Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Cần lựa chọn người tài trong công tác cán bộ

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Chiều 2/5, các đại biểu Quốc hội: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri với cụm xã: Châu Thắng, Châu Tiến, Châu Bính, Châu Thuận tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thảo thông báo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII. Ảnh: Mỹ Nga
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thảo thông báo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga

Sau khi nghe ĐBQH báo cáo về thời gian, nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm. 

Cử tri Trần Văn Hoàng (xã Châu Tiến) phản ánh, thời gian vừa qua, trên địa bàn 2 xã Châu Thắng và Châu Tiến có dự án xây dựng thủy điện Nậm Pông 2 trên tuyến sông Hiếu gây không ít lo ngại cho người dân, bởi những ảnh hưởng có thể xảy ra từ thủy điện như: biến đổi khí hậu, dòng chảy sông, sạt lở…

Do đó, cử tri đề nghị các cấp, ban, ngành cần đánh giá sát sao, cụ thể về tính tích cực, khả thi mà dự án thủy điện mang lại cũng như những tác động tiêu cực gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Cử tri này còn đề nghị siết chặt, nghiêm túc xử lý những hành vi vi phạm Luật an toàn Giao thông, tránh tình trạng xử lý còn mang tính chung chung, nặng về thỏa thuận dân sự, nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia.

Cử tri Vi Đại Thắng (xã Châu Bính) phản ánh công tác cán bộ tại các huyện miền núi đang gặp nhiều khó khăn. Với địa bàn miền núi rộng, dân cư thưa thớt, công việc đảm nhiệm nhiều, song phụ cấp lại thấp, tình trạng cán bộ bán chuyên trách không mặn mà với công việc, dẫn đến bỏ việc nhiều, ra đi làm tại các công ty doanh nghiệp tư nhân.

Điều này gây nhiều khó khăn cho địa phương trong kiện toàn công tác cán bộ, cũng như ảnh hưởng đến công tác phát triển đảng viên. Do đó, cử tri đề nghị các cấp, ngành cần có những giải pháp cụ thể, giúp các địa phương miền núi sớm ổn định tình hình, tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội. 

Cử tri còn đề cập đến chế độ, chính sách tại các vùng an toàn khu (ATK). Cử tri cho biết, kể từ năm 2015 trở lại đây, việc đầu tư cho các ATK có xu hướng giảm, trong khi theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của người dân tại các ATK phải được thường xuyên nâng cao. Do đó, cử tri đề nghị quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân tại các ATK theo đúng lộ trình đã đề ra. 

Hội nghị tiếp thu 6 lượt ý kiến đóng góp của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Hội nghị tiếp thu 6 lượt ý kiến đóng góp của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, một số cử tri bày tỏ băn khoăn về chính sách cấp con giống, cây giống hỗ trợ người nghèo của Nhà nước còn nhiều bất cập. Nhiều con giống, cây giống không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, dẫn đến tình trạng không phát triển tốt, mắc nhiều dịch bệnh. Cử tri đề nghị nên hỗ trợ bằng tiền, để người dân tự mua con giống phù hợp.

Cử tri còn đề cập một số vấn đề như: xem xét độ tuổi hưởng chế độ bảo trợ xã hội của người cao tuổi; phụ cấp chức danh phó trưởng công an xã; chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ; đánh giá các tiêu chí hộ nghèo còn chênh lệch, chưa phù hợp...

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cảm ơn những đóng góp chân thành của cử tri, và trực tiếp giải trình những vấn đề cử tri quan tâm.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri huyện Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri huyện Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga

Ghi nhận tình trạng nhức nhối khi các cán bộ bán chuyên trách bỏ việc ra làm ngoài, Bí thư Trung ương Đảng khẳng định sẽ báo cáo lên Chính phủ. Ngoài ra, ông cho biết thêm, chế độ phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách nằm trong tổng thể chính sách cải cách tiền lương. Sắp tới, Chính phủ kiên quyết khoán quỹ lương. Theo đó, “miếng bánh ngân sách" sẽ được khống chế. 

“Chúng ta tuyển nhiều thì phải “xẻ nhiều, và ngược lại” - Bí thư Trung ương Đảng nói. Do đó, một trong những giải pháp hữu hiệu là trong công tác cán bộ, chính quyền, địa phương cần phải lựa chọn những người tài để kiêm nhiệm được nhiều vị trí công tác.

Về những tiêu chí xem xét hộ nghèo, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết, tại nghị trường, đoàn ĐBQH  tỉnh đã nhiều lần đề cập và chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để rà soát lại những tiêu chí khi xét duyệt hộ nghèo.

Theo đó, Bí thư Trung ương Đảng đề nghị các cơ quan chuyên trách khi thực hiện việc đánh giá tiêu chí, nếu thấy bất hợp lý cần phải hồi âm, kiến nghị kịp thời để các cấp bộ, ngành chấn chỉnh lại cách bình xét.

Kết thúc hội nghị, ông Phan Đình Trạc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri huyện Quỳ Châu và hứa sẽ trình lên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới; đồng thời đề nghị lãnh đạo, chính quyền và người dân Quỳ Châu chăm lo phát triển đời sống kinh tế, vươn lên trở thành một huyện khá của tỉnh. 

Tin mới

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.