Bộ Tư pháp Mỹ 'xới lại' vụ việc liên quan đến Ukraine

(Baonghean.vn) - Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét lại các hồ sơ liên quan đến Ukraine. Đây là diễn biến mới đáng chú ý sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được tuyên trắng án tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Theo một nguồn tin thân cận với Bộ Tư pháp Mỹ, bộ này đã yêu cầu một số luật sư xem xét lại các hồ sơ liên quan đến Ukraine, và công việc đã được tiến hành trong vài tuần qua. Nhiệm vụ này được Bộ trưởng Tư pháp William Barr giao cho Văn phòng Luật sư Mỹ tại Pittsburgh, tách biệt với cuộc điều tra hình sự do Công tố viên trưởng John Durham tiến hành về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ vốn được khởi động từ giữa tháng 10/2019.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến Ukraine. Ảnh: CBS News

Hồ sơ đang được các luật sư xem xét lại bao gồm những tài liệu do ông Rudi Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp, với nội dung vượt ngoài các vấn đề liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden - người từng làm việc trong Hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thúc giục Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra con trai ông Joe Biden, kích hoạt cuộc điều tra luận tội mà phe Dân chủ nhằm vào ông.

Thượng nghị sĩ Lindsey Gramham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ trước đó cũng cho biết, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã thiết lập một quy trình mới để thu thập bất cứ thông tin nào liên quan đến Ukraine do bất kỳ ai cung cấp, khởi đầu là những thông tin mà ông Rudi Giuliani đã thu thập được ở Ukraine. Bộ Tư pháp và cộng đồng tình báo Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ để xác minh tính chân thực của các tài liệu này.

Đảng Dân chủ đã phản ứng gay gắt với động thái mới của Bộ Tư pháp, cáo buộc chính quyền một lần nữa kích hoạt quy trình pháp lý nhằm vào các đối thủ chính trị của Tổng thống dựa trên các tài liệu giả mạo. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler đã gửi một bức thư cho ông William Barr yêu cầu giải thích rõ về việc thiết lập quy trình mới để tiếp nhận thông tin về Ukraine.