Bộ Công an: Có hiện tượng xe cháy vì động cơ

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 23/3, Bộ Công an đã báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả thực hiện điều tra các vụ cháy xe cơ giới trong thời gian vừa qua. Bước đầu cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy xe, mà trong đó một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ. 

Bộ Công an cho hay, qua nghiên cứu 324 vụ cháy trong 2 năm 2010 - 2011 và 65 vụ cháy năm 2012 cho thấy, xe cháy thuộc nhiều hãng và do nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện, cháy lan, tai nạn giao thông, do đốt. Một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ, máy móc như xe đang lưu thông bị tắt máy, khởi động lại gây cháy nổ, dừng xe tắt máy tự nhiên xe nổ và cháy, xe chết máy tháo bu-gi phụt lửa gây cháy,... Nguyên nhân cháy xe đang được các cơ quan chức năng gấp rút điều tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguyên nhân của đa số các vụ cháy xe trong năm 2011 và một số lớn các vụ cháy từ đầu năm 2012 đến nay. Số vụ còn lại đang tiếp tục được điều tra, làm rõ nhưng gặp khó khăn do yêu cầu giải phòng hiện trường để bảo đảm giao thông thông suốt. 

Các bộ ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tập trung tìm hiểu nguyên nhân cháy nổ, lập các đề án nghiên cứu về nhiên liệu và động cơ phương tiện xe cơ giới, lập các đoàn kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu, thử nghiệm chất lượng, chỉ số octane, hàm lượng lưu huỳnh, các chất phụ gia. 

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã thực hiện thống kê sơ bộ số xe, số vụ cháy xe và tổ chức kiểm tra chất lượng xăng dầu trong khâu lưu thông cùng nguyên nhân cháy nổ trong các trường hợp. Tính từ đầu năm 2012, theo báo cáo chưa đầy đủ, trên cả nước đã xảy ra 65 vụ cháy ôtô - xe máy, làm bị thương 3 người và thiệt hại hàng chục tỷ đồng. 

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công an chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sớm họp báo công bố kết quả điều tra, nêu ra các nguyên nhân đồng thời đưa ra các khuyến nghị, cảnh báo cần thiết để giúp người dân có thông tin và biện pháp phòng chống hữu hiệu trường hợp cháy, nổ xe cơ giới diễn ra ngày càng phức tạp trong thời gian qua. 

Các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 75/TTg-KTN ngày 12/2/2012 về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ xe cơ giới. Trong đó lưu ý nhiệm vụ tăng cường kiểm tra các cơ sở từ đăng kiểm, bảo dưỡng, sửa xe, lắp đặt thiết bị, “độ” xe. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra chất lượng công nghệ, máy móc, làm việc với các nhà sản xuất hoàn thiện thiết kế phương tiện. Chất lượng xăng dầu tiếp tục là mặt hàng trọng điểm thanh, kiểm tra chất lượng, các cơ quan kiểm soát thị trường chú ý việc bán, sử dụng các loại phụ gia, hoặc gian lận về chỉ số, hàm lượng. 

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đề cao trách nhiệm đối với các lực lượng chuyên trách trong vấn đề rất được dư luận quan tâm này.


Theo VnEconomy.vn