BIDV: Thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” cho các nhà đầu tư

(Baonghean) - Từ năm 2009 đến năm 2012, sau 4 lần Hội nghị xúc tiến đầu tư và gặp gỡ các nhà đầu tư đầu Xuân được tổ chức, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - đơn vị đồng tổ chức, đồng thời là nhà tài trợ chính ngày càng thể hiện là “bà đỡ” cho các dự án đầu tư với vai trò cung cấp tín dụng cho các dự án sau ký kết thoả thuận đầu tư.

TTính ra, qua 4 lần Hội nghị Xúc tiến đầu tư tổ chức tại Nghệ An, BIDV đã thực hiện ký kết 25 thoả thuận cam kết thu xếp, cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho 28 dự án, với tổng mức đầu tư đăng ký 39.363 tỷ đồng. Mức vốn BIDV cam kết thu xếp được xác định cụ thể trên cơ sở tổng mức đầu tư từng dự án được duyệt, năng lực tài chính, nhu cầu vay vốn của chủ đầu tư và khả năng đáp ứng nguồn vốn của BIDV. Cụ thể lần tổ chức đầu tiên Xuân Kỷ Sửu 2009, BIDV ký kết 11 thoả thuận/13 dự án, năm 2010 ký 7 thoả thuận/7 dự án, năm 2011 ký 5 thoả thuận/5 dự án và năm 2012 là 2 thoả thuận/3 dự án. Riêng năm 2013 này sẽ ký 2 dự án cung cấp sản phẩm tín dụng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu và sản xuất điện tử, với số tiền dự kiến 510 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2012, BIDV đã thực hiện tài trợ tại 4 thoả thuận với tổng số tiền cam kết tài trợ theo các hợp đồng tín dụng 4.035 tỷ đồng. BIDV thực sự là “bà đỡ” cho các nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay. BIDV đã nỗ lực vì cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cũng khẳng định đẳng cấp của một ngân hàng hàng đầu với năng lực tài chính mạnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đó cũng là thể hiện trách nhiệm của một tổ chức tín dụng lớn nhằm góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

BIDV: Thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” cho các nhà đầu tư ảnh 1

Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ công trình

giáo dục cho xã Nghi Xuân - Nghi Lộc.  Ảnh: S.M

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo BIDV phấn khởi: Là đơn vị đồng tổ chức, đồng thời là nhà tài trợ chính cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư hàng năm của tỉnh Nghệ An, BIDV mong muốn được góp sức đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào tỉnh quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng khởi sắc. Chúng tôi nghĩ đó cũng là một phần  trách nhiệm của tổ chức tín dụng đứng chân trên địa bàn xứ Nghệ.

Song song với cung ứng tín dụng cho các dự án, BIDV luôn tiên phong trong công tác an sinh xã hội. Theo báo cáo của Ban thương hiệu & quan hệ công chúng, Nghệ An là một trong những tỉnh được BIDV đặc biệt quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội. Tính từ năm 2009 – 2012, BIDV đã hỗ trợ 29 chương trình với tổng kinh phí đã cam kết thực hiện hơn 83 tỷ đồng, chiếm gần 10% tổng hỗ trợ an sinh xã hội của BIDV trong cả nước. 23/29 chương trình đã hoàn thành, 6 chương trình đang trong quá trình thanh quyết toán và triển khai thực hiện, gồm: Chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, xoá 1.338 ngôi nhà tạm và xây dựng mới 4 công trình y tế, 2 trường học tại huyện Kỳ Sơn; Chương trình xây dựng trung tâm đào tạo huấn luyện cộng đồng tại huyện Nam Đàn; Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tại xã Kim Liên huyện Nam Đàn; Chương trình tôn tạo Quảng trường Hồ Chí Minh; Khu di tích lịch sử Truông Bồn… Trong những năm qua, công tác tài trợ an sinh xã hội được BIDV triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An thực sự góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo nhanh theo chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt, BIDV đã tập trung vào hỗ trợ các huyện cận nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, trong đó tập trung vào các nội dung: hỗ trợ y tế, giáo dục, xây dựng nhà cho người nghèo, các công trình văn hoá cộng đồng…

BIDV Nghệ An là Chi nhánh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư vào tỉnh nhà và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động, tiếp cận được nguồn vốn vay góp phần đem lại thành công cho các dự án đầu tư và làm thay đổi diện mạo đô thị. Minh chứng thấy rõ trong những năm qua BIDV Nghệ An đã đầu tư vốn cho nhiều dự án, công trình hiện đại, mang tầm vóc lớn như: Dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 1A; Dự án xi măng Dầu khí 12- 9 dư nợ 100 tỷ đồng; Toà nhà Dầu khí Nghệ An 100 tỷ đồng; Đầu mối đồng tài trợ dự án Đường tránh Vinh theo hình thức BOT 100 tỷ đồng; Thuỷ điện Bản Vẽ 250 tỷ đồng; Thuỷ điện Đa Khai; Công viên trung tâm Thành phố Vinh; Nhà máy Xi măng Hoàng Mai... Ngoài ra còn cho vay hàng trăm tỷ đồng để đầu tư thiết bị, tăng năng lực thi công cho các doanh nghiệp, góp phần đưa nền kinh tế tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Nghệ An, BIDV đã ký cam kết là ngân hàng đầu mối thu xếp tài trợ vốn đối với các dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, việc thu xếp vốn và giải ngân nguồn vốn tín dụng này của BIDV phụ thuộc vào tiến độ triển khai các dự án của chủ đầu tư. Một số dự án do thay đổi tổng mức đầu tư, thay đổi địa điểm, thay đổi thiết kế, chờ phê duyệt của Chính phủ… chủ đầu tư phải lập lại dự án, do đó làm cho quá trình triển khai thực hiện bị chậm và BIDV tiếp nhận dự án để thẩm định cũng chậm hơn. Ngoài ra, một số dự án do chủ đầu tư chưa triển khai hoạc không thực hiện dự án như: Dự án KCN Hoàng Mai của Công ty CP Dầu khí Nghệ An; Dự án nhà máy sản xuất phôi thép Hoàng Mai; Dự án nhà máy luyện Feromangan của Công ty CP Thép Vạn Lợi… cũng làm BIDV chưa thực hiện được các cam kết thoả thuận tín dụng và trong vai trò “bà đỡ” của mình.

Bài, ảnh: Quỳnh Lan

Tin mới

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.