Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chính sách phải gắn với nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân

(Baonghean.vn) - Trao đổi với cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An), Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc nhấn mạnh: Chính sách vĩ mô của Nhà nước phải bắt nguồn từ mong muốn, nguyện vọng, gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân, tất cả đều hướng đến phục vụ người dân.

Sáng 20/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Quế Phong.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Bất cập sau sáp nhập xã, xóm

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, ông Trần Văn Đức - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Mường Nọc kiến nghị, thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện Quế Phong nhập xã Quế Sơn vào xã Mường Nọc và lấy tên là xã Mường Nọc. Sau sáp nhập đã xuất hiện một số bất cập. Đó là những vấn đề về chính sách đối với cán bộ dôi dư; chế độ cho cán bộ thôn bản, nhất là sau sáp nhập diện tích, dân số, nhiệm vụ nặng nề hơn; việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thiết chế văn hóa, những thủ tục hành chính phát sinh...

Cử tri
Cử tri Kiều Ngọc Chỉ (thị trấn Kim Sơn) đề xuất Quốc hội giám sát chương trình cải cách của ngành Giáo dục. Ảnh: Thanh Lê

Cùng ý kiến, cử tri Lương Trung Cường - Chủ tịch MTTQ thị trấn Kim Sơn cho rằng sau sáp nhập việc giải quyết chế độ cho cán bộ dôi dư còn chậm. Đề nghị tỉnh nghiên cứu điều chỉnh đưa ra mức phụ cấp phù hợp hơn. 

Ông Kiều Ngọc Chỉ, cử tri thị trấn Kim Sơn cho rằng những cải cách trong giáo dục lâu nay chưa đạt hiệu quả cao, nhiều người dân còn nhiều băn khoăn với hệ thống giáo dục hiện nay. Thời gian qua cử tri đặc biệt quan tâm đến nhiều vấn đề như: cải cách xét tuyển, thi cử, đổi mới sách giáo khoa. “Đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát hoạt động và các chương trình của ngành giáo dục” - ông Chỉ nêu ý kiến.

Cử tri Lô Hải Dân xã Mường Nọc đề xuất đất rừng cho người dân sản xuất. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Lô Hải Dân (xã Mường Nọc) đề xuất tạo điều kiện giao đất rừng sản xuất cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến thực hiện chương trình nông thôn mới ở địa phương, cử tri bày tỏ bức xúc và phản ánh: mặc dù người dân đã hiến đất, hiến vườn nhưng khi tiến hành đo đạc lại diện tích, người dân lại tiếp tục mất thêm lệ phí.

Cử tri huyện Quế Phong cũng phản ánh các vấn đề liên quan đến việc đề nghị Nhà nước tạo điều kiện giao đất rừng sản xuất cho người dân; chế độ chính sách đối với người có công; các vấn đề sạt lở hư hỏng kênh mương và hệ thống thủy lợi sau mưa lũ trên địa bàn xã Châu Kim; bất cập trong quy hoạch điểm du lịch thác Sao Va; những phát sinh trong bình xét tiêu chí xã nghèo; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông,...

Chính sách phải gắn với nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân

 Tiếp thu, trả lời, làm rõ ý kiến cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận, đánh giá cao tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn của cử tri huyện Quế Phong.

Liên quan đến nội dung phụ cấp của cán bộ thôn, xóm, bản sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập, Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh: Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thôn, xóm bản nhằm tinh giản bộ máy. Việc sáp nhập đơn vị hành chính nhằm giảm gánh nặng ngân sách. Tuy nhiên trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, đặc biệt Nghệ An là tỉnh thu ngân sách chưa đáp ứng được chi, mặc dù tỉnh đã quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở nhưng thực tế là chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đồng chí Phan Đình Trạc tiếp thu
Đồng chí Phan Đình Trạc tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê

Đối với đề xuất của cử tri về chế độ bồi dưỡng cán bộ chi hội, chi đoàn, khôi phục chức danh thú y cơ sở, bất cập trong thực hiện hình thức chấm công cho cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản đại biểu Quốc hội tiếp thu và sẽ phản ánh với UBND tỉnh, HĐND tỉnh.

Về đề xuất của người dân không có đất rừng để sản xuất, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết Chính phủ có chủ trương rà soát 3 loại đất rừng, đất của nông lâm trường sản xuất kém hiệu quả để giao cho người dân sản xuất. Đề nghị tỉnh Nghệ An, huyện Quế Phong cần phải rà soát để thực hiện Luật Lâm nghiệp mới để giao đất, cho thuê đất rừng để người dân có điều kiện để sản xuất.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ băn khoăn đổi mới giáo dục của cử tri, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết: "Việc đổi mới nhằm giảm tải chương trình, đổi mới phương pháp giảng dạy, khối lượng kiến thức, phát huy năng động, sáng tạo trong học sinh. Dù đổi mới không được xa rời truyền thống văn hóa. Đại biểu Quốc hội ghi nhận tiếp tục phản ánh với Quốc hội giám sát chặt chẽ hơn nữa".

Ghi nhận phản ánh của cử tri về việc người dân hiến đất nhưng lại mất thêm lệ phí khi đo đạc lại diện tích đất, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh: Chính sách vĩ mô của Nhà nước phải bắt nguồn từ mong muốn, nguyện vọng, gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân và tất cả đều nhằm phục vụ cho người dân. "Nếu quy định của Chính phủ chưa sửa kịp thì tỉnh, huyện cần trích ngân sách hỗ trợ, nhằm khuyến khích động viên những người dân đã hy sinh quyền lợi cá nhân cho lợi ích chung của cộng đồng và địa phương. Đại biểu Quốc hội tiếp thu để báo cáo với cấp, ngành liên quan để Quốc hội sớm sửa đổi quy định này" - Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết.

Trao quà cho học sinh nghèo hiếu học của huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao quà cho học sinh nghèo hiếu học của huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê
Trao xe đạp cho học sinh xã Mường Nọc, Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Phan Đình Trạc trao tặng xe đạp cho học sinh xã Mường Nọc, huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, đồng chí Phan Đình Trạc trao tặng 100 chiếc xe đạp và 100 suất quà do Tập đoàn TH tài trợ cho học sinh khó khăn, hiếu học trên địa bàn huyện Quế Phong.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.