Bộ LĐTBXH thí điểm đưa lao động trở lại Libya

08/11/2012 18:01

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hiện đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya xem xét cho phép các doanh nghiệp trước năm 2011 đã đưa lao động sang thị trường này làm việc thì nay được thí điểm đưa lao động trở lại Libya.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hiện đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya xem xét cho phép các doanh nghiệp trước năm 2011 đã đưa lao động sang thị trường này làm việc thì nay được thí điểm đưa lao động trở lại Libya.Ảnh minh họa. Nguồn: Google


Trong quý I/2013, căn cứ vào tình hình thực tế tại Libya, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét mở rộng đưa lao động sang thị trường này.


Trước đó, vào đầu năm 2011, do khủng hoảng chính trị, Việt Nam đã phải tổ chức đưa hơn 10.000 lao động làm việc tại Libya về nước. Hiện nay, tình hình Libya đã tương đối ổn định và bắt đầu có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam. Thủ tướng cũng đã đồng ý cho phép đưa lao động trở lại làm việc tại Libya phù hợp với diễn biến tình hình.

Lương tối thiểu từ 260 USD/tháng trở lên


Tuy nhiên, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện tình hình thị trường này cũng đã thay đổi, vì vậy một số điều kiện của hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Libya sẽ được quy định mới.


Cụ thể là mức lương tối thiểu sau khi trừ thuế và các khoản đóng góp khác sẽ là 260 USD/tháng đối với lao động không nghề; 300 USD/tháng đối với lao động bán nghề và 320 USD/tháng đối với lao động lành nghề.


Trường hợp người lao động phải đóng thuế thì mức lương cơ bản trong hợp đồng sẽ phải tăng lên tương ứng.


Phải có điều khoản về bảo đảm an toàn trong trường hợp khẩn cấp


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lưu ý trong hợp đồng môi giới (nếu có) phải có điều khoản quy định: trong trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp bị phá sản...) hoặc không do lỗi người lao động thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới đã nộp theo nguyên tắc người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp.


Bên cạnh đó, hợp đồng cung ứng lao động phải có điều khoản quy định về phương án bảo đảm an toàn cho người lao động trong trường hợp khẩn cấp: Đối tác phải mua bảo hiểm rủi ro cho người lao động, phải đưa người lao động đến nơi an toàn và đưa về nước khi cần thiết, chịu chi phí đưa người lao động về nước và thanh toán đầy đủ tiền lương cho người lao động.


Các hợp đồng đều phải được Đại sứ quán Việt Nam tại Libya thẩm định về tư cách pháp nhân của đối tác, về tính an toàn và nhu cầu lao động thực tế của dự án nơi người lao động sẽ đến làm việc.


Cử cán bộ đại diện quản lý lao động tại Libya

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay, trong thời gian thí điểm, do số lao động đưa đi chưa nhiều, các doanh nghiệp có thể hợp tác cử cán bộ đại diện quản lý lao động tại Libya.Song trường hợp có trên 300 lao động làm việc tại Libya thì các doanh nghiệp phải cử tối thiểu 2 cán bộ đại diện.


Các doanh nghiệp cũng có thể hợp tác cử điều phối viên, kỹ sư và đốc công tại các công trường để đảm bảo công tác quản lý lao động theo đúng quy định.


Trước khi đưa lao động đi, doanh nghiệp phải báo cáo Cục quản lý lao động ngoài nước danh sách người lao động (họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở tại Việt Nam, thời hạn hợp đồng, ngành nghề, ngày dự kiến xuất cảnh), tên, địa chỉ đối tác tiếp nhận lao động, địa chỉ và điện thoại liên lạc của dự án nơi người lao động sẽ đến làm việc.


(Theo Hanoi moi)-LH

Bộ LĐTBXH thí điểm đưa lao động trở lại Libya
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO