Bộ Nông nghiệp cách chức, kỷ luật một loạt cán bộ

Sau hàng loạt sai phạm về cấp chứng nhận phân bón tại Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Nam bộ (Trung tâm vùng Nam bộ) được phanh phui trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa kỷ luật một loạt lãnh đạo của Trung tâm trên.

Theo đó, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ (Trung tâm vùng Nam bộ), Phó Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia bị cách chức và thuyên chuyển công tác do để xảy ra vi phạm có tính chất nghiêm trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại Trung tâm vùng Nam bộ.

Ngoài ông Tuấn, 2 cá nhân khác liên quan là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Quyền Trưởng phòng Quản lý chất lượng và Môi trường; ông Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất và phân bón bị phê bình, rút kinh nghiệm và chuyển công tác khác, không liên quan đến lĩnh vực phân bón.

Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ, nơi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng về cấp chứng nhận phân bón gây xôn xao dư luận vừa qua
Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ, nơi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng về cấp chứng nhận phân bón gây xôn xao dư luận vừa qua

Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ, nơi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng về cấp chứng nhận phân bón gây xôn xao dư luận vừa qua

Trước đó, như Dân Trí đã đưa tin, trong các đợt thanh tra vào cuối tháng 5/2016 cơ quan Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động cấp chứng nhận phân bón của 11 đơn vị là doanh nghiệp được Cục Trồng trọt chỉ định là đơn vị thử nghiệm, cấp chứng chỉ nhưng không đủ chức năng, điều kiện và thẩm quyền. Đặc biệt, cơ quan Thanh tra của Bộ đã khui ra nhiều sai phạm có tính chất kéo dài, nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm vùng Nam Bộ và đề nghị cơ quan công an vào cuộc.

Cụ thể, trong các giấy phép được cấp, Trung tâm vùng Nam bộ chỉ được hoạt động chứng nhận phân bón DAP (phân bón vô cơ hỗn hợp) và phân lân. Tuy nhiên, thực tế Trung tâm trên lại cấp chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón không phải là phân bón DAP, phân lân và phân bón ngoài danh mục được phép. Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, đây là hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước, chứng nhận ngoài phạm vi được giao, gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ các sai phạm về quản lý cấp phép đã dẫn đến sai phạm có tính chất "rất nghiêm trọng" đến chứng nhận phân bón bởi Trung tâm này đã chứng nhận kiểm nghiệm và chứng nhận hợp quy cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục qui định của Bộ NN-PTNT. Đồng thời, khiến cho hàng nghìn sản phẩm phân bón của 276 DN không được kiểm soát về chất lượng, chứng nhận sai giấy phép, bán tràn lan trên thị trường.

Ngoài quyết định cách chức, điều chuyển công tác một số lãnh đạo của Trung tâm trên, Cục Trồng trọt cho biết sắp tới sẽ rà soát, ban hành các quy chế quản lý, quy chế hoạt động của các đơn vị trực thuộc, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy chuẩn kỹ thuật về phân bón hữu cơ và phân bón khác. Đại diện Cục Trồng trọt hứa: ngay trong tháng 8 Cục này sẽ trình lên Bộ NN&PTNT quy chuẩn kỹ thuật về phân bón hữu cơ và phân bón khác.

   Theo Dân trí

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.