Bóng chuyền VN bắt đầu “siết” ngoại binh

Mới đây, cuộc họp ban chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền VN (VFV) tại Hà Nội đã quyết định mỗi CLB chỉ được đăng ký một ngoại binh trong danh sách thi đấu mùa giải 2012 và một ngoại binh chỉ được thi đấu cho một CLB trong một năm.

Ngoài chuyện ngoại binh, VFV cũng quyết định các VĐV hạng trên (giải vô địch quốc gia) không được xuống thi đấu ở hạng dưới (hạng A) trừ khi chuyển nhượng hẳn.

Tuy nhiên, một VĐV ở giải hạng A (mỗi CLB không quá hai VĐV) có thể đánh thuê cho một đội bóng ở giải vô địch quốc gia. Mỗi VĐV chỉ được phép thi đấu cho một đội trong một mùa giải.

Ở kỳ họp này, ban chấp hành VFV đã chấp thuận đơn từ chức của tổng thư ký Trần Đức Phấn do bận công việc vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao ở Tổng cục TDTT.

Trên tinh thần này, đến năm 2013 ngoại binh sẽ bị loại hẳn khỏi hệ thống thi đấu chính thức của bóng chuyền VN. Động thái này từng bước loại ngoại binh khỏi bóng chuyền VN của VFV đã gây nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau. Người phản bác cho rằng ngoại binh là yếu tố quan trọng trong sự phát triển theo định hướng chuyên nghiệp của bóng chuyền VN qua việc gia tăng chất lượng các giải đấu, lôi kéo khán giả đến sân nhiều hơn và tạo hình mẫu tác phong chuyên nghiệp để các VĐV Việt Nam học tập.

Dù vậy, sau khoảng năm năm theo định hướng chuyên nghiệp, việc sử dụng ngoại binh nảy sinh nhiều vấn đề. Đầu tiên là về giá. Hiện có khoảng 30 VĐV ngoại đang thi đấu cho các CLB của VN. Sự tranh giành ngoại binh giữa các CLB cũng khiến giá của họ gia tăng. Chẳng hạn, vài năm trước mức lương cho một ngoại binh có trình độ khá từ 3.000-4.000 USD/tháng.

Nay cũng với VĐV đó giá có thể lên đến gần 10.000 USD/tháng.

Bóng chuyền VN bắt đầu “siết” ngoại binh ảnh 1

Chơi xuất sắc, Seni (phải) giúp VTV Bình Điền Long An đoạt chức vô địch quốc gia 2011 - Ảnh T.P.

Mặt khác việc chạy theo thành tích đã khiến một số CLB chỉ chăm bẵm thuê ngoại binh, đặc biệt ở vị trí chủ công mà lơ là khâu đào tạo trẻ do tốn thời gian và mất nhiều tiền hơn so với thuê ngoại binh giỏi. Đây là một thực tế bởi trong bóng chuyền, việc có một chủ công giỏi có thể làm nên sự khác biệt. Như tại Giải vô địch quốc gia 2011, đội nữ VTV Bình Điền Long An với lực lượng trẻ (tuổi trung bình 19,5) đã vượt qua Thông Tin Lienvietbank với nhiều ngôi sao như Phạm Kim Huệ, Phạm Thị Yến, Trần Thu Trang... để đăng quang nhờ Senni - tay đập người Fiji cao 1,91m chơi quá xuất sắc.

Dù vậy, HLV Lương Khương Thượng (VTV Bình Điền Long An) vẫn cho rằng: “Tôi ủng hộ chiến lược không dùng ngoại binh của VFV bởi bóng chuyền Thái Lan đã tiến vào tốp đầu thế giới mà không cần ngoại binh. Muốn bóng chuyền VN phát triển phải chăm lo khâu đào tạo, tạo cơ hội cho VĐV được thi đấu quốc tế nhiều hơn. Nếu cần yếu tố ngoại thì nên thuê HLV nước ngoài bởi họ có thể sẽ mang đến cho bóng chuyền VN phương pháp huấn luyện mới, khoa học”.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.