Bóng đá Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp

(Baonghean.vn) - Bóng đá Việt Nam qua từng năm lại nổi lên những vẫn đề không đáng có, gây bức xúc dư luận. Thử hỏi từ “chuyên nghệp” đã được sử dụng theo đúng nghĩa của nó hay chưa?

Câu chuyện trọng tài từ mùa giải này tới mùa giải khác đều là một mối quan tâm lớn đối với BTC giải cũng như của dư luận.

Chứng kiến vụ bẻ còi của trọng tài Võ Minh Trí ở trận Thanh Hóa gặp Vicem Hải Phòng tại vòng 9 V-League 2012 người ta còn lâu mới quên cách hành xử khó hiểu của một trọng tài cấp quốc tế. Cách xử lí thiếu trách nhiệm của trọng tài dường như đang khuyến khích trào lưu cố tranh cãi quyết liệt với trọng tài để được thay đổi quyết định.

Hay sai lầm nghiêm trọng của trọng tài Hoàng Anh Tuấn  làm ảnh hưởng đến cuộc thư hùng giữa SHB.Đà Nẵng và K.Kiên Giang. Trọng tài này công nhận bàn thắng của Oseni ở phút bù giờ cuối cùng dù ngoại binh này đã rơi vào thế việt vị và trước đó một cầu thủ K.Kiên Giang đã để tay chạm bóng. Sự việc xảy ra kéo theo việc các CĐV Đà Nẵng đòi “làm thịt” trọng tài và thậm chí ban lãnh đạo đội bóng SHB.Đà Nẵng còn gửi công văn xin tạm dừng giải để chấn chỉnh công tác trọng tài.

Còn nữa, liên quan đến vụ việc tổ trọng tài V-League nhận hối lộ 100 triệu đồng, BTC giải và Ban trọng tài đã đình chỉ làm nhiệm vụ, bắt giải trình đối với 4 vị trọng tài. Đây là tổ trọng tài bắt chính trong trận đấu Thanh Hóa gặp HA.GL tại vòng 3 V-League 2013 (Thanh Hóa thắng 1-0).

Sự việc này lại dấy lên một nỗi lo khác, không chỉ vì tâm lí thiếu quyết đoán trong các trận đấu mà còn là vấn đề đạo đức của các trọng tài, những người quyết định số phận các trận đấu. Điều này lại cho thấy cách thức điều hành, tổ chức công tác trọng tài vẫn đang còn nhiều bất cập.

Nhưng suy cho cùng đây cũng là một biểu hiện của  tính thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam, tạo nỗi bức xúc dai dẳng của dư luận trong suốt thời gian dài. Trọng tài thiếu trách nhiệm, bản lĩnh cũng như tư cách đạo đức còn yếu thì thử hỏi làm sao có thể điều hành, cầm cân nảy mực cho các trận đấu.

Mới đây là vụ việc XMXT. Sài Gòn tuyên bố bỏ giải đã khiến không ít người cảm thấy bất ngờ và bức xúc. Bởi từ quyết định trừ 4 điểm do thi đấu thiếu tích cực trong trận gặp K.Kiên Giang tại vòng 19 V-League vừa qua, đội bóng bầu Thụy đã chính thức nói lời chia tay mùa giải năm nay và không thi đấu hai trận ở vòng đấu cuối.

Bóng đá Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp ảnh 1

XMXT.Sài Gòn bỏ giải, sự thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Sự việc này đã làm các CĐV TP.HCM vô cùng bất bình và xem XMXT.Sài Gòn là nỗi xấu hổ của bóng đá thành phố. Nhưng bên cạnh đó việc đội bóng này bỏ giải đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của các đội khác khi kết quả thi đấu của XMXT.Sài Gòn với đối thủ đều bị hủy bỏ.

Việc một đội bóng tuyên bố bỏ giải giữa chừng đã cho thấy tính thiếu chuyên nghiệp cỡ nào của bóng đá Việt Nam. Từ các quy định, điều khoản của BTC giải đối với các đội bóng tham dự giải còn thiếu khoa học và chặt chẽ. Việc chính đội bóng này dăm lần bảy lượt thay tên đổi chủ cũng là một minh chứng cho điều này.

Các các cầu thủ hay những CĐV là một phần không thể thiếu cho mỗi trận đấu bóng đá. Tuy nhiên có những lúc các cầu thủ và CĐV lại gây ra không ít hệ quả tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng của các cuộc tranh tài. Những trận đấu đầy bạo lực, các cầu thủ chơi với mục đích triệt hạ đối thủ, họ không ngại va chạm mạnh, thậm chí còn ngang nhiên chửi thề. CĐV quá khích thường có những hành vi thiếu chuyên nghiệp: ném vật thể xuống sân, uy hiếp trọng tài, đốt pháo sáng, ẩu đả lẫn nhau...

Từ khâu trọng tài rồi đến cả cách hành xử của cầu thủ, CĐV và các đội bóng trong nước đã làm bộ mặt bóng đá Việt Nam đang dần mất đi niềm tin và uy tín nơi người hâm mộ. Đội bóng nào thích đá là đá, thích bỏ là bỏ hay việc các ông bầu vì lí do này hay lí do nọ mà làm theo cảm tính thích là đến, chán, khó khăn là bỏ đi thì bóng đá nước nhà còn lâu mới ổn định và chuyên nghiệp được.

Một thực tế phũ phàng và thiếu khoa học của những người làm bóng đá. Đã đến lúc cần nhìn lại một cách thẳng thắn chặng đường của bóng đá Việt Nam trong mấy năm qua, chúng ta được nhiều hay mất nhiều. Thử hỏi, tính chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam không biết đến bao giờ mới thực sự đúng nghĩa của nó?.

Bá Hùng

Tin mới

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.