Bình Nhưỡng lại đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân

(Baonghean) - Thứ Năm, ngày 20/11, Bình Nhưỡng đã lên án việc biểu quyết của Liên Hợp Quốc về việc đưa các nhà lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên ra Tòa án quốc tế. Trong đó, có khả năng bao gồm ông Kim Jong Un bị cáo buộc đã thực hiện các hành động tội ác chống lại loài người.
Trong báo cáo của Ủy ban Nhân quyền thuộc Đại hội đồng Liên Hợp quốc, ủy ban này cáo buộc chính quyền của Kim Jong Un đã lạm dụng các chính sách để vi phạm các quyền của con người. Đồng thời, ủy ban yêu cầu Hội đồng Bảo an đưa vụ việc trên ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC). Tuy nhiên, lời đề nghị của Ủy ban Nhân quyền rất ít có khả năng thành công, do Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, đồng thời cũng là đồng minh thân thiết của Triều Tiên sẽ dùng quyền phủ quyết đối với vấn đề này.
Cột cờ tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên.  	Ảnh Lee Jin Man
Cột cờ tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh Lee Jin Man
Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, báo cáo của Ủy ban Nhân quyền là một sự “lừa đảo” do Washington giật dây nhằm làm bẽ mặt Bình Nhưỡng trước cộng đồng quốc tế. Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ đáp trả bằng cách tiếp tục sử dụng vũ khí hạt nhân. Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo: “Hành động gây hấn này của Mỹ sẽ không thể ngăn việc Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân”.
Một nghị quyết không mang tính chất ràng buộc, soạn thảo dựa trên báo cáo của Liên Hợp quốc dài 400 trang được công bố vào tháng 2 vừa rồi. Sau một thời gian dài nghiên cứu các hành vi vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên, báo cáo đã đưa ra kết luận “không hề có sự công bằng tại quốc gia này”. Nghị quyết này sẽ được toàn bộ Đại hồi đồng Liên Hợp Quốc xem xét vào tháng 12 tới đây.
Trong khi đó, hôm thứ Năm, các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Mỹ-Hàn Quốc của Đại học John Hopkins tại Washington thảo luận về khả năng Triều Tiên đang bắt đầu các hoạt động chiết xuất Plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân tại một nhà máy chế xuất nhiên liệu. 
Các bức ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy có hơi nước thoát ra từ nhà máy chế xuất nhiên liệu của Triều Tiên. Đây có thể là dấu hiệu của việc đất nước Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động bảo trì và thử nghiệm trước khi các nhà máy này đi vào hoạt động trở lại. Được biết, nhà máy đã ngừng hoạt động của lò phản ứng 5 megewatts (MW) – lò phản ứng sản xuất phần lớn Plutonium để tạo thành một quả bom nguyên tử.
Chu Thanh - Theo LeMonde 20/11

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.