Bộ giáp dành riêng cho nữ chiến binh của quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc đã lắng nghe ý kiến của các nữ binh sĩ để thiết kế loại giáp bảo vệ mới phù hợp hơn với các đường cong cơ thể và bảo vệ cơ quan sinh sản của họ tốt hơn.

bo-giap-danh-rieng-cho-nu-chien-binh-cua-quan-doi-my

Các nữ binh sĩ Mỹ mặc áo giáp chuẩn bị tham gia tuần tra. Ảnh: AP

Trong lúc cả thế giới đang chào đón ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, quân đội Mỹ cũng đã có những động thái đầu tiên nhằm bảo vệ tốt hơn cho nữ binh sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang nước này, đặc biệt là trong bối cảnh phụ nữ bắt đầu được phép thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong toàn bộ quân binh chủng, theo Vice.

Hồi tháng một, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thông báo bắt đầu một chương trình bảo vệ mới, trong đó các nam nữ binh sĩ sẽ được lấy tinh trùng và trứng để bảo quản đông lạnh trước khi họ được triển khai ra chiến trường. Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn tính tới phương án ít phức tạp hơn, đó là trang bị những bộ giáp có thể bảo vệ cơ quan sinh sản của binh sĩ tốt hơn, đặc biệt là phụ nữ, mà không hạn chế khả năng vận động của họ.

Gần 10 năm nay, tất cả những bộ giáp trang bị cho các nữ binh sĩ Mỹ phục vụ ở chiến trường Afghanistan và Iraq đều được thiết kế theo tiêu chuẩn của nam giới. Điều đó dẫn đến thực tế rằng các bộ giáp bảo vệ không vừa với đường cong trên cơ thể nữ binh sĩ, buộc họ phải chuyển các trang bị vốn được đeo ở hông lên vai để không bị cản trở khi di chuyển. Bộ phận sinh sản của họ cũng không được bảo vệ tốt vì các bộ giáp được thiết kế để chuyên bảo vệ cho nam giới.

"Toàn bộ phần dưới hông của tôi gần như không được bảo vệ", thượng sĩ Elana Duffy, người phục vụ trong quân đội giai đoạn 2003-2013 trong ngành tình báo, chia sẻ. Dù cô không phải ở vị trí trực tiếp chiến đấu, công việc đòi hỏi Duffy phải thường xuyên ra tiền tuyến để thẩm vấn những kẻ nổi dậy. "Nếu bộ giáp thực sự được thiết kế để bảo vệ cơ quan sinh sản của tôi, tôi sẽ gần như không thể cúi xuống được".

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, hơn 53.000 binh sĩ Mỹ đã bị thương vì chất nổ trên chiến trường Iraq và Afghanistan, trong đó có nhiều người bị chấn thương ở bộ phận sinh dục, khiến họ bị vô sinh khi giải ngũ và phải dùng các biện pháp thụ tinh nhân tạo để có con.

"Bộ giáp của chúng tôi lúc đó được thiết kế để chống đạn, chứ không phải chống lại các vụ nổ", Duffy nói.

Sau khi nghe phàn nàn của các binh sĩ, Lầu Năm Góc đã yêu cầu thiết kế một loại giáp mới, với phần giáp bảo vệ cơ quan sinh dục gồm một quần đùi dệt bằng sợi Kevlar chống đạn và hai miếng giáp Kevlar che bên ngoài. Thế nhưng bộ giáp này vướng víu và bất tiện đến mức các binh sĩ không thèm mặc nó khi ra trận.

Trong các cuộc phỏng vấn, lính Mỹ cho rằng bộ giáp này không hề thuận tiện cho họ khi di chuyển, và các sĩ quan chỉ huy cũng không hề thúc ép họ phải mặc bộ giáp trước khi tác chiến, hậu quả là nhiều binh sĩ chưa từng biết đến bộ giáp bảo vệ phần dưới mà các kỹ sư đã dày công thiết kế.

Nghị sĩ Niki Tsongas đã từng cảnh báo về những bất tiện và nguy hiểm mà nữ binh sĩ phải chịu đựng khi mặc những bộ giáp dành riêng cho đàn ông. "Một trong những điều đáng báo động nhất là khi mặc những bộ giáp cỡ lớn này, phụ nữ gần như không thể nhấc tay lên đúng cách để bắn súng. Đây sẽ là một hiểm họa khi các nữ binh sĩ tham gia các nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu trên chiến trường".

Bộ giáp vì phụ nữ

Tiếp thu ý kiến của các binh sĩ về mức độ thoải mái của bộ giáp, Lầu Năm Góc đang thử nghiệm hiệu quả của một hệ thống bảo vệ mới, trong đó có một chiếc quần đùi ngắn làm bằng sợi Kevlar giúp tăng cường bảo vệ phần bụng, đùi non, mông và cơ quan sinh dục.

bo-giap-danh-rieng-cho-nu-chien-binh-cua-quan-doi-my-1

Các trang bị bảo hộ trên người nữ binh sĩ Mỹ trong tương lai. Ảnh: PEO Soldier

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay kết quả thử nghiệm bộ giáp mới tại căn cứ Fort Lewis, ngoại ô Tacoma, Washington cho thấy các binh sĩ đã đánh giá rất cao hiệu năng và độ thoải mái của bộ giáp mới này. Tuy nhiên để được đưa vào sử dụng đại trà trong quân đội, bộ giáp mới sẽ phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm nữa, ít nhất là tới năm 2019.

"Đôi khi sự thay đổi là quá chậm chạp, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáp bảo vệ cho binh sĩ", nữ nghị sĩ Tammy Duckworth, một cựu phi công không quân Mỹ và là nữ binh sĩ đầu tiên bị cưa cả hai chân sau khi trực thăng của cô bị trúng đạn năm 2014, phàn nàn. "Các thủ tục quan liêu đã khiến những thứ hữu ích phải mất rất lâu mới đến được tay binh sĩ trên chiến trường".

Tuy nhiên, hàng nghìn bộ giáp cải tiến mới cũng đã được phân phát đến tay các nữ tân binh trong lực lượng lục quân, thủy quân lục chiến và đặc nhiệm Mỹ theo lệnh của bộ trưởng Carter hồi cuối năm ngoái. Những nữ binh sĩ này sẽ ra trận với bộ giáp mới vào nửa cuối năm nay, sau khi kết thúc chương trình huấn luyện, theo Stripes.

Bộ giáp mới này cũng có thêm 6 cỡ mới, nhỏ hơn để phù hợp với kích thước và đường cong trên cơ thể phụ nữ, tướng Michael Williamson, phụ trách chương trình mua sắm, hậu cần và công nghệ lục quân Mỹ, cho hay.

"Bất cứ ai từng mặc áo giáp đều biết rằng khi kích cỡ không vừa, họ sẽ không thể cử động thoải mái được. Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có những bộ giáp bảo vệ rất tốt cho bụng, cơ quan sinh sản với những kích cỡ phù hợp cho cả nam và nữ binh sĩ", ông Williamson nói.

Sự khác biệt trong bộ giáp dành cho nữ binh sĩ không chỉ ở kích cỡ. Các kỹ sư đã thiết kế lại bộ giáp dựa trên các nghiên cứu về cơ thể học phụ nữ, nhằm đảm bảo bộ giáp sẽ đáp ứng các tỷ lệ khác nhau trên cơ thể của họ.

bo-giap-danh-rieng-cho-nu-chien-binh-cua-quan-doi-my-2

Chiếc quần đùi làm từ sợi Kevlar bảo vệ tốt cho cơ quan sinh sản của nữ binh sĩ. Ảnh: PEO Soldier

Trong khi đó, lực lượng thủy quân lục chiến cũng tiếp nhận 3.800 bộ giáp mới, trong đó có những bộ nhỏ nhất lần đầu tiên dành riêng cho các nữ binh sĩ.

Giáp bảo vệ không phải là thứ duy nhất Bộ Quốc phòng Mỹ phải cải tiến khi quyết định nâng cao vai trò của phụ nữ trong các nhiệm vụ tác chiến trên chiến trường. Theo nghị sĩ Tsongas, giày quân nhu có thể là thứ tiếp theo cần được xem xét đến.

"Chúng ta biết rằng quân đội đang phân phát những đôi giày chiến đấu cho cả nam và nữ binh sĩ mà không suy xét nhiều về thứ mà đôi chân phụ nữ cần tùy theo yêu cầu nhiệm vụ của họ", nữ nghị sĩ này nhấn mạnh.

Theo VNE

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.