Bộ GTVT yêu cầu xả trạm BOT khi ùn tắc dịp lễ 30/4 - 1/5

Theo Lê Hữu Việt ( tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Do các trạm thu phí BOT cả nước hiện thực hiện thu phí thủ công là chủ yếu, nên mỗi dịp lễ, Tết, Bộ GTVT lại phát văn bản yêu cầu xả trạm nếu xảy ra ùn tắc. Mới nhất, Bộ GTVT lại yêu cầu xả trạm thu phí nếu ùn tắc dịp Lễ 30/4 - 1/5 tới.

Bộ Giao thông Vận tải  (GTVT) vừa phát đi văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 tới đây. 

Theo đó, Tổng cục Đường bộ được yêu cầu chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí. 

Trạm thu phí phải xả trạm nếu xảy ra ùn tắc dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Trạm thu phí phải xả trạm nếu xảy ra ùn tắc dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Các trạm thu phí BOT chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bên cạnh đó, Tổng cục phối hợp chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh thành tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Các đơn vị đang thi công xây dựng trên các tuyến đường đang khai thác có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không để ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn xảy ra.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ- CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đã quy định rõ về xử phạt khi các trạm thu phí để xảy ra ùn tắc.

Theo đó, Điều 15 quy định: Phạt tiền từ 8 – 10 triệu đồng đối với trạm thu phí: Để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe dài từ trên 100 - 150 xe, hoặc để chiều dài dòng xe chờ từ 750 - 1.000m; Để thời gian đi qua trạm thu phí của một xe ô tô bất kỳ kể từ lúc dừng xe chờ thu phí đến lúc ra khỏi trạm thu phí lớn hơn 10 - 20 phút.

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng với trạm thu phí để đoàn xe ùn tắc từ trên 150 - 200 xe, hoặc chiều dài đoàn xe ùn tắc từ 1 - 2 km; Để 1 xe xếp hàng chờ trả phí mất từ 20 - 30 phút.

Phạt từ 30 - 40 triệu đồng với trạm thu phí để đoàn xe ùn tắc từ trên 200 xe, hoặc chiều dài đoàn xe ùn tắc lớn hơn 2km; Để 1 xe xếp hàng chờ qua trạm thu phí lớn hơn 30 phút.

Phạt từ 50 - 70 triệu đồng với các trạm thu phí để xảy ra các vi phạm trên mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại trạm thu phí.

Thẩm quyền xử phạt gồm: Chủ tịch UBND huyện (phạt tiền tới 20 triệu đồng), cấp tỉnh (phạt tới 40 triệu đồng); Thanh tra giao thông.

Khi ùn tắc xảy ra, để được xả trạm, trạm thu phí phải lập biên bản, và được xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tin mới

U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: