cầu tinh thần chung trong xây dựng nông thôn mới là phải đảm bảo tính bền vững, không để nợ đọng khi về đích; đồng thời nhấn mạnh mục tiêu Nam Đàn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm nay; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu thực hiện nhiều nội dung, trong đó đặc biệt lưu tâm đến công tác cải cách hành chính. Theo đó, bên cạnh cải cách thủ tục hành chính thì đạo đức công vụ và kỷ luật, kỷ cương phải tiếp tục được siết chặt.

Do đó, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ tăng cường kiểm tra việc chấp hành đạo đức công vụ và kỷ luật, kỷ cương hành chính; đồng thời nhấn mạnh đội ngũ lãnh đạo các cấp phải “rất gương mẫu, rất nghiêm túc để làm gương để đội ngũ cán bộ, nhân viên”.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các đồng chí lãnh đạo chủ trì ở các địa phương quan tâm đôn đốc, tháo gỡ những hạn chế ở cơ sở để thực hiện các mục tiêu đã đặt ra.

Bên cạnh đó, đánh giá việc thực hiện tiến độ một số dự án trọng điểm, dự án đã thu hút đầu tư chưa đạt yêu cầu, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục có sự phân công công việc, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị liên quan trong việc đồng hành, làm việc với các nhà đầu tư để họ sớm triển khai dự án đầu tư.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh vai trò của Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư của tỉnh. "Cần nghiên cứu mô hình để Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh “đeo bám” các nhà đầu tư hiệu quả. Nếu Trung tâm này vướng cái gì về cơ chế thì UBND tỉnh tháo gỡ để trung tâm làm” – Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh và cũng đề nghị UBND tỉnh nên đưa vào chương trình họp hành tháng việc đánh giá công tác đồng hành, hỗ trợ, kết nối, đốc thúc các nhà đầu tư giải ngân vốn đã cam kết.

Thành Duy