Bước đột phá từ phần mềm 3S trong quản lý BHXH

(Baonghean) - Phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ (gọi tắt là phần mềm 3S) được coi là một cuộc “cách mạng” đối với công tác Bảo hiểm xã hội. Tại Nghệ An, sau gần một năm thực hiện thí điểm đã đạt được những kết quả nhất định.

Từ năm 2015 trở về trước, các phần mềm của bảo hiểm xã hội được thiết kế và triển khai độc lập cho từng mảng nghiệp vụ như: thu, chi trả chế độ, hưu trí, BHYT và triển khai phân tán đến từng đơn vị quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc cùng đồng thời sử dụng nhiều phần mềm đã dẫn đến những bất cập, khó khăn trong quản lý, theo dõi, giám sát các hoạt động giải quyết chính sách. Bên cạnh đó, do các phần mềm chưa linh hoạt, một số thao tác phải sử dụng thủ công trong trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm tạo ra “độ trễ” về thời gian, việc tổng hợp thiếu tính chính xác, thiếu tính thời sự, chưa đáp ứng được các yêu cầu giám định chi tiết.

Đặc biệt, do chưa sử dụng giải pháp số để định danh cá nhân, tổ chức trong các cơ sở dữ liệu, nên xảy ra việc quản lý trùng lặp đối tượng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc một số đối tượng có nhiều sổ BHXH, nhiều thẻ BHYT và nhiều người lợi dụng để được giải quyết chế độ nhiều lần tại nhiều địa bàn khác nhau, nhằm trục lợi chính sách bảo hiểm.

Phần mềm 3S đem lại hiệu quả tối ưu cho cán bộ BHXH khi sử dụng quản lý nghiệp vụ. 
Phần mềm 3S đem lại hiệu quả tối ưu cho cán bộ BHXH khi sử dụng quản lý nghiệp vụ. 

Khắc phục những hạn chế trên, phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ ngành BHXH có nhiều tính năng ưu việt. Trong đó, sẽ hỗ trợ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ BHXH, BHTN, BHYT của các cơ quan BHXH cấp huyện và cấp tỉnh, thay thế hoàn toàn cho 7 phần mềm nghiệp vụ hiện tại. Đồng thời, có thêm nhiều tính năng ưu việt khác như: phục vụ quản lý đối với những ngành cần xử lý nhiều thao tác nghiệp vụ; đáp ứng đòi hỏi việc lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn, có đông người truy cập; cung cấp nhiều công cụ cho phép tùy biến khai thác dữ liệu.

Từ tháng 3/2015, phiên bản đầu tiên của phần mềm 3S cấp tỉnh được triển khai tại BHXH Nghệ An. Tuy nhiên, do tính phức tạp của nghiệp vụ và dữ liệu phải chuyển đổi, phần mềm 3S chưa hoàn thiện nên việc chuyển đổi số liệu và hoàn thành phần mềm phải kéo dài 9 tháng với 3 lần chốt và chuyển đổi số liệu. Đến tháng 1/2016, phần mềm chính thức được sử dụng và thay thế hoàn toàn các phần mềm cũ. 

Là một trong những đơn vị triển khai sớm, ông Trần Duy Sơn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Hưng Nguyên cho biết: Thời gian đầu mới triển khai, đơn vị gặp khá nhiều khó khăn bởi dữ liệu chuyển đổi thông tin lớn, cán bộ vẫn còn quen với thao tác của phần mềm cũ. Trong quá trình thực hiện phần mềm 3S đã khắc phục cơ bản hiện trạng phân tán, trùng lặp về dữ liệu, thiếu liên thông, liên kết dữ liệu giữa hoạt động xử lý nghiệp vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu việt thì việc triển khai phần mềm vẫn đang còn một số khó khăn. Ông Trần Văn Huyền - Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Vinh chia sẻ: Phần mềm 3S có nhiều tiện ích khi kết nối được tất cả nhiệm vụ chung của ngành: thu, giải quyết chế độ, in thẻ, giám định y tế… Nhưng bất cập bởi hiện tại một số chức năng chưa hoàn chỉnh dẫn đến những bất lợi trong quá trình triển khai như số liệu và phần tổng hợp cuối cùng chưa thống nhất, còn sai sót trong mẫu thông báo đơn vị nợ và số liệu nộp hàng tháng, việc điều chỉnh chưa mang tính chất tổng thể. Hiện BHXH thành phố Vinh đang quản lý trên 3.000 đơn vị, vì vậy, những lỗi cơ bản này nếu không giải quyết sớm chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn cho khách hàng trong việc giải quyết chế độ.

Hội nghị sơ kết triển khai phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH tổ chức tại Nghệ An, ngày 27/5/2016.
Hội nghị sơ kết triển khai phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH tổ chức tại Nghệ An, ngày 27/5/2016.

Những bất cập này đã được đánh giá và nhìn nhận một cách khách quan tại Hội nghị sơ kết triển khai Phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH vừa được tổ chức. Đó là: Các báo cáo trên phần mềm mới đáp ứng được 60% số lượng báo cáo theo quy định; Số liệu nhập đuổi về nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, BHTN trên phần mềm hiện đang lệch với số liệu thực tế; Nhà thầu chưa có phương án hướng dẫn cụ thể đến người sử dụng khi có các tình huống phát sinh…

“Nguyên nhân chính bởi tại thời điểm bắt đầu triển khai, nhà thầu chưa đánh giá được đúng khả năng xử lý nghiệp vụ theo quy định thực tế tại địa phương, nên khi triển khai gặp nhiều vướng mắc, dẫn đến phải mất thêm thời gian để hoàn thiện phần mềm theo các tình huống nghiệp vụ đặc thù” - ông Phạm Gia Vân - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An cho biết. Bên cạnh đó, thực tế trong quá trình triển khai phần mềm 3S cho thấy, các tình huống đặc thù của ngành BHXH là khá nhiều, quy trình nghiệp vụ để giải quyết các tình huống này khá phức tạp nên phần mềm cần phải điều chỉnh, sửa chữa mới đáp ứng được yêu cầu sử dụng thực tế. 

Phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH Việt Nam được xem là một bước đột phá, một cuộc “cách mạng” trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho đối tượng được thụ hưởng cũng như cơ quan BHXH các cấp. Để phần mềm triển khai hiệu quả, thời gian tới sẽ còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ và cần phải có sự phối hợp của các ban, ngành liên quan. Dự kiến đến hết tháng 9/2016, phần mềm 3S sẽ được nhân rộng trong cả nước.

Mỹ Hà

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.