Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về bảo hiểm nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Chiều nay 18/4, Đoàn công tác của Liên bộ Bộ Tài chính – Bộ NN & PTNT do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về triển khai Bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Bảo hiểm Nông nghiệp tỉnh, việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định 315 ngày 1/3/2011 của Thủ tướng chính phủ được Nghệ An triển khai quyết liệt trên cây lúa vụ Đông Xuân 2012. Đến thời điểm hiện nay đã có 100/109 xã thuộc 3 huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu ký kết hợp đồng bảo hiểm cây lúa, đạt tỷ lệ gần 92%, với tổng diện tích gần 3.890 ha, chiếm 12,3% diện tích lúa vụ Xuân. Tổng cộng, đã có trên 22.000 hộ nông dân tham gia với số tiền bảo hiểm trên 166 tỷ đồng.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An cũng đang triển khai bảo hiểm trên vật nuôi tại một số huyện, dự kiến đến cuối tháng 4/2012 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do mới triển khai lần đầu nên quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc như sự phối hợp giữa các cấp, ngành liên quan chưa hiệu quả; là loại hình bảo hiểm mới nên chưa được sự quan tâm của người dân; mức phí đóng bảo hiểm cao, trong khi mức bồi thường chưa thực sự hấp dẫn đối với hộ nông dân; phạm vi bảo hiểm hẹp, các rủi ro được bảo hiểm còn quá ít. Ban chỉ đạo của tỉnh và đại diện một số hộ dân cũng nêu lên một số kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác về những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai bảo hiểm.
 
Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá và ghi nhận Nghệ An là địa phương triển khai có hiệu quả nhất trong toàn quốc về thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa. Đồng thời nêu rõ, quá trình triển khai thực tế đã nảy sinh một số vướng mắc, bất cập cần phải xử lý. Đồng chí yêu cầu Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của bảo hiểm nông nghiệp, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp vào những mùa vụ tiếp theo. Nghiên cứu để ban hành bộ quy tắc về công bố dịch bệnh để làm cơ sở thực hiện bồi thường cho người dân khi gặp rủi ro. Tỉnh nên tổ chức sơ kết để đánh giá, để có những định hướng cụ thể trong thời gian tới.


Công Sáng