Bình Nhưỡng đặt tên lửa lên bệ phóng

Báo chí Hàn Quốc ngày 26-3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết CHDCND Triều Tiên đã thiết lập tổ hợp phóng tên lửa để đưa vệ tinh lên quỹ đạo tại bãi phóng Tongchang-ri ở miền Bắc.

Bình Nhưỡng đặt tên lửa lên bệ phóng ảnh 1

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đồng ý với người đồng cấp Mỹ rằng việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa vi phạm nghị quyết LHQ - Ảnh: Yonhap

Theo báo Chonsun Ilbo, CHDCND Triều Tiên đã vận chuyển từng bộ phận của tên lửa này trong một chuyến xe lửa đặc biệt từ một nhà máy ở Bình Nhưỡng đến Tongchang-ri.

Tham mưu trưởng liên quân người Hàn Quốc cho biết cả Seoul và Washington đều đã được thông báo về việc vận chuyển này của Bình Nhưỡng cũng như kế hoạch phóng vệ tinh đã được sẵn sàng.

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói: “Không lý nào CHDCND Triều Tiên lại không biết tàu chở tên lửa của mình đã bị vệ tinh Mỹ theo dõi. Hành động này có thể coi là áp lực nhằm vào cộng đồng quốc tế”.

Tin này được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo 58 quốc gia tập trung ở Seoul để dự hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân trong hai ngày. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo: “Từ Hàn Quốc, tôi muốn nói trực tiếp tới các lãnh đạo ở Bình Nhưỡng, rằng Mỹ không có thái độ thù địch với quốc gia các ngài. Nhưng những hành động khiêu khích và theo đuổi vũ khí hạt nhân sẽ không đạt được sự an ninh mà các ngài tìm kiếm”.

Yonhap cho biết tổng thống Obama và người đồng cấp Dmitry Medvedev nhất trí rằng việc phóng tên lửa tầm dài của Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc 1874.

Nghị quyết 1874 cấm CHDCND Triều Tiên liên quan đến bất kì hoạt động phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, được ban hành năm 2009 sau khi chính quyền Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và các tên lửa tầm dài trong năm này.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về chiến lược truyền thông Ben Rhodes cho biết ông Obama và ông Medevev đã đồng thuận rằng mọi hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên chỉ khiến nước này thêm cô lập.

Ngoài ra, Mỹ cho rằng kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên đi ngược lại thỏa thuận hai nước kí hồi tháng trước, quy định rằng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ không được thực hiện vụ thử nghiệm tên lửa hay hạt nhân nào để đổi lấy viện trợ lương thực.

Trong khi đó, lần đầu tiên CHDCND Triều Tiên đã công bố chi tiết về vệ tinh khí tượng sẽ phóng vào tháng tới. KCNA cho biết vệ tinh này “là một vệ tinh địa tĩnh khí tượng nhận dữ liệu hiện đại”.

Theo KCNA, “vệ tinh Kwangmyongsong-3 (có nghĩa là Ngôi sao tỏa sáng) sẽ đóng góp rất lớn để nghiên cứu dự báo thời tiết cần thiết cho nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác. Công tác nghiên cứu khoa học để dự báo thời tiết chính xác đang được nhà nước CHDCND Triều Tiên đẩy mạnh”.

Theo Tuoitre

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.