Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Quyết liệt xử lý các vụ án tham nhũng

(Baonghean.vn) - Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tại buổi tiếp xúc cử tri, khi đề cập tới cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Chiều 9/10, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong và bà Nguyễn Thị Thảo – Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri tại cụm xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm, huyện Quỳ Châu.  

Cử tri Quỳ Châu thẳng thắn phản ánh đến ĐBQH những vấn đề quan tâm. Ảnh: Mỹ Nga
Cử tri Quỳ Châu thẳng thắn phản ánh đến ĐBQH những vấn đề quan tâm. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị đã ghi nhận các góp ý của cử tri, kiến nghị tăng phụ cấp cho những cán bộ thôn, bản; thu hồi đất sản xuất của ban quản lý rừng phòng hộ để giao đất cho người dân sản xuất; đưa điện lưới về tới các bản làng vùng sâu vùng xa; xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông; tu sửa nhà xuống cấp cho người có công.

Đề cập tới xây dựng nông thôn mới (NTM), cử tri bộc bạch nhiều khó khăn trong hoàn thành 19 tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, do đặc thù địa lý miền núi hiểm trở. Cử tri đề nghị Chính phủ nên có chính sách ưu tiên về vốn, hỗ trợ, đồng hành cùng người dân các huyện miền núi cao trong xây dựng NTM.

Cử tri xã Diên Lãm bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng trước kết quả phòng, chống tham nhũng theo tinh thần “không có vùng cấm” của Đảng trong thời gian qua.

Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh đồng loạt, từ Trung ương đến địa phương, ngăn chặn tình trạng quan liêu, cũng như xây dựng Luật phòng chống tham nhũng chặt chẽ; đồng thời đưa ra những giải pháp thu hồi tài sản sau thanh kiểm tra.

Các cử tri băn khoăn, sau khi sáp nhập xã, theo dự kiến là xã Châu Hoàn và Diên Lãm, huyện Quỳ Châu sẽ gặp nhiều vướng mắc trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế, do điều kiện dân trí còn thấp, cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc ghi nhận và giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm.

Về việc thu hồi đất của ban quản lý rừng phòng hộ, Bí thư Trung ương Đảng cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng của cử tri, bởi người dân miền núi sống chủ yếu dựa vào rừng. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương điều chỉnh lại 3 loại rừng bao gồm: rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, và rừng kinh tế.

Do đó, Bí thư Trung ương Đảng đề nghị huyện sớm rà soát chặt chẽ, phân loại rừng để sớm giao cho người dân đất sản xuất; đồng thời, xem xét lại đất của những lâm trường không phát huy được hiệu quả, đất hoang hóa nhiều. 

Dịp này, đoàn ĐBQH trao quà cho 20 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo. Ảnh: Mỹ Nga
Dịp này, đoàn ĐBQH trao quà cho 20 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo. Ảnh: Mỹ Nga

Giải trình băn khoăn của cử tri về việc thu hồi tài sản sau thanh tra, kiểm tra, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, vụ án tham nhũng thấp, song tỷ lệ thu hồi sau thanh kiểm tra lại cao, có nơi đạt 80-90%.

Đồng chí Phan Đình Trạc cho biết thêm, Bộ Chính trị đã đặt vấn đề thu hồi tài sản từ quá trình thanh tra, kiểm tra đến giai đoạn điều tra, xử lý. 

Ghi nhận phản ánh của cử tri về công cuộc chống tham nhũng đang chỉ đạt hiệu quả ở cấp Trung ương, Bí thư Trung ương Đảng thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay ở cấp dưới đang bắt đầu "ấm dần lên" nhưng chưa đều.

Trong thời gian tới, Trung ương tiếp tục quyết liệt xử lý đồng loạt các vụ án tham nhũng, tổ chức giám sát quyền lực, xây dựng Luật phòng chống tham nhũng chặt chẽ.  

Trước đó, đại biểu Moong Văn Tình đã thông báo tới cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. 

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.