Bóng đá Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp

23/08/2013 17:48

(Baonghean.vn) - Bóng đá Việt Nam qua từng năm lại nổi lên những vẫn đề không đáng có, gây bức xúc dư luận. Thử hỏi từ “chuyên nghệp” đã được sử dụng theo đúng nghĩa của nó hay chưa?

Câu chuyện trọng tài từ mùa giải này tới mùa giải khác đều là một mối quan tâm lớn đối với BTC giải cũng như của dư luận.

Chứng kiến vụ bẻ còi của trọng tài Võ Minh Trí ở trận Thanh Hóa gặp Vicem Hải Phòng tại vòng 9 V-League 2012 người ta còn lâu mới quên cách hành xử khó hiểu của một trọng tài cấp quốc tế. Cách xử lí thiếu trách nhiệm của trọng tài dường như đang khuyến khích trào lưu cố tranh cãi quyết liệt với trọng tài để được thay đổi quyết định.

Hay sai lầm nghiêm trọng của trọng tài Hoàng Anh Tuấn làm ảnh hưởng đến cuộc thư hùng giữa SHB.Đà Nẵng và K.Kiên Giang. Trọng tài này công nhận bàn thắng của Oseni ở phút bù giờ cuối cùng dù ngoại binh này đã rơi vào thế việt vị và trước đó một cầu thủ K.Kiên Giang đã để tay chạm bóng. Sự việc xảy ra kéo theo việc các CĐV Đà Nẵng đòi “làm thịt” trọng tài và thậm chí ban lãnh đạo đội bóng SHB.Đà Nẵng còn gửi công văn xin tạm dừng giải để chấn chỉnh công tác trọng tài.

Còn nữa, liên quan đến vụ việc tổ trọng tài V-League nhận hối lộ 100 triệu đồng, BTC giải và Ban trọng tài đã đình chỉ làm nhiệm vụ, bắt giải trình đối với 4 vị trọng tài. Đây là tổ trọng tài bắt chính trong trận đấu Thanh Hóa gặp HA.GL tại vòng 3 V-League 2013 (Thanh Hóa thắng 1-0).

Sự việc này lại dấy lên một nỗi lo khác, không chỉ vì tâm lí thiếu quyết đoán trong các trận đấu mà còn là vấn đề đạo đức của các trọng tài, những người quyết định số phận các trận đấu. Điều này lại cho thấy cách thức điều hành, tổ chức công tác trọng tài vẫn đang còn nhiều bất cập.

Nhưng suy cho cùng đây cũng là một biểu hiện của tính thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam, tạo nỗi bức xúc dai dẳng của dư luận trong suốt thời gian dài. Trọng tài thiếu trách nhiệm, bản lĩnh cũng như tư cách đạo đức còn yếu thì thử hỏi làm sao có thể điều hành, cầm cân nảy mực cho các trận đấu.

Mới đây là vụ việc XMXT. Sài Gòn tuyên bố bỏ giải đã khiến không ít người cảm thấy bất ngờ và bức xúc. Bởi từ quyết định trừ 4 điểm do thi đấu thiếu tích cực trong trận gặp K.Kiên Giang tại vòng 19 V-League vừa qua, đội bóng bầu Thụy đã chính thức nói lời chia tay mùa giải năm nay và không thi đấu hai trận ở vòng đấu cuối.XMXT.Sài Gòn bỏ giải, sự thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Sự việc này đã làm các CĐV TP.HCM vô cùng bất bình và xem XMXT.Sài Gòn là nỗi xấu hổ của bóng đá thành phố. Nhưng bên cạnh đó việc đội bóng này bỏ giải đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của các đội khác khi kết quả thi đấu của XMXT.Sài Gòn với đối thủ đều bị hủy bỏ.

Việc một đội bóng tuyên bố bỏ giải giữa chừng đã cho thấy tính thiếu chuyên nghiệp cỡ nào của bóng đá Việt Nam. Từ các quy định, điều khoản của BTC giải đối với các đội bóng tham dự giải còn thiếu khoa học và chặt chẽ. Việc chính đội bóng này dăm lần bảy lượt thay tên đổi chủ cũng là một minh chứng cho điều này.

Các các cầu thủ hay những CĐV là một phần không thể thiếu cho mỗi trận đấu bóng đá. Tuy nhiên có những lúc các cầu thủ và CĐV lại gây ra không ít hệ quả tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng của các cuộc tranh tài. Những trận đấu đầy bạo lực, các cầu thủ chơi với mục đích triệt hạ đối thủ, họ không ngại va chạm mạnh, thậm chí còn ngang nhiên chửi thề. CĐV quá khích thường có những hành vi thiếu chuyên nghiệp: ném vật thể xuống sân, uy hiếp trọng tài, đốt pháo sáng, ẩu đả lẫn nhau...

Từ khâu trọng tài rồi đến cả cách hành xử của cầu thủ, CĐV và các đội bóng trong nước đã làm bộ mặt bóng đá Việt Nam đang dần mất đi niềm tin và uy tín nơi người hâm mộ. Đội bóng nào thích đá là đá, thích bỏ là bỏ hay việc các ông bầu vì lí do này hay lí do nọ mà làm theo cảm tính thích là đến, chán, khó khăn là bỏ đi thì bóng đá nước nhà còn lâu mới ổn định và chuyên nghiệp được.

Một thực tế phũ phàng và thiếu khoa học của những người làm bóng đá. Đã đến lúc cần nhìn lại một cách thẳng thắn chặng đường của bóng đá Việt Nam trong mấy năm qua, chúng ta được nhiều hay mất nhiều. Thử hỏi, tính chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam không biết đến bao giờ mới thực sự đúng nghĩa của nó?.


Bá Hùng

Bóng đá Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO