Biểu tình “áo vàng” tiếp tục thách thức tổng thống Macron

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn người trong phong trào "áo vàng" tiếp tục biểu tình trên đường phố Paris và các thành phố khác vào ngày 26/1, dẫn đến các cuộc va chạm với cảnh sát. Những người biểu tình tiếp tục yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron phải xoa dịu những bất mãn trong số đông quần chúng.
Biểu tình "áo vàng" tiếp tục thách thức tổng thống Macron (Nguồn: SCMP)
Đây là tuần thứ 11 liên tiếp phong trào này có những hành động chống đối lại chính phủ. Theo thông tin từ Bộ Nội vụ, 69,000 người đã đổ xuống đường, trong đó có 4,000 người tại Paris.

Những người biểu tình mặc áo huỳnh quang xuống đường trong tháng 11 để phản đối việc tăng thuế xăng, dầu. Làn sóng biểu tình ngày càng được mở rộng thành một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ, đã kêu gọi được thêm hàng chục nghìn người sau mỗi tuần.

Tại Paris, hình ảnh các đoàn biểu tình đổ xuống đại lộ Champs-Elysees trước khi tập trung tại quảng trường Bastille đã trở nên quen thuộc vào mỗi cuối tuần. Ở phía Tây Nam, những cuộc va chạm nhỏ cũng xảy ra ở Bordeaux và Toulouse, nơi tiêu điểm của các cuộc biểu tình.

"Tôi kiên quyết chỉ trích những hành động bạo lực và phá hoại tiếp tục diễn ra vào ngày 26/1, cả ở Paris và những vùng khác, gây ra bởi những kẻ phá hoại ngụy trang dưới lớp "áo vàng". Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner viết lên trang Twitter cá nhân.

Tuy nhiên, ông cũng thông báo về một cuộc điều tra nhằm vào các cảnh sát đã được bắt đầu, sau khi có thông tin về việc người biểu tình bị thương ở Bastille.

Những va chạm trong cuộc biểu tình lần này là không đáng kể nếu so sánh với những hành vi bạo lực hồi tháng 12 - những hình ảnh đen tối nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua ở Paris.

Để xoa dịu sự bất mãn của quần chúng, Tổng thống Macron tháng này đã phát động hàng loạt cuộc tranh biện công khai và hứa rằng sẽ đưa ra những biện pháp khắc phục.

Phong trào "áo vàng" xuất hiện vào cuối tháng 10 để phản đối việc Pháp tăng thuế xăng dầu, nằm trong những nỗ lực của Tổng thống Macron để theo đuổi chính sách năng lượng sạch.