Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An, do Ban Dân nguyện chuyển đến liên quan đến chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển.

Nội dung kiến nghị như sau: Quyết định118/2007/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển đã được Chính phủ ban hành từ ngày 25/7/2007 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An do chưa được hướng dẫn thực hiện. Cử tri kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Trả lời:

Ngày 25/7/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 118/2007/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển. Theo đó, tại Quyết định này quy định một số chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân khai thác, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển khắc phục rủi ro do thiên tai gây ra như: bão lốc, áp thấp nhiệt đới, sóng thần... xảy ra trên biển; hỗ trợ tổ chức, cá nhân không thuộc các lực lượng của Nhà nước tham gia cứu người và tài sản bị rủi ro do thiên tai trên biển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai ảnh 1
Lực lượng BĐBP kêu gọi tàu thuyền tránh bão. Ảnh tư liệu: Hải Thượng

Sau 15 năm triển khai thực hiện, Quyết định số 118/2007/QĐ-TTg đã thực sự đi vào cuộc sống tại hầu hết các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc trung ương; tạo cơ chế, chính sách cho các địa phương thực hiện hỗ trợ, khắc phục rủi ro do thiên tai gây ra, giúp ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, góp phần tích cực bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia trên biển.

Ngoài ra, để giải đáp, làm rõ một số nội dung trong thực hiện Quyết định số 118/2007/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Nghệ An; ngày 26/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 7011/BNN-TCTS về việc thực hiện Quyết định số 118/2007/QĐ-TTg gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai ảnh 2
Tàu thuyền đánh cá của ngư dân Diễn Châu neo đậu tránh trú bão trên hệ thống sông Bùng. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Hiện nay, thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nhằm xử lý, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong đó số nghiên cứu, tích hợp các chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển để thống nhất thực hiện. Dự kiến trình Chính phủ xem xét, ban hành trong năm 2023.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.