Bỏ trốn do 'không biết bị truy nã', người đàn ông lĩnh án chung thân

(Baonghean.vn) -Trong khi các đồng phạm của vụ án liên quan đến ma túy đều được đưa ra xét xử thì Lang Tuấn Anh bỏ trốn.

Sáng 24/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lang Tuấn Anh (SN 1976), trú xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, do có quen biết từ trước nên ngày 18/11/2018, Vũ Sỹ Hùng (SN 1986, quê Ninh Bình) gọi điện cho Lang Tuấn Anh hỏi mua 1 kg ma túy đá, 5 gói hồng phiến về bán kiếm lời. Tuấn Anh sau đó đã gọi điện cho một người Lào tên Bông đặt mua 1 kg ma túy đá và 5 gói hồng phiến với giá 200 triệu đồng.

Bị cáo Lang Tuấn Anh. Ảnh: Trần Vũ

Hôm sau, Hùng thuê xe ô tô tự lái và giao cho Phạm Đình Hiển (SN 1992, quê Ninh Bình) lái xe chở vào Nghệ An “lấy ít đồ”. Hiển hiểu ý và theo Hùng vào Nghệ An lấy ma túy. Cùng ngồi trên chuyến xe đó còn có Nguyễn Thị Trang (SN 1992, quê Thanh Hóa). Trước khi đi Hùng mang theo 4 gam ma túy để sử dụng.

Tối cùng ngày, cả ba thuê một nhà nghỉ ở thị trấn Quỳ Châu. Khoảng 23h30 phút, ngày 20/11/2018, Lang Tuấn Anh đến nhà nghỉ mà nhóm Hùng đang thuê. Tại đây, cả nhóm đã lấy ma túy ra sử dụng. Sau đó, Tuấn Anh và Hùng bàn bạc việc mua ma túy. Trang ngồi bên cạnh nên biết câu chuyện mà hai người này đang trao đổi với nhau.

3h ngày 21/11/2018, cả nhóm di chuyển lên huyện Quế Phong. Khi Hiển lái xe đến khu vực dốc Cao Mạ, xã Thông Thụ thì Tuấn Anh ra hiệu cho xe dừng lại bên đường. Tuấn Anh xuống xe, đi vào rừng để mua ma túy nợ từ Bông. Sau đó, Tuấn Anh giao ma túy cho Hùng rồi nhận 200 triệu đồng rồi xuống xe. Tuấn Anh cầm số tiền trên đưa cho Bông và được người này đưa lại cho 5 triệu đồng tiền công.

Khoảng 5h30 phút ngày 21/11/2018 khi chiếc xe ô tô đi đến khu vực xã Tiền Phong thì bị Công an huyện Quế Phong bắt giữ. Tang vật của vụ án là 1.100 gam ma túy Methamphetamine.

Các đối tượng Vũ Sỹ Hùng, Phạm Đình Hiển, Nguyễn Thị Trang bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào ngày 24/5/2019. Tại phiên tòa này, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Sỹ Hùng tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Phạm Đình Hiển 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Nguyễn Thị Trang 9 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Lang Anh Tuấn ngã quỵ xuống nền nhà sau khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Trần Vũ

Trong khi các đồng phạm trong vụ án đã hầu tòa thì ngày Lang Tuấn Anh trốn khỏi địa phương. Đến ngày 18/6/2019, Tuấn Anh bị bắt theo lệnh truy nã của Công an huyện Quế Phong.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Lang Tuấn Anh khai trong vụ án này được hưởng lợi 5 triệu đồng. Về lý do trốn nã, bị cáo khai “do không biết mình bị công an truy nã”.

Lang Tuấn Anh từng có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Trong vụ án này, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là vào năm 2015 từng cứu một em bé bị lũ cuốn trôi.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lang Tuấn Anh tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bất ngờ trước mức án, bị cáo ngã quỵ xuống nền nhà.