Bữa tiệc "thịt bò nhân tạo" lần đầu tiên trong lịch sử

Ngày 5/8, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, miếng thịt bò nặng 141 gram được sản xuất từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm sẽ được chế biến thành món ăn tại một nhà hàng ở thủ đô London của Anh.

Đây là kết quả một nghiên cứu của trường Đại học Maastricht (Hà Lan), do giáo sư Mark Post chủ trì, với hy vọng có thể mở ra "kỷ nguyên ẩm thực mới."

Miếng thịt bò nhân tạo. (Nguồn: PA)

Hiện tên nhà hàng vẫn đang được giữ bí mật, song người ta ước tính miếng thịt bò nhân tạo đầu tiên trên thế giới này có giá khoảng 250 bảng Anh (380 USD).

Theo kế hoạch ban đầu, đầu bếp nổi tiếng "xứ sở sương mù" Heston Blumental sẽ đảm nhận việc chế biến miếng thịt bò nhân tạo này, tuy nhiên đến phút chót kế hoạch bị thay đổi và đích thân giáo sư Mark Post sẽ vào bếp.

Có hai nhà báo sẽ vinh dự được thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Theo giáo sư Mark Post, miếng thịt bò nhân tạo gồm 20.000 sợi cơ được sản xuất từ tế bào gốc. Một số chuyên gia cho biết loại thịt bò nhân tạo này không có mùi vị đặc trưng như thịt bò tự nhiên, và nếu xét theo quan điểm ẩm thực thì nó không hữu dụng.

Còn giáo sư Mark Post nhấn mạnh thịt nhân tạo tuy không hấp dẫn như một miếng thịt bò tươi nhưng trong tương lai gần, đây là giải pháp thay thế thịt gia súc, vừa đáp ứng nhu cầu thiếu thực phẩm nghiêm trọng vào năm 2050 vừa giúp thế giới hạn chế hàng tỷ tấn khí thải metan do động vật chăn nuôi gây ra.

Nghiên cứu này sẽ được ứng dụng để sản xuất thịt gà, thịt lợn,…

Giới khoa học cũng cho rằng thịt nhân tạo khi đưa ra thị trường, người tiêu dùng sẽ khó lòng chấp nhận ngay bởi thói quen sử dụng sản phẩm tự nhiên đã tồn tại hàng nghìn năm.

Do đó, việc tuyên truyền để người tiêu dùng thay đổi nhận thức và thói quen sao cho thích nghi với thịt nhân tạo là rất quan trọng.

Nếu bữa tiệc thịt bò nhân tạo của giáo sư Mark Post nhận được sự hưởng ứng của thực khách thì đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục nhất để đánh dấu kỷ nguyên ẩm thực mới, cũng như thành tựu của con người trong cuộc chiến chống đói nghèo, tiết kiệm nguồn lực tự nhiên, thúc đẩy cuộc cách mạng chuyển dịch sản xuất và chế biến thịt động vật từ trang trại tới phòng thí nghiệm đồng thời bảo vệ môi trường bền vững cho tương lai./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.