Biểu dương tập thể , cá nhân làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” và người có công tiêu biểu

(Baonghean.vn) - Sáng nay (10/7), tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và người có công tiêu biểu 2012. Đây là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ; qua đó, tổng kết, đánh giá việc thực hiện chính sách người có công trong những năm qua, xác định các chương trình hành động cụ thể trong thời gian tới…

Tới dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Phạm Đức Thọ - Phó chủ nhiệm Chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 20 huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo đại diện các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” và người có công tiêu biểu.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo Hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và người có công tiêu biểu, Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ do đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày, nêu rõ: 65 năm qua, công tác thương binh liệt sỹ và người có công luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội. Các cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công được tổ chức thực hiện tốt. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền đài liệt sỹ được toàn xã hội chăm lo. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ việc nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công ngày càng được tăng cường. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân con em người có công trên địa bàn tỉnh đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện nhà ở; 465/480 xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sỹ và người có công; 100% bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được chăm sóc phụng dưỡng chu đáo; gần 100% gia đình người có công có mức sống trung bình trở lên, nhiều gia đình đã tích cực lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia công tác xã hội...

Các đại biểu, tập thể - cá nhân làm tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa"

và người có công về dự hội nghị.

Trong hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận, phát biểu ý kiến, chia sẻ, chung vui với những thành công của những người có công tiêu biểu; cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như các phong trào thi đua yêu nước, phong trào đền ơn đáp nghĩa, góp phần ổn định chính trị - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền- Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương những thành tích của tỉnh Nghệ An đã làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, chăm sóc người có công trong nhiều năm qua– là tỉnh dẫn đầu của cả nước trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Phát biểu đáp từ, đồng chí Phan Đình Trạc Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, cũng như đánh giá tốt đẹp của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đồng chí Phan Đình Trạc mong muốn các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phát huy những việc đã làm được để thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đối với người có công với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhân thức của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động mọi nguồn lực để chăm sóc tốt hơn người có công. Cụ thể, những người làm công tác người có công từ tỉnh đến cơ sở phải nỗ lực, nêu cao trách nhiệm trong việc nắm vững và thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công; ngành lao động thương binh xã hội cần phối hợp tốt với các huyện, thành, thị để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc thương binh liệt sỹ, rà soát lại những đối tượng tồn sót chưa được hưởng các chế độ, chính sách của nhà nước, chống các trường hợp làm giả để nhận chế độ người có công; nhanh chóng thực hiện tốt việc cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công. Tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nâng cao hơn nữa ý thức, tạo điều kiện giúp đỡ gia đình người có công, nhất là những hộ nghèo cận nghèo, giải quyết việc làm cho con em người có công…

Đồng chí Phan Đình Trạc trao cờ thi đua của Chính phủ tặng Sở Lao động - TBXH

Tặng Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho các cá nhân xuất sắc và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Trong dịp này, Chính phủ đã tặng Cờ thi đua cho 12 tập thể đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Nghệ An năm 2011; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng bằng khen cho 28 tập thể và 07 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; Tặng bằng khen cho 23 cá nhân là Người có công khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã tặng bằng khen cho 38 tập thể và 68 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của tỉnh.

Sỹ Minh – Thành Chung

tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.