Bố trí đúng, đủ kinh phí cho việc mua báo và tạp chí của Đảng

Ông Lê Phương, Trưởng phòng Tài chính Ngân sách Tỉnh uỷ Nghệ An khẳng định: "Chế độ chi hoạt động công tác Đảng của các đơn vị không thể thiếu, đặc biệt, theo quy định tại Thông tư 225 của Ban Tài chính Trung ương, mục mua báo Đảng phải thực hiện nghiêm túc. Những đơn vị nào không đảm bảo theo đúng tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị: "Mỗi chi bộ trực thuộc, đảng bộ bộ phận, chi bộ cơ sở, đảng bộ cơ sở và các cấp trên cơ sở được mua một tờ báo Nhân dân hàng ngày và một tờ báo của đảng bộ địa phương (kể cả báo chủ nhật); tổ chức Đảng trong các lực lượng vũ trang được mua thêm tờ báo Quân đội, hoặc Báo Công an nhân dân"... cũng đồng nghĩa với việc làm trái với quy định tại Thông tư này".

Quy định chế độ sổ kế toán, biểu dự toán và báo cáo tài chính, các loại báo Đảng được ghi rõ: Báo Nghệ An mỗi năm/1 chi bộ/ 389.000 đồng, Báo Nhân dân 562.000 đồng/năm/chi bộ, Tạp chí Cộng sản 951.000 đồng/năm/đảng bộ. Dự toán cũng căn cứ vào đầu mối cơ sở đảng để nhân số tiền mua báo riêng cho mỗi đơn vị.


Trong báo cáo dự toán chi hoạt động công tác Đảng năm 2010 đối với đảng uỷ xã, phường, thị trấn, tỷ lệ phần trăm dự toán được cấp rất khác nhau. Có nhiều nguyên nhân trong chênh lệch tỷ lệ đó, nhưng có 2 nguyên nhân mang tính phổ biến: đơn vị cân đối nguồn thu ngân sách của địa phương không đảm bảo, nên không đáp ứng được nguồn chi, vì vậy cắt giảm nguồn chi ở công tác đảng. Lý do thứ 2 là do các đảng uỷ xã, phường, thị trấn không làm dự toán theo biểu mẫu quy định của Bộ Tài chính, nên không có nguồn để chi...


Tuy nhiên, trong số 8 đơn vị cấp đủ ngân sách chỉ có Thành phố Vinh, Thị xã Thái Hoà, Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Quỳ Hợp, đạt tỷ lệ mua Báo Nghệ An trên 80%, còn tỷ lệ Báo Nhân dân và tạp chí chỉ đạt trên 50%. Các huyện Quỳ Châu, Tương Dương, Kỳ Sơntỷ lệ mua Báo Nghệ An chỉ đạt từ 72-76%, 50% Báo Nhân dân và tạp chí. Như vậy kinh phí còn lại là chi sai mục đích?


Tương tự như vậy, những đơn vị còn lại số kinh phí cấp đạt tỷ lệ từ 59-86%, nhưng các đơn vị: Nam Đàn, Đô Lương, Hưng Nguyên luôn chú trọng đến công tác phát hành và sử dụng báo Đảng,tỷ lệ mua báo Nghệ An đạt trên 90%, Báo Nhân dân và tạp chí đạt trên 50%.


Những đơn vị đạt tỷ lệ mua báo Đảng cao là do nhận thức và quan điểm đúng đắn của lãnh đạo địa phương. Vì vậy, để các chi bộ có báo Đảng làm tài liệu sinh hoạt và nâng cao năng lực lãnh đạo, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện rà soát nguồn kinh phí được cấp đối với việc thực hiện mua và sử dụng báo Đảng, những đơn vị còn thiếu cần cân đối nguồn để cấp đủ ngân sách cho hoạt động công tác Đảng.

Đ.P

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.