Biểu tượng lãng phí!

(Baonghean) - Xét về mặt kiến trúc nghệ thuật thì đây là tác phẩm có ý tưởng độc đáo, nhưng khi đưa vào sử dụng mới biết công năng không phù hợp. 

Biểu tượng lãng phí! ảnh 1
 

- Đó là câu chuyện mà dư luận đang bức xúc, ông có biết không?

- Là chuyện gì vậy?

- Thành phố Đà Nẵng đang dự định bỏ trung tâm hành chính 2.000 tỷ đồng để xây dựng một trung tâm mới.

- Ôi giời, công trình nghìn tỷ xây rồi bỏ không là “chuyện thường ngày” ở các địa phương, có gì mà phải bức xúc.

- Nhưng đây là công trình đặc biệt.

- Đặc biệt thế nào?

- Tòa tháp hình ống cao 37 tầng là biểu tượng ngọn hải đăng, thể hiện tầm vóc vươn xa của thành phố biển Đà Nẵng. Cuộc thi thiết kế công trình vĩ đại này được tổ chức rộng rãi, nhiều kiến trúc sư trong và ngoài nước tham gia, cuối cùng thiết kế của Hàn Quốc được lựa chọn. Công trình đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, khánh thành chưa được 2 năm đã không sử dụng được. 

- Tại sao không sử dụng được ?

- Xét về mặt kiến trúc nghệ thuật thì đây là tác phẩm có ý tưởng độc đáo, nhưng khi đưa vào sử dụng mới biết công năng không phù hợp. Hơn 1.600 cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong một tòa nhà hình ống khép kín với nhiều lớp kính nên rất nóng bức và thiếu ô xy. Người dân đến gặp chính quyền chóng mặt vì không tìm ra nơi làm việc, thậm chí nhiều người không biết bấm cầu thang máy. Trung tâm gây ùn tắc giao thông vì có quá nhiều xe ra vào.

- Theo ông, khi không còn là trung tâm hành chính thì công trình này nên sử dụng vào việc gì?

- Tôi thấy sử dụng vào việc gì cũng khó. Làm nơi sản xuất thì không có nhà xưởng, làm trung tâm thương mại thì không có nơi bán hàng, làm trung tâm vui chơi giải trí thì thiếu không gian, làm công sở thì rộng quá không cơ quan nào sử dụng hết. Nếu cho thuê làm dịch vụ thì chẳng ai dại gì chui vào cái nhà ống khổng lồ dựng đứng này.

- Chẳng lẽ một công trình hiện đại đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng mà bỏ không?

- Vẫn có một cách sử dụng đấy ông ạ.

- Là cách gì?

- Tiếp tục làm biểu tượng.

- Biểu tượng gì?

- Không phải biểu tượng ngọn hải đăng vươn ra biển lớn mà là biểu tượng của sự lãng phí.

- Ý tưởng của ông hay đấy. Nếu là biểu tượng lãng phí thì không riêng gì thành phố Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác cũng có.  Đây là bài học đắt giá trong quản lý và sử dụng tài chính công.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….