Bún ngũ cốc dinh dưỡng - niềm đam mê của cô gái huyện lúa xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Từ sự đam mê, cô gái nơi huyện lúa xứ Nghệ đã thành công với sản phẩm bún dinh dưỡng từ gạo kết hợp với các loại hạt và rau, củ, quả, trong đó có Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng đạt hạng “3 sao” OCOP cấp tỉnh, các sản phẩm của cô đã và đang được khách hàng nhiều nơi trong nước tin dùng.
Công nhân vận hành các công đoạn sản xuất bún ngũ cốc dinh dưỡng tại cơ sở xóm 9, xã Sơn Thành (Yên Thành). Ảnh: PV ảnh 1
Công nhân vận hành các công đoạn sản xuất bún ngũ cốc dinh dưỡng tại cơ sở xóm 9, xã Sơn Thành (Yên Thành). Ảnh: PV

Nằm trong khu vực đất vườn khá rộng trên triền đồi, không khí thoáng đãng trong lành, cơ sở sản xuất bún dinh dưỡng thuộc (Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất suối khoáng Nghệ An) do chị Võ Thị Ngọc Anh (SN 1989) làm chủ đã thực sự lôi cuốn khách hàng trước quy trình sản xuất khá chuyên nghiệp.

Trong khu vực nhà xưởng, được lắp đặt dây chuyền sản xuất bằng các loại máy móc, cùng đó là đội ngũ công nhân được trang bị đồ bảo hộ an toàn, sạch sẽ, vận hành các công đoạn chế biến từ máy nghiền, sang bồn chứa bột, máy vắt ly tâm, máy vắt bột, đến máy đùn bún. 
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng được phơi trong nhà kính đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: PV ảnh 2
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng được phơi trong nhà kính đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: PV

Theo đó, các sản phẩm bún đa sắc màu được chế biến từ gạo và các loại hạt: đậu xanh, đậu đỏ, kê, vừng đen, hạt sen... đến rau, củ quả các loại, sau khi thành phẩm ra lò sẽ được ủ 10 tiếng đồng hồ rồi rũ tơi và chuyển đến khu vực nhà kính để phơi. 

"100% bún được phơi khô trong nhà kính sử dụng ánh nắng tự nhiên nhằm giúp sản phẩm có hương vị thơm ngon hơn, đồng thời đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh được bụi bặm và côn trùng xâm nhập", chị Anh giải thích.

Chị Võ Thị Ngọc Anh cho biết thêm, sau khi tốt nghiệp ngành học công nghệ thông tin, vì sự đam mê thực phẩm sạch, bản thân đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm trong suốt 5 năm liền để cho sản phẩm ra thị trường. Bắt đầu chính thức đi vào sản xuất hàng hóa từ đầu năm 2021, với sự đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và ứng dụng công nghệ máy móc sản xuất, nhằm giảm sức lao động và đạt năng suất cao. Do vậy, hiện nay cơ sở tạo việc làm cho 6 công nhân tại địa phương, mỗi ngày cho ra sản lượng 3 - 4 tạ sản phẩm bún dinh dưỡng các loại, đáp ứng tốt về mẫu mã và chất lượng.

Công nhân đóng gói sản phẩm. Ảnh: PV ảnh 3
Công nhân đóng gói sản phẩm. Ảnh: PV
"Lựa chọn được nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng do người nông dân trên các vùng nông thôn làm ra, sản phẩm tạo ra hoàn toàn không sử dụng phụ gia và hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì vậy bún dinh dưỡng của cơ sở được khách hàng tin dùng, ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Toàn bộ sản phẩm được giới thiệu quảng bá chủ yếu thông qua kênh bán hàng Online, nhờ vậy sản phẩm ở đây đã được bày bán tại nhiều gian hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh.
Khách hàng nhiều nơi trong nước tin dùng, không những sạch, ngon mà còn bổ dưỡng, tuy nhiên sản lượng như hiện nay là chưa đáp ứng đủ thị trường. Do vậy, tới đây công ty sẽ đầu tư nâng cao sản lượng, áp dụng một số khoa học công nghệ để giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa", chị Võ Thị Ngọc Anh chia sẻ.
Bún ngũ cốc dinh dưỡng hoàn toàn sử dụng nguồn nguyên liệu là các loại hạt và rau, củ, quả được bà con nông dân sản xuất tại địa phương. Ảnh: PV ảnh 4
Bún ngũ cốc dinh dưỡng hoàn toàn sử dụng nguồn nguyên liệu là các loại hạt và rau, củ, quả được bà con nông dân sản xuất tại địa phương. Ảnh: PV

Theo ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, huyện Yên Thành cho rằng, bún dinh dưỡng do chị Võ Thị Ngọc Anh là công dân trên địa bàn xã sản xuất là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Sự thành công của chị đã góp phần tích cực cho địa phương trong quá trình xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao và tiến tới về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đây thực sự là tấm gương tuổi trẻ lập nghiệp ngay tại địa phương theo hướng đi riêng mà từ trước đến nay không ai nghĩ tới.

Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng được đóng gói trước khi cung ứng ra thị trường. Ảnh: PV ảnh 5
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng được đóng gói trước khi cung ứng ra thị trường. Ảnh: PV
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng của chị Võ Thị Ngọc Anh không những hấp dẫn bởi mẫu mà, mà còn chất lượng tốt, bổ dưỡng, đã được khách hàng nhiều nơi trong nước tin dùng. Ảnh: PV ảnh 6
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng của chị Võ Thị Ngọc Anh không những hấp dẫn bởi mẫu mà, mà còn chất lượng tốt, bổ dưỡng, đã được khách hàng nhiều nơi trong nước tin dùng. Ảnh: PV
Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành cho rằng, với sự đam mê nghiên cứu của chị Võ Thị Ngọc Anh đã cho ra sản phẩm bún dinh dưỡng duy nhất không chỉ riêng địa bàn huyện mà cả Nghệ An hiện nay. Chất lượng của sản phẩm đã được cơ quan chức năng chứng nhận và niềm tin của khách hàng trong những năm qua đã chứng minh. Đây là động lực để cơ sở nâng cao sản lượng hơn nữa, nhằm tiêu thụ một lượng nông sản nhất định cho bà con nông dân, cũng là tạo việc làm cho một bộ phận lao động địa phương.
Với những gì đã đạt được đáng khích lệ và sự năng động của cô gái trẻ huyện lúa xứ Nghệ này, hy vọng sản phẩm bún dinh dưỡng ở vùng quê này sẽ không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để giữ chữ "tín" với khách hàng vốn đã tin dùng trong những năm qua.
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng của Công ty cổ phần SX-TM Suối khoáng Nghệ An đạt "3 sao" OCOP cấp tỉnh năm 2021. Ảnh: PV ảnh 7
Sản phẩm bún ngũ cốc dinh dưỡng của Công ty cổ phần SX-TM Suối khoáng Nghệ An đạt "3 sao" OCOP cấp tỉnh năm 2021. Ảnh: PV
Sản phẩm bún dinh dưỡng của Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất suối khoáng Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm đạt "3 sao" OCOP năm 2021. Hiện sản phẩm được giới thiệu, bán tại các cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh.
Khách hàng có nhu cầu, liên hệ theo số ĐT: 0975.168.143.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.